Giải mã hạnh phúc: Ươm mầm hạnh phúc

(MTO 1 - 25/01/2020 06:52)

Để “cây hạnh phúc” nở hoa, chúng mình phải tích cực ươm mầm mỗi ngày. Những “hạt mầm” của kiến thức, thói quen, lòng nhân ái, tình cảm với gia đình, bạn bè quanh ta. Chúc bạn sẽ có nhiều hạnh phúc trong năm mới này.

Chủ đề của số báo CHÀO NĂM MỚI 2020 của Mực Tím có phần… bay bổng, lãng mạn quá phải không! Mỗi ngày, teen mình đang bận rộn với lịch học dày đặc, đang bối rối trước rất nhiều lời khuyên, định hướng nghề nghiệp tương lai, đang mải mê lướt mạng xã hội hàng giờ để nhìn ngắm và bình luận về thế giới xung quanh… nhưng có khi lại phân vân khi ai đó hỏi rằng: Bạn có cảm thấy hạnh phúc không?

Vậy thì, hạnh phúc là gì? Có những bạn trẻ hoàn cảnh gia đình khó khăn, được cấp học bổng, được miễn giảm học phí để tiếp tục đến trường mỗi ngày đã cảm thấy hạnh phúc. Nhưng cũng có nhiều bạn học sinh mà Tiến sĩ tâm lí Đào Lê Hòa An từng tiếp cận, lại cảm thấy không hạnh phúc vì gặp phải quá nhiều áp lực vô hình. Áp lực từ điểm số, sự cạnh tranh hay kì vọng của phụ huynh, thầy cô giáo… Chỉ riêng chuyện đến trường thôi, khái niệm hạnh phúc dường như đã không có công thức chung rồi. Nhưng đừng hoang mang nhé, bạn hãy từ từ lật vào các trang báo bên trong, cùng gặp gỡ với nhiều người trẻ, xem họ đã học hành, luyện tập, sáng tạo, thư giãn như thế nào… để cuộc sống nhiều niềm vui và hạnh phúc. Cảm xúc tích cực đó không phải tự nhiên mà có, nó là kết quả khi mình theo đuổi những mục tiêu phù hợp, rõ ràng, vừa sức. Hạnh phúc cũng sẽ đến khi mình không chỉ nhận mà còn biết cho đi…

Đừng tưởng chỉ ở giữa đám đông sôi động náo nhiệt mình mới hạnh phúc, mà có lúc, cảm giác đó chỉ thật sự hiện hữu khi mình được về nhà, quây quần bên gia đình thương yêu, bên mâm cơm đạm bạc miệt vườn ngon bổ rẻ, bên không gian đầy màu xanh hoa lá hay lúc mình đùa giỡn, thư giãn với mấy bé thú cưng… Từ khóa của hạnh phúc chính là những gạch đầu dòng ngắn gọn: nhận thức, trải nghiệm, chấp nhận, quan tâm…Dấu ba chấm chính là những từ khóa mà Mực Tím mời bạn ghi tiếp trong năm mới 2020 này.

Nhưng để “cây hạnh phúc” nở hoa, chúng mình phải tích cực ươm mầm mỗi ngày. Những “hạt mầm” của kiến thức, thói quen, lòng nhân ái, tình cảm với gia đình, bạn bè quanh ta. Chúc bạn sẽ có nhiều hạnh phúc trong năm mới này.

MỰC TÍM

Thiết kế: MINH MINH

Bình luận