Và hôm nay chúng tôi vẫn lên đường vì độc giả KQĐ thân yêu

(MTO 6 - 21/06/2020 08:06)

Đại dịch Covid-19 do virus SARS-CoV-2 được ghi nhận lần đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 23/1/2020. Cũng từ ngày đó, các anh chị phóng viên Báo KQĐ đã có ngay một “cuộc chiến” xuyên dịch để cung cấp thông tin thiết thực cho Đội viên học sinh thành phố.

Trong những ngày vừa qua, tất cả phóng viên Báo Khăn Quàng Đỏ vừa phòng tránh dịch vừa tác nghiệp bình thường tại các cơ sở, nguồn tin báo chí… Có lần phóng viên xuống trường học đúng lúc thầy cô đang tổng vệ sinh, phun thuốc sát khuẩn từng lớp, thầy Hiệu trưởng lo lắng: “Nhà báo đi tác nghiệp nhiều nơi, lỡ mang mầm bệnh vào trường thì sao?”. Thế là phóng viên phải khai báo y tế, giải thích là bản thân không đi vào các ổ dịch và luôn thực hiện tốt nhất các biện pháp phòng tránh dịch, thậm chí trong túi xách luôn có sẵn bộ trang phục phòng dịch để mặc khi cần thiết. Trước khi đến trường, phóng viên còn báo cáo với các thầy cô Phòng Giáo dục… nhờ vậy mà việc tiếp cận mới dễ dàng và tuyến bài viết về phòng chống dịch của các trường mới được thực hiện đăng báo.

Khi biết được nguồn tin có 5 bạn học sinh chế tạo ra chiếc máy phun sát khuẩn đầu tiên của học trò tại thành phố, một hành trình gian khó đã xuất hiện. Từ việc tiếp cận cổng trường khóa kín vào buổi sáng, ngồi chờ để được gặp trực tiếp Hiệu trưởng, liên lạc thầy phụ trách cho đến lúc hẹn gặp được các nhà sáng chế nhí này mất… gần 2 ngày. Cuộc gặp gỡ đúng kiểu “cách li” khi nhà báo với các em học sinh phải giữ khoảng cách 2m, nói chuyện thật to để nghe nhau. Thậm chí, trong quá trình phỏng vấn, nhiều cuộc điện thoại quan trọng của cô chú lãnh đạo quận gọi đến khiến cho việc giao tiếp luôn trục trặc. Tuy nhiên, bài giới thiệu về đội hình chế tạo máy cũng đã lên trang báo Đội.

Trong những ngày đầu giãn cách xã hội, ngoài đường có những chốt kiểm soát dịch bệnh, đo nhiệt độ khiến mọi người hết sức lo lắng. Khi phát hiện thông tin Đội viên học sinh Q.Thủ Đức, Q.Tân Bình… tích cực đóng góp cho hoạt động phòng chống dịch Covid-19 bằng chính số tiền khui heo, phóng viên đã dong xe đến tận các trụ sở Ủy ban phường, quận, trường học để dò thông tin các bạn nhỏ này. Cứ vào trụ sở, gặp chốt kiểm dịch, trường học… là phải trả lời khai báo y tế cho đến khi thấy an toàn thì phóng viên mới được tác nghiệp. Tuyến bài Đội viên ủng hộ kinh phí cho Mặt trận Tổ quốc phường tại Q.Tân Bình, Q.Thủ Đức đã lại xuất hiện trên trang báo.

Những khó khăn, gian nan đối với việc tác nghiệp luôn hiện hữu! Vào Sở Y tế chiều nắng gắt, phóng viên phải đeo khẩu trang gần 5 tiếng đồng hồ để chờ chụp một cảnh trao thưởng cho lực lượng phòng chống dịch bệnh. Việc rửa tay, đo thân nhiệt, thậm chí vào buồng sát khuẩn toàn thân… khi đến các cơ sở trở thành chuyện thường ngày. Đặc biệt, khi thành phố hạn chế người ra đường thì phóng viên luôn cần mẫn rong ruổi nhiều nơi để tiếp tục công việc, nhằm đem đến thông tin bổ ích cho độc giả, dù biết rằng có thể gặp nhiều rủi ro. Mùa dịch Covid-19 hết sức nguy hiểm đã tạm dần tan biến, trạng thái bình thường mới đã đến, với phóng viên KQĐ đó là những tháng ngày đầy khó khăn nhưng cũng đầy kỉ niệm đáng nhớ. Và hôm nay chúng tôi vẫn tiếp tục lên đường vì bạn - độc giả KQĐ thân yêu!

Nguyễn Hưng

Bình luận