Về Đồng Tháp, thích thú với con đường rợp sắc hoa ô môi

(MTO 3 - 19/03/2021 10:03)

Chạy dọc theo tuyến đường Nguyễn Huệ (khóm Bình Thạnh 1, Thị trấn Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) rất dễ nhận thấy hàng ô môi nở hoa rực rỡ, quyến rũ lòng người. Say đắm với vẻ đẹp lung linh của hoa, anh Khương Nhật Minh (quê Vĩnh Long) đã nháy chụp vài tấm ảnh trước sự ngỡ ngàng và đầy phấn khích.

Anh Khương Nhật Minh tâm sự: “Mình rất ấn tượng với vẻ độc lạ của con đường này, tuy đã nghe nhắc nhiều lần nhưng mãi đến bây giờ mình mới có dịp ngắm nó. Sắc hoa ô môi mà phủ đầy thân và cành màu hồng thắm rất ngọt và dịu mắt”.

Hàng ô môi nở rộ là điểm thu hút nhiều khách tham quan ở Thị trấn Lấp Vò (Đồng Tháp)

Do không phải là người dân địa phương, cũng là lần đầu nhìn thấy hoa ô môi nở nhiều, anh Nhật Minh thán phục trước vẻ đẹp kiêu sa của hoa và hiểu rằng vì sao người ta lại gọi nó bằng cái tên “hoa Anh Đào miền Tây”. “Mình nhìn thấy mỗi bông hoa nhỏ kết thành chùm chùm phủ đầy, không thấy thân và cành đâu. Song, cánh hoa mềm mại, mỏng manh, có một màu hồng ấn tượng tựa như hoa anh đào ở Nhật Bản”, anh Minh kể.

Những bông hoa Ô Môi nhở nhắn kết thành từng chùm phủ đầy khắp thân và cành

Cây ô môi có nguồn gốc từ Nam Mỹ, thân gỗ cao từ 10 - 20m, thích hợp với khí hậu nóng của Miền Tây Nam Bộ nên được người dân trồng làm cảnh và lấy bóng mát. Bởi sắc hồng rực rỡ, mềm mại, thanh tao, nhã nhặn của mỗi bông hoa nhỏ mà nó đã đi vào lòng người như một phần kí ức về miền quê. Mỗi năm ô môi chỉ ra hoa và cho trái một lần, hoa ô môi nở rộ vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4.

“Nhìn thấy hoa và trái ô môi, mình nhớ thời học sinh vô cùng. Nó gắn liền với tuổi thơ cùng chúng bạn trèo cây hái trái ô môi cùng nhau ăn”, anh Minh bồi hồi chia sẻ. Cũng vì lý do đó, ô môi đã đi vào lòng người trải qua nhiều biến đổi thăng trầm của thời gian, và trở thành hoài niệm kí ức tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x.

KIM NGÂN

Ảnh: Khương Nhật Minh

Bình luận