Báo Mực Tím gieo mầm thói quen đọc sách báo đến teen Tiền Giang

(MTO 8 - 31/08/2019 13:10)

Ngày 30/8/2019 Sở GD và ĐT tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với tòa soạn báo Khăn Quàng Đỏ - Mực Tím tổ chức tọa đàm chủ đề: “Giải pháp gieo mầm thói quen đọc sách, báo trong học sinh”.

Đến tham dự chương trình gồm có 70 tổng phụ trách đội và 38 giáo viên đến từ các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã cùng nhau chia sẻ các mô hình, kinh nghiệm nâng cao văn hóa đọc trong học sinh. Tọa đàm là dịp nhằm góp phần xây dựng thói quen đọc sách, báo trong học sinh, qua đó từng bước định hướng cho các bạn trong việc tiếp cận với thông tin tri thức phù hợp, hữu ích cho cuộc sống để phát triển bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tọa đàm “Giải pháp gieo mầm thói quen đọc sách, báo trong học sinh”.

Thầy Nguyễn Phương Toàn (Phó giám đốc Sở GD và ĐT Tiền Giang).

Thầy Nguyễn Phương Toàn (Phó Giám đốc Sở GD và ĐT Tiền Giang) phát biểu: “Trong năm học mới, thầy, cô giáo trong nhà trường sẽ là lực lượng chính để giúp học sinh nâng cao ý thức đọc sách. Trong thời gian tới Sở sẽ phối hợp duy trì tổ chức các cuộc thi kể chuyện theo sách, hình thành thói quen đọc sách, triển khai mô hình Khu vườn kiến thức xanh… ”.

Cô Phạm Phương Thảo (nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, nguyên chủ tịch HĐND TP.HCM).

Tham dự buổi tọa đàm, cô Phạm Phương Thảo (nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, nguyên chủ tịch HĐND TP.HCM) chia sẻ: “10 năm qua báo Khăn Quàng Đỏ, Mực Tím đã phối hợp rất chặt chẽ với Sở GD và ĐT tỉnh Tiền Giang trong công tác giáo dục. Hôm nay với buổi tọa đàm này hi vọng sẽ giúp việc đọc sách báo các em học sinh tại Tiền Giang phát triển mạnh mẽ hơn. Lợi ích của việc đọc sách chắc chúng ta đã nhận thức được, mỗi cuốn sách như một người thầy, giúp con người nâng cao dân trí, phát triển toàn diện hơn. Sách là thế giới vĩ đại nhất”. Cô Phương Thảo chia sẻ thêm để tạo thói quen, chúng ta cần biết cách dẫn dắt để học sinh thấy vui, chủ động tổ chức những tiết đọc trong trường. Hiện nay tại TP.HCM đã tổ chức nhiều tiết đọc trong giờ chính khóa.

Nhà thơ – nhà báo Trương Trọng Nghĩa (Phó chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang).

Chia sẻ kỉ niệm của bản thân đối với báo Mực Tím, nhà thơ – nhà báo Trương Trọng Nghĩa (Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang) cho biết: “Từ nhỏ tôi đã rất say mê đọc sách báo, đặc biệt báo Mực Tím luôn là người bạn quen thuộc thời thanh thiếu niên của tôi. Thậm chí tôi còn tham gia cuộc thi sáng tác thơ Thế kỉ mới – Sáng tác mới do báo Mực Tím tổ chức vào những năm 2000”.

Chị Hồ Thị Đan Thanh (Ủy viên Ban biên tập báo Mực Tím).

Chị Hồ Thị Đan Thanh (Ủy viên Ban biên tập báo Mực Tím) chia sẻ “Chúng tôi luôn mong muốn mang lại các đơn vị những ấn phẩm chất lượng, tôi mong các phụ huynh cố gắng dành thời gian giúp các con mình đọc sách và tập thói quen đọc sách, báo cho các em học sinh ngay từ nhỏ”.

Nhằm đánh giá công tác phối hợp giữa Sở GD và ĐT tỉnh Tiền Giang và báo Mực Tím trong việc phối hợp thực hiện chương trình Đường đến vinh quang năm thứ 10 và phong trào Đọc và làm theo báo Đội năm 2018 – 2019 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, dịp này ban tổ chức cũng đã có buổi họp sơ kết đánh giá công tác phối hợp giữa hai đơn vị.

Trong những năm qua báo Mực Tím đã thực hiện nhiều bài viết về các thí sinh chiến thắng trong cuộc thi Đường đến vinh quang. Nhiều gương người tốt việc tốt, mô hình mới, cách làm hay của tỉnh Tiền Giang cũng xuất hiện trên số báo Mực Tím. Nhằm biểu dương khen thưởng các đơn vị, dịp này báo Mực Tím và Sở GD và ĐT Tiền Giang đã quyết định khen thưởng 17 đơn vị thực hiện tốt phong trào Đọc và làm theo báo Đội.

Báo Mực Tím - Sở GD và ĐT Tiền Giang đã khen thưởng các đơn vị.

Thầy Nguyễn Phương Toàn (Phó giám đốc Sở GD và ĐT Tiền Giang) nhấn mạnh: “Nhiều năm qua báo Mực Tím và Sở đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm hình thành văn hóa đọc cho học sinh, học sinh tỉnh nhà cũng đã hưởng ứng tốt phong trào Đọc và làm theo báo Đội. Nhờ báo Mực Tím chương trình Đường đến vinh quang của tỉnh cũng đã lan tỏa đến nhiều địa phương. Qua đây tôi cũng khuyến khích các em học sinh nhiệt tình cùng tham gia cộng tác, viết tin bài gửi đến các ấn phẩm của tòa soạn báo Khăn Quàng Đỏ - Mực Tím”.

Anh Lê Ngọc Hưng (Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Văn hóa TIE) trao tặng các phần quà.

Cũng trong buổi hội nghị tổng kết, Công ty Cổ phần Văn hóa TIE, đơn vị chuyên sản xuất tập và văn phòng phẩm cao cấp và là đối tác đồng hành với báo Mực Tím trong nhiều hoạt động, đã gửi tặng Công đoàn Sở GD và ĐT Tiền Giang 30 triệu đồng và 5000 quyển tập trắng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Tiền Giang

Bài - ảnh: AN BANG

(Theo Mực Tím)

Bình luận