Viết CV xin việc kế toán – 8 kỹ năng không thể thiếu

(MTO 11 - 30/11/2020 15:46)

Khi chuẩn bị CV xin việc kế toán, có một số kỹ năng cần đề cập để chứng minh khả năng hoàn thành công việc của bạn, cụ thể là 8 điều sau.

Kiến thức kinh doanh chung

Đóng vai trò hỗ trợ, kế toán thường xuyên phải hợp tác với nhân viên trong các bộ phận khác. Kiến thức kinh doanh chung giúp bạn có những hiểu biết cơ bản cần thiết để làm việc thành công với các ngành ngoài tài chính. Sự hiểu biết về các hoạt động kinh doanh cho phép bạn đánh giá, ghi chép và báo cáo chính xác hơn các nhu cầu tài chính của họ. Hơn nữa, nó cũng giúp bạn giao tiếp và thương lượng hiệu quả với các nhà cung cấp để xử lý các vấn đề về giá cả, mua sắm và lập hóa đơn.

Thành thạo phần mềm

Nhân viên kế toán cần phải thành thạo các phần mềm khác nhau như xử lý văn bản và ứng dụng bảng tính cũng như các phần mềm kế toán chuyên dụng. Phần mềm kế toán chuyên dụng hỗ trợ cập nhật tài khoản, quản lý sổ cái, đối chiếu tài khoản và lập báo cáo tài chính.

Công việc kế toán cũng đòi hỏi phải cập nhật công nghệ mới nhất như phần mềm Hoạch định Nguồn lực doanh nghiệp, hoạt động như một vị trí trung tâm cho tất cả các nhu cầu về ngân sách, mua hàng, thanh toán, lập hóa đơn, nhân sự và trả lương của một doanh nghiệp. Ngoài ra, cập nhật thông tin về công nghệ mới nhất có thể giúp bạn duy trì khả năng cạnh tranh khi các doanh nghiệp tiến tới tự động hóa kế toán.

Phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu là một kỹ năng cần thiết cho kế toán. Nó liên quan đến khả năng tạo ra thông tin có ý nghĩa từ dữ liệu thô. Phân tích dữ liệu cho phép kế toán tạo báo cáo tài chính dựa trên dữ liệu tài chính như ngân sách kế toán, doanh thu và chi phí. Nó cũng giúp nhân viên kế toán xác minh tính chính xác của dữ liệu tài chính và tính nhất quán của báo cáo.

Chú ý đến chi tiết

Khi tải CV mẫu dành cho vị trí kế toán, bạn có thể thấy chú ý đến chi tiết luôn là yếu tố nhất định phải có. Chú ý đến chi tiết là cần thiết để đảm bảo tính nhất quán và chính xác trong báo cáo tài chính. Nó cũng giảm thiểu khả năng xảy ra các sai sót trong kế toán – điều có thể gây lãng phí thời gian để kiểm tra lại hoặc tổn thất đến tài chính của doanh nghiệp.

Giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp hiệu quả là khả năng truyền đạt ý tưởng và thông tin theo cách mà người khác có thể hiểu được. Nhân viên kế toán yêu cầu phải có kỹ năng này cho cả giao tiếp bằng văn bản và lời nói với các cá nhân và với các đội nhóm. Trong vai trò kế toán, bạn có thể chịu trách nhiệm chuẩn bị và trình bày các đề xuất ngân sách, báo cáo thuế hàng quý và các báo cáo tài chính khác. Giao tiếp hiệu quả là điều cần thiết để đảm bảo bạn cung cấp thông tin một cách rõ ràng và ngắn gọn cho người nghe theo cách mà họ dễ hiểu nhất.

Truyền đạt thành công các đề xuất ngân sách và báo cáo tài chính đòi hỏi khả năng nói và viết trôi chảy, rõ ràng. Nó cũng bao gồm việc đưa ra và nhận phản hồi để đảm bảo các bên liên quan đã hiểu đúng và có sự sửa chữa chính xác. Giao tiếp hiệu quả cũng bao gồm sự thân thiện, tích cực, trung thực và tôn trọng.

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện cũng là kỹ năng nên có trong CV xin việc kế toán. Đây là khả năng xem xét vấn đề từ mọi góc độ. Nó bao gồm việc hình thành khái niệm, phân tích và đánh giá kỹ lưỡng thông tin thu được từ kinh nghiệm, quan sát, suy luận hoặc giao tiếp để hiểu đầy đủ về lợi ích và hậu quả của một hành động cụ thể. Tư duy phản biện là một yếu tố quan trọng của quá trình giải quyết vấn đề và rất cần thiết để hiểu toàn diện vấn đề, sau đó xác định và đánh giá kết quả của các giải pháp khả thi.

Các kỹ năng tư duy phản biện được sử dụng trong kế toán giúp đánh giá các báo cáo tài chính, áp dụng các thông lệ kế toán đối với thông tin mới và xác định các giải pháp cho các vấn đề tài chính như không thanh toán, dư hoặc cân đối ngân sách theo các tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp.

Giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề là khả năng tìm ra giải pháp và khắc phục các vấn đề có thể do sai sót hoặc không chính xác trong kế toán. Điều này bao gồm nhận biết rằng một vấn đề tồn tại, xác định các giải pháp có sẵn, đánh giá các tùy chọn, sau đó lựa chọn và thực hiện giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề. Giải quyết vấn đề là cần thiết đối với kế toán để đảm bảo tính chính xác, nhất quán và đạo đức nghề nghiệp. Ví dụ về giải quyết vấn đề trong kế toán có thể bao gồm việc xác định các lỗi giao dịch có thể khiến tài khoản mất cân đối và giải quyết các lỗi đối chiếu ngân hàng.

Ưu tiên

Sắp xếp thứ tự ưu tiên bao gồm khả năng tổ chức và quản lý thời gian để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả và đúng thời hạn yêu cầu. Nhân viên kế toán phải thường xuyên cập nhật các tài khoản tài chính cũng như chuẩn bị báo cáo và thanh toán định kỳ như báo cáo hàng tháng, hàng quý và hàng năm và thuế. Khả năng ưu tiên các nhiệm vụ này cho phép bạn cảm thấy tự tin khi biết chúng sẽ được hoàn thành trong thời hạn yêu cầu và năng suất công việc của bạn sẽ cao hơn.

Nếu bạn có các kỹ năng trên thì đừng quên thêm vào CV xin việc kế toán để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nhé.

HUỲNH TRÂM

Bình luận