WHO cung cấp khóa học trực tuyến bằng tiếng Việt

(MTO 4 - 04/04/2020 08:23)

Văn phòng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam công bố hai khóa học trực tuyến bằng tiếng Việt với chủ đề điều trị dịch bệnh COVID-19.

Đây là hai khóa học trực tuyến được cung cấp miễn phí với mục đích tạo thuận lợi cho độc giả Việt Nam dễ dàng tiếp cận được các thông tin mới, các tài liệu khoa học có bằng chứng vững chắc về căn bệnh trong thời gian nhạy cảm và có nhiều nguồn thông tin như hiện nay.

Giao diện khóa học được WHO cung cấp bản tiếng Việt

Đối với khóa học thứ nhất, người học sẽ được đào tạo lâm sàng nhiễm trùng hô hấp cấp nặng. Với tổng thời lượng học là 10 giờ, các nội dung bao gồm về xử trí lâm sàng các bệnh nhân bị nhiễm trùng hô hấp cấp nặng (SARI). Khóa học dành cho các bác sĩ lâm sàng làm việc trong các đơn vị chăm sóc tích cực (ICU) và điều trị các bệnh nhân người lớn và trẻ em bị viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS), sepsis và sốc nhiễm khuẩn (septic shock). SARI là một trong những tình trạng hay gặp ở bệnh nhân nhiễm các loại vi rút hô hấp mới nổi như cúm gà (H5N1, H7N9) và COVID-19.

Về khóa học thứ hai chú trọng đào tạo kiến thức liên quan đến các vi-rút hô hấp mới nổi, bao gồm COVID-19. Khóa học cung cấp phương pháp phát hiện, phòng ngừa, đáp ứng và kiểm soát thông qua thời lượng 3 giờ học. Khóa thứ hai này dành cho những chuyên gia y tế công cộng, các nhà quản lý sự cố y tế và các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển. Do hệ thống kiến thức có nội dung về dịch bệnh mới, COVID-9, nên khóa học được phát hành công khai muộn hơn so với khóa đầu tiên. Song, khóa học đã được ra mắt cuối tháng ba vừa qua.

Danh sách các bài giảng được tóm gọn trước nội dung cho người học

Tính đến thời điểm này, tuy người học không nhận được chứng chỉ đã tham gia nhưng người theo học đầy đủ sẽ nắm được các công cụ cần thiết có thể dùng để chăm sóc bệnh nhân nguy kịch từ khi nhập bệnh viện đến khi ra viện.

Hiện nay, khóa học vừa được bổ sung bản tiếng Việt được dịch từ bản tiếng Anh về Đào tạo lâm sàng về Nhiễm trùng hô hấp cấp nặng.

Về cơ bản, khóa học được thiết kế dành cho các bác sĩ lâm sàng là người đang làm việc tại các đơn vị hồi sức tích cực (ICU) ở các nước thu nhập thấp đến trung bình và xử trí bệnh nhân người lớn và trẻ em có các dạng nặng của nhiễm trùng hô hấp cấp (SARI); trong đó, bao gồm viêm phổi nặng, hội chứng nguy ngập hô hấp cấp (ARDS), sepsis và sốc nhiễm trùng. Ngoài ra, khóa học còn là một hướng dẫn thực hành cầm tay cho nhân viên y tế liên quan tới chăm sóc tích cực trong vụ dịch cúm (cúm mùa), cúm gia cầm ở người có thể kể đến như H5N1, H7N9, MERS-CoV, COVID-19 hoặc các dịch virus hô hấp mới nổi khác.

Linh chi tiết về khóa học: https://bit.ly/3doBnbe

HÀ ĐẶNG

Bình luận