Ước mơ của cậu bé mồ côi, bán bánh flan phụ bà lo cho gia đình

(MTO 5 - 12/05/2019 23:52)

12 tuổi, cậu bé Nguyễn Minh Tú đã sớm mồ côi cả cha lẫn mẹ. Ước mơ lớn nhất của Tú là chăm chỉ buôn bán và dành dụm đủ tiền, xây một căn nhà nhỏ để có nơi thờ cúng cha mẹ cũng như cho nội và em có được một mái ấm riêng…

Tú và bà nội

Cậu bé mồ côi cả cha lẫn mẹ

Ghé thăm gian hàng của Tú vào một buổi sáng sớm tại đường Trần Thị Bốc, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh. Gọi là gian hàng vậy thôi nhưng thật ra, góc buôn bán của Tú chỉ có vỏn vẹn một chiếc tủ kính nhỏ chất đầy bánh flan và rau câu do cô út làm và mang ra cho em bán.

Góc buôn bán nhỏ của Tú

Bà Trần Thị Mỹ (bà nội của Tú) ngậm ngùi: “Tú nó tội nghiệp lắm, mẹ mất lúc nó mới 3 tháng tuổi, còn ba thì mất cách đây 3 năm…Một mình bà lo cho nó từng miếng ăn, giấc ngủ. Lúc trước bà có cho nó lên nhà của một người cô để học lớp phổ cập tình thương nhưng vì không có giáo viên nên em chỉ học được một thời gian ngắn xong lại phải nghỉ và về ở cùng với bà”.

Sau khi về ở cùng nội, hằng ngày Tú đều phụ giúp bà buôn bán

6 giờ sáng hằng ngày, trên chiếc xe đạp mini của mình, Tú lại cộc cạch đạp xe trên đoạn đường dài 4km từ nhà lên chỗ bán. Mấy hôm đầu khi mới mở bán, vì chưa được nhiều người biết tới, Tú bán khá chậm. Có mấy hôm ngồi gần đến khi trời tối mà số lượng bánh vẫn còn rất nhiều, em lại phải “lụi cụi” dọn hàng lên xe đạp và chở về nhà.

Tú cùng chiếc xe đạp nhỏ chạy hơn 4km mỗi ngày để đem hàng ra bán

Cũng nhờ chất lượng của bánh nên “góc nhỏ” này của Tú thu hút được nhiều khách hơn.

Tú cho biết, em có một ước mơ đó chính là dành dụm thật nhiều tiền từ cái tủ bánh này để xây cho bà và em có được một căn nhà nhỏ cũng như có nơi để thờ cúng cho cha mẹ. Nhà của cô và dượng đã nhỏ rồi, lại còn có thêm em và nội nữa nên sẽ khó khăn và bất tiện nhiều lắm.

Tuy cuộc sống thiếu thốn như vậy, nhưng ở cậu bé có một đức tính mà không phải đứa trẻ nào ở cái tuổi này cũng có được. Cụ thể, nhiều người biết được hoàn cảnh khó khăn của em cũng hay ghé cho em một ít tiền nhưng Tú lại nhất quyết không nhận, em nói rằng “Có làm thì mới có ăn, em muốn tự lực cánh sinh à!”.

“Kế hoạch 2” trong ước mơ của Tú

Ngoài mong muốn có được một căn nhà nhỏ ấm cùng cho riêng mình, Tú còn dự định vài năm nữa sẽ đi học một cái nghề để giúp ích cho bản thân.Vì em biết rằng, bà của mình đã lớn tuổi rồi, cũng chẳng thể nào theo em mãi được, việc duy nhất em cần làm là khiến bà yên tâm về mình và lo cho cuộc sống riêng sau này của em nữa.

Không những thế, cậu bé mới 12 tuổi này còn cho biết, sau khi học nghề xong em sẽ mở một của hàng bán bánh flan, rau câu “lớn thật là lớn” và mang thương hiệu độc quyền của mình để được nhiều người biết đến hơn nữa.

Chị Ngọc Trân, hàng xóm của Tú cho biết: Hằng ngày chị thấy Tú nó một mình ngồi bán giữa cái nắng nóng hơn 30 độ này chị thương lắm, lâu lâu lại ra phụ nó vì có mấy hôm khách đông, một mình nó lại làm không xuể. Chỉ mong mọi người tới ủng hộ nó thật nhiều để nó có được cái nhà như người ta thôi”.

Vẫn biết rằng trên con đường thực hiện ước mơ của mình, Tú sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng với những suy nghĩ, ý chí cũng như nghị lực kiên cường này của em, một ngày nào đó, những “kế hoạch lớn” trong bộ ước mơ của Tú sẽ trở thành hiện thực vào một ngày gần nhất. Cố lên Tú nhé!

Từ bên trái qua: Bà Nội, Dượng Út, cậu em họ và Tú

Bài, ảnh: PHƯƠNG TRANG
(Theo Mực Tím)

Bình luận