Tưởng niệm nạn nhân mất vì Covid-19: Nâng niu, trân trọng ký ức về những người đã ra đi

(MTO 11 - 19/11/2021 19:33)

Trước khung giờ tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 vào 20 giờ tối nay, nhiều bạn trẻ đã chia sẻ những dòng tâm tư, những lời nguyện cầu.

Trần Khánh Ly - sinh viên ĐH Sư Phạm TP.HCM: Ánh sáng xoa dịu nỗi dịu

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đã để lại trên khắp mọi miền Tổ quốc quá nhiều hậu quả nặng nề. Hơn hai mươi ba ngàn người đã mãi mãi ra đi trong cuộc chiến này. Chính vì thế, với mình, buổi lễ tưởng niệm này là một hoạt động thiết thực để chúng ta cùng nhớ về những người đồng bào và cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, tử vong vì Covid-19.

Đồng thời, đây cũng là một lời nhắc nhở khắc sâu vào mỗi người ý thức tự bảo vệ sức khỏe bản thân, quý trọng sinh mệnh, trân trọng cuộc sống này từng phút từng giây. Để từ đó biết yêu thương, đùm bọc nhau hơn, cùng nhau chiến thắng đại dịch.

Mình từng đọc trong một quyển sách về Phật giáo và trong đó có một câu nói rằng “Một ngọn nến nhỏ không tỏa sáng nhiều, nhưng nhiều ngọn nến dần dần được đốt lên sẽ làm sáng tỏ cả một không gian rộng lớn.” Và ánh sáng của những ngọn nến mà chúng ta sẽ chuẩn bị thắp vào tối nay cũng vậy. Khoảnh khắc từng ngọn nến đỏ rực được thắp lên cũng là lúc hàng triệu trái tim cùng tưởng nhớ, gửi lời nguyện cầu và bày tỏ lòng thành kính với những người đã ra đi. Đồng thời, ánh sáng của ngọn nến cũng là ánh sáng của hy vọng, niềm tin về một ngày mai tươi sáng, bình an hơn sẽ đến với mọi người.

Tuệ Nguyên - Học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Quốc Học Huế: Lời nhắc nhở để trân trọng cuộc sống

Ngày tưởng niệm này cũng là một lời nhắc nhở về nỗi đau từ một "cuộc chiến" mà cả Việt Nam và thế giới phải đối mặt. Mình có nhớ Bill Gates từng nói ở một buổi Ted Talk, là "If anything kills over 10 million people in the next few decades, it's most likely to be a highly infectious virus rather than a war. Not missiles, but microbes." (tạm dịch: Nếu có thứ gì giết chết 10 triệu người trong thập kỷ tới, thì nó rất có thể không phải là súng đạn, mà là những vi sinh vật.")

Mình mong rằng mỗi giây của lễ tưởng niệm sẽ được mỗi người dành để nhớ và đau thương cho những sinh mệnh đã mất, đồng thời nhắc nhở phải tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh hơn vì những người còn ở lại.

Nguyễn Thu Hà - Sinh viên ĐH Công Nghệ TP.HCM: Để nỗi đau sẽ không lặp lại

Là một tình nguyện viên góp mặt trên tuyến đầu phòng chống dịch Covid 19 tại TP.HCM suốt 4 tháng vừa qua, hơn ai hết, mình hiểu rõ những hậu quả mà đại dịch đã gây ra cho nước ta khủng khiếp đến nhường nào. Ngày hoàn thành nhiệm vụ trở về với gia đình, mình vẫn không thôi hồi tưởng lại những vất vả, khó khăn và cả những nỗi đau không thể nói thành lời mà bản thân đã chứng kiến trong những tháng ngày tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Việc tổ chức lễ tưởng niệm không những để tưởng nhớ người đã ra đi, xoa dịu nỗi đau của các gia đình có người thân tử vong do dịch Covid-19 mà còn góp phần lan tỏa tình nhân ái yêu thương, động viên, khích lệ tinh thần các lực lượng đã, đang và sẽ vẫn tiếp tục góp sức trên tuyến đầu chống dịch.

Đại dịch vẫn chưa qua đi, nguy cơ tái bùng phát vẫn luôn “rình rập”, nên chúng ta phải luôn nêu cao cảnh giác, không được chủ quan lơ là, tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Nguyễn Văn Sơn - Sinh viên ĐH Bách Khoa (ĐHQG HCM): Nâng niu, trân trọng ký ức về những người đã ra đi

Đại dịch Covid 19 ập đến một cách bất ngờ, cướp đi mạng sống của biết bao người. Thế nhưng một điều chắc chắn rằng, những người dân trên sẽ khắp đất nước Việt Nam vẫn sẽ luôn ghi nhớ, tưởng nhớ đến những đồng bào đã mãi mãi ra đi. Ký ức về mọi người sẽ luôn được những người ở lại nâng niu và trân trọng.

Mong rằng qua buổi lễ tưởng niệm tối nay, những đau thương, mất mát của các gia đình có người thân không may qua đời trong đại dịch sẽ phần nào được xoa dịu. Để từ đó mạnh mẽ vượt lên nỗi đau, tiếp tục cuộc sống. Cuộc chiến hẳn sẽ còn dài thế nhưng chỉ cần cả dân tộc đoàn kết, cùng sát cánh bên nhau, mình tin chắc phần thắng rồi sẽ thuộc về chúng ta.

ÁNH DƯƠNG ghi

Nguồn ảnh: Go Volunteer

(theo Mực Tím)

Bình luận