Xúc động với bộ ảnh Khi ba tôi là nông dân…

(MTO 1 - 07/01/2021 07:14)

Bộ ảnh ca ngợi nghề nông và thể hiện được nét dung dị của người nông dân được tác giả Dương Tấn Phúc (quê Đồng Tháp) thực hiện làm lay động trái tim mọi người, đặc biệt những bạn trẻ sinh ra và lớn lên từ gốc nhà nông.

Chia sẻ về lý do thực hiện bộ ảnh Dương Tấn Phúc tâm sự: “Tôi tự hào vì mình là con nhà nông, ba tôi là một nông dân chính hiệu, nghề nông tuy cực nhưng đã ăn sâu vào máu của ba rồi. Ngày ngày ba tôi đều đi thăm ruộng, nhờ thế mà tinh thần và trí tuệ luôn vui vẻ, yêu đời. Nghề nào cũng đáng tự hào cả, miễn sao không trộm cắp và làm điều xấu. Những đồng tiền kiếm ra từ mồ hôi, nước mắt lúc nào cũng đáng quý cả. Tôi ngồi đây viết những dòng này cũng chính nhờ những đồng tiền của ba mẹ cho đi học kiếm con chữ”.

Lớn lên trong gia đình nhà nông, Nguyễn Thị Bảo Trân (SV Trường ĐH Cần Thơ) bày tỏ cảm xúc yêu quý, trân trọng cái nghề của ba mẹ, Bảo Trân chia sẻ: “Vốn là có ba mẹ là nông dân, sinh ra và lớn lên là nhờ vào đồng ruộng, tôi luôn biết ơn nghề nông vì nhờ đó mà tôi có cái ăn, cái mặc và học hành”.

Đi học xa nhà, nhìn những bác nông dân vất vả miệt mài đồng ruộng, Bảo Trân ngậm ngùi nhớ về gia đình, thương ba mẹ, “đó là động lực giúp mình phấn đấu học tập ngày một tốt hơn”, Bảo Trân thổ lộ

Nét mộc mạc của người nông dân cùng sinh hoạt đồng ruộng vui vẻ của đứa con nhà nông. Ảnh Dương Tấn Phúc

Với nét chân chất, mộc mạc của người nông dân trong bộ ảnh, Lê Thị Minh Thư (SV Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM) bộc bạch: “Ba mẹ tôi đều là nông dân, lặn lội gần hơn 10 năm ở đồng ruộng để nuôi ba chị em ăn học. Ba tôi là người nông dân miền Tây thật tính, thương con vô cùng. Tôi lớn lên với mùi của đồng ruộng và nhìn thấy bộ ảnh cái cảm giác thân thuộc, miền kí ức tuổi thơ ùa về”. Thư bày tỏ nỗi hạnh phúc là đứa con nhà nông, và yêu nét mộc mạc, bình dị của cánh đồng quê mình, tự hào khoe bạn bè cùng lớp khi là đứa con nhà nông.

Bộ ảnh mang thông điệp tác giả Dương Tấn Phúc gửi gắm: “Có ai hỏi tôi ở đâu hạnh phúc nhất, thì không cần suy nghĩ tôi sẽ trả lời ngay đó chính là gia đình, là quê hương. Dù có đi đâu về đâu thì gia đình mãi là nơi để chúng ta quay về sau những vòng quay hối hả của cuộc sống”.

KIM NGÂN

(theo Mực Tím)

Bình luận