Xuất hiện mụn đầu đen bên trong lỗ tai do đeo tai nghe

(MTO 7 - 27/07/2021 19:12)

Đeo tai nghe (có dây hay không dây) không chỉ để nghe nhạc mà còn là một cách khẳng định cá tính của Gen Z. Tuy nhiên, mụn đầu đen có thể “xâm lấn” vào bên trong lỗ tai nếu bạn đeo tai nghe quá nhiều.

Bỗng dưng muốn khóc vì... mụn trong tai


Cô bạn T.N (17 tuổi) tâm sự, mình có thói quen đeo tai nghe cả ngày để nghe nhạc và tập trung làm bài vì không muốn làm phiền gia đình. Tuy nhiên, dạo gần đây cô bạn hay thấy đỏ, nhức bên trong tai, khi đeo tai nghe vào thì thấy cộm cộm, ngưa ngứa. Sau khi chụp ảnh cầu cứu bác sĩ, cô bạn mới biết mình đã bị mụn đầu đen bên trong tai.

Theo bác sĩ Anh Thư (kênh Youtube Dr Chubby), khi đeo tai nghe trong thời gian dài, chúng sẽ chặn luồng không khí vào ống tai, góp phần tích tụ dầu nhờn và bụi bẩn, dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông và nổi mụn đầu đen. Bên cạnh đó, sau một thời gian sử dụng mà không vệ sinh kĩ, các rung động của màng loa khiến bụi bẩn bám vào cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Bí kíp đánh bật mụn đầu đen trong tai của bác sĩ

Bác sĩ Anh Thư (Dr Chubby).

Có nhiều cách để giúp bạn ngăn ngừa những nốt mụn khó chịu này, đó là để âm lượng khi sử dụng tai nghe ở mức vừa phải, từ đó tầng sóng âm thanh không quá lớn khiến lỗ tai bạn không trở thành cái... máy hút bụi.

Ngoài ra, bạn cần hạn chế thời lượng sử dụng tai nghe trong khoảng tối đa là 3 tiếng/ngày. Nghe quá to và liên tục trong thời gian dài cũng khiến thính giác của bạn bị ảnh hưởng lớn.

Sử dụng loa ngoài của điện thoại với âm lượng vừa đủ để giảm nguy cơ bị mụn trong tai.

Bạn nhớ vệ sinh tai nghe thường xuyên bằng cách sử dụng vải hoặc bông gòn nhúng cồn hoặc chất tẩy rửa nồng độ nhẹ để tránh gây kích ứng cho tai nhé.

Nếu lỡ bị mụn đầu đen trong lỗ tai, bạn cần...

- Không nên cố nặn hoặc lấy vật nhọn chọc lấy nhân mụn, đặc biệt nếu mụn đang sưng đau.
- Mụn đang sưng đau thường dễ nhiễm trùng do vi khuẩn có thể lây lan và dẫn đến viêm tai giữa (hậu quả có thể thủng màng nhĩ).
- Đôi khi nhọt tự lành và không cần điều trị gì cả.
- Nếu mụn thành nhọt, bác sĩ có thể sẽ thực hiện một cuộc tiểu phẫu để thoát mủ tích tụ bên trong.
- Bác sĩ cũng có thể cho bạn uống thuốc kháng sinh để giúp giảm nhiễm trùng.

Ngoài ra, bạn nên đến cơ sở y tế để điều trị nếu:
- Mụn sưng đau tái đi tái lại.
- Nốt nhọt không biến mất sau một vài tuần.
- Bạn bị mụn hành sốt hoặc thấy ù tai.
- Nhọt rất đau nhức, khó chịu.

Bác sĩ ANH THƯ

PHI LÊ thực hiện

Bình luận