Vi vu từ Việt Nam đến Everest qua trang sách

(MTO 7 - 27/07/2020 14:28)

Mùa hè này, nếu chưa có kế hoạch đi du lịch thì bạn vẫn có thể vi vu khắp mọi miền Tổ Quốc, chinh phục cả đỉnh núi Everest qua hai tựa sách mới: Lướt cùng Tí Địa Lí Chinh phục Everest.

Khám phá địa lí Việt Nam với sách chuyển động

Theo “hướng dẫn viên” Tí Địa Lí trong cuốn sách Lướt cùng Tí Địa Lí, teen sẽ lên chuyến tàu Bắc Nam khám phá đất nước. Từ Bắc Bộ với đỉnh Fansipan, đồi chè trung du, ruộng bậc thang Tây Bắc, với thủ đô Hà Nội, vịnh Hạ Long, lễ hội Đền Gióng… đến Trung Bộ với kinh thành Huế, lễ hội đua thuyền rồng, những cây cầu ở Đà Nẵng, Hội An lung linh… đến vùng Tây Nguyên với lễ hội cồng chiêng, nhà Rông cùng đàn voi… đến Nam Bộ với mùa khô và mùa mưa, lễ hội Ok Om Bok cúng trăng, miền Tây sông nước với chợ nổi, sen Tháp Mười và những cánh đồng xanh màu lúa, với Bến Nhà Rồng, Thảo Cầm Viên, nhà thờ Đức Bà ở đô thị lớn nhất nước là thành phố Hồ Chí Minh.

Với tấm bảng scan đặc biệt, các bạn sẽ lướt nó trên từng trang sách để tạo ra những chuyển động, thấy con tàu chạy, dòng sông trôi, ruộng bậc thang dập dìu gió, sóng nước Hạ Long vỗ, đèn trên sông Hương, sông Hàn và phố cổ Hội An nhấp nháy… Những trang sách chuyển động giúp khơi gợi trí tưởng tượng theo cách độc đáo bất ngờ.

Chinh phục đỉnh Everest qua trang sách

Khoảng 50 triệu năm trước, dãy núi cao nhất thế giới được hình thành. Đến nay, mỗi năm nó vẫn tiếp tục cao thêm chừng 10mm. Đó chính là dãy núi Himalaya. Người Tây Tạng gọi ngọn núi là Chomolungma - “Thần mẫu của thế giới”. Ở Nepal, người ta gọi nó là Sagarmatha - “Nữ thần bầu trời”. Ở phương Tây, đỉnh núi mang tên Everest theo tên của George Everest, người đã dẫn đầu dự án Đại Khảo sát Lượng giác - dự án nhằm lập bản đồ tiểu lục địa Ấn Độ. Trong tiếng Phạn, Himalaya nghĩa là “ngôi nhà của tuyết”. Đây là nơi thổi bùng các phát minh, trí tưởng tượng và hành trình khám phá.

Chinh phục Everest mời bạn đến với ma thuật của dãy núi Himalaya cùng câu chuyện về ngọn núi cao nhất trong tất cả ngọn núi trên đời... Từ đời sống động thực vật và bộ tộc người, từ truyền thuyết ở chân núi đến thế giới trên núi cao, từ hệ động thực vật đến thế giới băng tuyết khổng lồ, cuốn sách còn đề cập đến những phẩm chất của người leo núi, những hiểm họa, nỗ lực chinh phục, những thành công, những phát minh để chinh phục Everest của loài người.

Con người đã leo lên núi Everest và cho thấy những chiến tích phi thường về lòng dũng cảm. Bằng sức mạnh, sự quyết tâm và kĩ năng, họ đã tìm ra những lộ trình mới và đẩy bản thân đến cực hạn. Núi Everest thúc giục tinh thần con người bay cao và đạt trạng thái tinh tuyệt nhất. Tuy nhiên, ngọn núi này còn có Vùng Chết, nghĩa địa băng giá nơi những người leo núi đã ngã xuống ở độ cao hơn 8.000 mét. Đây có thể xem như lời nhắc nhở cho thấy thiên nhiên có thể hùng mạnh và khó đoán đến thế nào. Hơn tất cả, cuốn sách mở ra chân trời cao rộng, khơi dậy mơ ước lớn trong tâm hồn các bạn nhỏ cũng như tất cả chúng ta.

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận