Tưởng niệm nạn nhân mất vì Covid-19: Sớm vượt qua nỗi đau, tiến về phía trước

(MTO 11 - 19/11/2021 07:56)

Vào 20 giờ ngày 19/11, lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 sẽ được tổ chức tại TP.HCM.

Mực Tím đã ghi lại những tâm tư và ý kiến của các bạn trẻ về hoạt động tưởng niệm này.

Huỳnh Trần Huy, sinh viên Đại học KHXH&NV - ĐHQG-HCM: Người Việt luôn có tấm lòng nhân ái

Người Việt chúng ta luôn có tấm lòng nhân ái cho dù hoàn cảnh như thế nào thì không ai có thể làm ngơ trước sự đau thương của đồng bào. Nhiều gia đình không có cơ hội được nhìn mặt người thân lần cuối, thậm chí còn không thể làm đám tang nên đây cũng là dịp để các gia đình cùng nhau cầu nguyện hướng tấm lòng đến thân nhân đã khuất. Và không chỉ riêng chúng ta mà nhiều nước trên thế giới họ cũng làm những buổi lễ tưởng niệm nạn nhân mất vì Covid-19 như vậy.

“Mình cảm thấy hạnh phúc khi bản thân và gia đình không nhiễm Covid-19 nên mình rất cảm thông với những hoàn cảnh không may mắn. Mình rất xúc động khi có những đứa trẻ ở thành phố, chỉ trong vòng mấy tháng đã mất cả cha lẫn mẹ vì dịch bệnh. Không biết tương lai của những đứa trẻ đó sẽ đi về đâu. Mình nghĩ ở họ tuy mọi chuyện đã qua nhưng nỗi đau sẽ vẫn còn đó”, Huy chia sẻ.

Nhưng mình hy vọng khi mọi người tham gia buổi tưởng niệm nên cẩn thận vì sẽ không tránh được sự tụ tập và tiếp xúc. Cho nên, cần tổ chức theo một quy mô nhất định, vừa phù hợp với tính nhân văn của người Việt, vừa an toàn trong tình hình này.

Dương Tuyết Nhi, sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng TP.HCM: Nhận được sự cảm thông, chia sẻ của đồng bào

“Ngày tưởng niệm là dịp cho tuổi trẻ hôm nay và mai sau cảm ơn những hy sinh thầm lặng của những người đã tham gia vào cuộc chiến chống Covid-19. Đồng thời, sẽ là ngày người dân Việt Nam hướng lòng nhớ về những người đã qua đời vì Covid-19. Thông qua ngày tưởng niệm này, những gia đình có người thân qua đời sẽ cảm nhận được sự cảm thông, chia sẻ của đồng bào cả nước”, Nhi cho biết.

Đỗ Đông Hào, sinh viên Đại học Thủ Dầu Một, Bình Dương: Sớm vượt qua nỗi đau

Mình có một người quen thân cũng không may mất vì Covid-19. Khi nhận được thông tin ấy đã khiến mình rất sốc, đến giờ mình vẫn chưa hình dung được mình sẽ đón nhận điều đó như thế nào. Và nó khiến mình cảm thấy mọi thứ trên đời có thể luôn luôn hiện hữu ở đó nhưng chúng ta không thể biết trước được điều gì xảy đến. Cho nên mình mong những gia đình khi nhận được thông tin sức khỏe của người thân diễn biến xấu thì ít nhất hãy có sự chuẩn bị tinh thần để không quá bị sốc và sớm vượt qua nỗi đau.

Đông Hào tâm sự: “Đối với mình, ngày lễ tưởng nhớ nạn nhân mất vì Covid thực sự cần thiết. Bởi vì, ngoài sự mất mát đến từ phía các gia đình thì hơn hết chính đất nước cũng đã mất đi một phần của sự phát triển”.

Những nỗi mất mát mà dịch bệnh đem lại chính là những nỗi đau khó có thể xoa dịu được. Chắc chắn trong tình huống đó, nhiều người sẽ rất dễ hoang mang, suy sụp nhưng dù vậy, họ cũng phải cố gắng vượt qua những khó khăn trước mắt và bảo vệ sức khỏe của mình, của gia đình.

Dẫu đại dịch hiện tại vẫn chưa kết thúc, nguy cơ vẫn còn ở nhiều tỉnh thành, nhưng chính lễ tưởng niệm sẽ là sự an ủi cần thiết để chúng ta tiếp tục tiến về phía trước.

THƯỢNG HẢI - PHÚC KHA

ẢNH: ĐÌNH LÂM - TRƯỜNG SANG

(Theo Mực Tím)

Bình luận