Tự hào sống ở thành phố Bác

(MT 38 - 20/09/2020 06:37)

Cách đây 6 năm, không ai nghĩ cô bạn “đọc chữ không chạy” Giang Thị Mộng Như (lớp 12A5 trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Q.6)… lại có thể trở thành MC trong các chương trình lớn nhỏ và vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường.

Không làm được thì phải… làm cho được

Lọt vào top 8 cuộc thi Én vàng học đường của đài truyền hình HTV, cô bạn Mộng Như đã “lận lưng” cho mình một chứng nhận đắt giá trong nghề MC. Nhưng ít ai biết, năm học lớp 5, Như từng bị các bạn trêu chọc vì không thể đọc chữ trôi chảy. Mỗi lần cô giáo gọi đứng lên đọc một đoạn văn trong sách, Như rất sợ hãi, ấp úng, không thể phát ra thành tiếng.

“Lên cấp 2, mình quyết tâm khắc phục khuyết điểm của bản thân, nên dành thời gian tập đọc rất nhiều. Mình đọc đi đọc lại các đoạn văn trong sách, đoạn nào càng khó đọc thì mình lại càng đọc thật nhiều cho đến khi không vấp chữ nào mới thôi. Mình cũng hiểu ra một lí do khác nữa, đó là sự sợ hãi khi đứng trước đám đông. Mình liền đăng kí làm MC cho rất nhiều chương trình, cuộc thi ở trường, tập nói trước lớp thật nhiều...”. Nhờ sự rèn luyện kiên trì đó mà giờ đây Như đã tự tin làm MC cho các chương trình lớn nhỏ của trường, quận.

Cô bạn nghiện… sổ tay

Ngoài tham gia vô số chương trình, hoạt động của thành phố, Như còn là một trong những bạn thành lập câu lạc bộ sách của trường. Bạn đã cùng tổ chức chuyến đi gom sách giáo khoa cũ tặng cho các em nghèo, chương trình đổi sách lấy cây xanh...

Như tâm sự, điều khó khăn nhất là phải cân bằng thời gian tham gia hoạt động và việc học, vì bất cứ việc gì mình cũng phải bỏ công sức, tâm huyết ra làm thì mới có kết quả tốt. Lúc mới vào Đoàn, Như đã từng bị đuối sức do tham gia quá nhiều hoạt động. Từ đó, cô bạn quyết tâm lập kế hoạch hẳn hoi cho từng tháng vào sổ tay. Thói quen viết sổ tay của Như cũng bắt đầu từ đó. Cô bạn “bật mí” rằng mình đã sử dụng sổ với tốc độ khá… chóng mặt: 3 tháng/cuốn. Mỗi tháng có những sự kiện, ngày lễ, công việc gì, Như đều ghi ra thật cụ thể để rèn luyện khả năng thống kê các việc phải làm, sắp xếp các dự định, sự kiện quan trọng. Nhờ vậy mà khi ôn thi ĐH Như cũng không thấy quá căng thẳng.

Thành phố này đã cho mình quá nhiều…

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng là một trong những ước mơ từ nhỏ của Như. Cô bạn “bật mí”: “Chính vì mục tiêu đó nên mình đã cố gắng rất nhiều, xây dựng bảng thành tích xứng đáng, tham gia hoạt động, dự án đóng góp cho cộng đồng, và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ thật tốt. Mình mong ở vị trí Đảng viên, mình có thể làm thật nhiều điều cho thành phố”.

Nói về điều Như yêu thích ở thành phố Hồ Chí Minh, cô bạn bộc bạch: “Đây là nơi mình có thể tự do làm những điều mình yêu thích. Thành phố này đã tạo điều kiện rất nhiều cho việc phát triển bản thân của mình. Có dịp đi thăm các bạn đoàn viên ở một tỉnh bạn, mình mới thấy các bạn vùng sâu vùng xa còn bị hạn chế nhiều trong việc tham gia các chương trình, hoạt động, tiếp cận cái mới, trong khi ở đây, mình có thể làm mọi thứ mình muốn, trải nghiệm thật nhiều điều mới mẻ ở nhiều lĩnh vực...”.

Tham gia nhiều hoạt động cũng giúp Như khám phá bản thân, biết mình muốn gì và từ đó chọn được nghề nghiệp phù hợp, không phải băn khoăn quá nhiều như các bạn khác. “Sau hành trình hơn 10 năm tham gia thật nhiều chương trình, trải nghiệm nhiều hoạt động khác nhau, mình nhận ra rằng mình phù hợp với việc tổ chức, quản lí dự án, hoạt động cộng đồng. Như đã định hướng học ngành kĩ thuật môi trường ở đại học Bách Khoa TP.HCM với mong muốn có thể góp sức cho thành phố trong vấn đề phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường”.

NGUYÊN THẢO - Ảnh: NVCC

Bình luận