Ứng dụng Bluezone - chung tay phòng chống dịch Covid-19

(MTO 8 - 03/08/2020 17:44)

Để bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19 trong thời công nghệ hiện đại 4.0, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã triển khai ứng dụng “Khẩu trang điện tử Bluezone” trên smartphone.

Ứng dụng Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE để cảnh báo người dùng nếu như người đó đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

Ảnh chụp từ ứng dụng trên màn hình điện thoại.

Các smartphone khi được cài đặt ứng dụng có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách hai mét, sẽ ghi nhận lại sự tiếp xúc gần và khoảng thời gian người dùng sử dụng. Khi có một ca nhiễm Covid-19 mới, cơ quan y tế nhập dữ liệu F0 này vào hệ thống. Hệ thống sau đó gửi dữ liệu F0 đến các smartphone khác cài Bluezone. Lịch sử tiếp xúc với F0 trước đó sẽ được phân tích, đối chiếu và so sánh. Nếu trùng khớp, Bluezone sẽ cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, trên màn hình điện thoại cũng hướng dẫn người dùng liên hệ với cơ quan y tế để nhận sự trợ giúp.

Đặc biệt, ứng dụng Bluezone còn có 5 đặc trưng ưu điểm: Bảo mật về dữ liệu, không thu thập về dữ liệu vị trí người dùng, ẩn danh, minh bạch và không tốn pin.

Người dùng có thể quét xung quanh và kiểm tra lịch sử có bao nhiêu người đã tiếp xúc với mình trên ứng dụng.

Hiện nay, ứng dụng Bluezone đã có trên nền tảng IOS và Android, càng nhiều người cài đặt thì ứng dụng sẽ càng phát huy hiệu quả cao. Vì thế, mọi người hãy cùng nhau chung tay chia sẻ ứng dụng này rộng rãi hơn nữa đến người thân và bạn bè để phòng chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp.

PHƯƠNG THẢO

(Theo Mực Tím)

Bình luận