Tuổi trẻ thành phố sắt son niềm tin với Đảng

(MTO 2 - 03/02/2020 23:50)

Đó là chủ đề buổi tọa đàm được Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp cùng Thành Đoàn TP.HCM tổ chức ngày 3/2/2020 nhân kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phát biểu đề dẫn buổi tọa đàm, anh Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành đoàn TP.HCM, chia sẻ, "sắt son niềm tin" vừa là tình cảm cách mạng nhưng cũng là sự biết ơn đối với sự dẫn dắt của Đảng với Đoàn, với tuổi trẻ. Sắt son niềm tin còn là sự tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; một lòng một dạ kiên trung với lý tưởng cách mạng của Đảng, vào mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; vào công cuộc Đổi mới của đất nước. "Niềm tin phải luôn đi đôi với hành động, trách nhiệm cụ thể của từng đồng chí đảng viên, đoàn viên, thanh niên thành phố thông qua những công trình, phần việc cụ thể, sáng tạo, hiệu quả để góp sức vào quá trình xây dựng, phát triển và bảo vệ thành phố, đất nước", anh Phạm Hồng Sơn gửi gắm.

Các đại biểu tham dự tọa đàm chụp ảnh cùng đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy, đồng chí Dương Thế Trung, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy và anh Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành Đoàn. Ảnh: HK

Các tham luận tại tọa đàm đã khẳng định truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ và nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TP.HCM; các tổ chức đoàn, các thế hệ thanh niên trong xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố. Tọa đàm cũng nghe những chia sẻ, kì vọng của các đồng chí nguyên lãnh đạo, đảng viên cao tuổi đảng đối với thế hệ trẻ. Chú Hoàng Đôn Nhật Tân, Phó Chủ nhiệm CLB Truyền thống Thành Đoàn, nguyên Trưởng ban Tuyên huấn Thành Đoàn, nhắn nhủ, tổ chức Đoàn phải làm cho thanh niên hiểu về những thời cơ, thách thức mà người trẻ gặp phải, vai trò, sứ mệnh của mình trong việc đưa đất nước phát triển trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giúp người trẻ nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng cảm xúc cách mạng để tuổi trẻ ngày nay không bị đứt gãy với quá khứ đáng tự hào của dân tộc.

Bài thơ Tre và Măng được bác Trịnh Văn Đơn, đảng viên 70 năm tuổi Đảng, đọc tại buổi tọa đàm, như một lời gửi gắm của thế hệ đi trước đối với thế hệ trẻ. Ảnh: Thành Đoàn TP.HCM

Nhấn mạnh niềm tự hào khi được kế thừa những thành quả cách mạng của lớp lớp thế hệ đi trước, đại diện Quận đoàn 3, Huyện đoàn Nhà Bè,… cũng đã chỉ ra những nhiệm vụ của thế hệ trẻ hôm nay trong việc kế thừa, tiếp bước và phát huy những giá trị truyền thống của Đảng bộ và nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Đình – TP.HCM. “Mỗi đồng chí đảng viên trẻ của quận 3 khi được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam là một quá trình phấn đấu dài, trong đó có không ít những trường hợp có thời gian phấn đấu từ chín năm, mười năm, những đồng chí Đoàn viên ưu tú của quận 3 vẫn luôn miệt mài cố gắng “gian nan không nản, khó khăn không sờn”, giữ vững một niềm tin, phấn đấu để góp phần xây dựng quận 3 nói riêng và TPHCM ngày càng phát triển”, chị Ngô Thị Hiền, Bí thư Quận đoàn 3, chia sẻ.

Tọa đàm cũng đã nêu ra những giải pháp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, xây dựng đảng, chính quyền, địa phương, đơn vị. Chị Nguyễn Thị Ngọc Khánh, Bí thư Đoàn trường ĐH Khoa học và Nhân văn TP.HCM, cho rằng, công tác giáo dục lí tưởng cách mạng phải luôn được đầu tư có chiều sâu, sáng tạo các giải pháp nhằm xây dựng lớp thanh niên có lòng yêu nước, có lí tưởng, hoài bão, bản lĩnh chính trị, ý thức công dân. Từ thực tiễn tại trường, chị đề xuất cần trang bị cho thanh niên về tư duy phản biện, tranh biện như thế nào cho đúng, để tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Còn theo anh Hoàng Quốc Liêm, Bí thư Quận đoàn Tân Phú, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống thì cần phát động các phong trào thi đua tích cực trên mạng xã hội, tiếp tục thực hiện hiệu quả cuộc vận động “mỗi ngày 1 tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”; kịp thời phản bác các thông tin xấu độc, luận điệu xuyên tạc.

Trong chiều 3/2, Thành Đoàn phối hợp với báo Tuổi Trẻ tổ chức trao giải cuộc thi “Ngày tôi vào Đảng”. Theo ban tổ chức, cuộc thi thu hút 2823 bài viết của các tác giả trong cả nước gửi về tham dự, trong đó có 35 bài thi được chọn vào chung khảo.

Kết quả có 9 bài viết đoạt giải. Trong đó, giải nhất được trao cho tác giả Phạm Văn Thiệu (Q.Thủ Đức) với bài viết "Kết nạp Đảng trước giờ ra trận". Tác giả Hồ Minh Quân (H.Củ Chi) nhận giải nhì với bài "Chào đồng chí, người đảng viên trẻ...". Đồng giải ba thuộc về Hồ Thị Huyền Trang (Công an TP.HCM) với bài "Những ánh sáng soi đường" và Châu Tiến Lộc (Thành đoàn TP.HCM) với bài "Kiên tâm, bền chí để trở thành đảng viên".

Ngoài ra, Thành Đoàn còn trao 5 giải khuyến khích cùng giấy khen cho các tập thể tham dự tốt cuộc thi.

TRÀ NGUYỄN

Bình luận