Từ chuyện “lộ clip nhạy cảm khi học trực tuyến”: làm gì để tránh sự cố?

(MTO 2 - 27/02/2021 22:29)

Từ tối qua (26/2), mạng xã hội xôn xao đoạn clip ghi lại hình ảnh nhạy cảm của một cặp đôi được cho là diễn ra trong giờ học trực tuyến.

Trò chuyện với Mực Tím xung quanh câu chuyện này, ThS giáo dục – chuyên viên tư vấn tâm lí Chế Dạ Thảo cho rằng, nhà trường và các cơ quan chức năng cần nhanh chóng xác minh và có biện pháp xử lí với hành vi lan truyền, phát tán hình ảnh nhạy cảm trên không gian mạng, tránh để sự việc diễn biến theo chiều hướng xấu hơn.

Ảnh minh họa: Pixabay

Nhìn nhận ở góc độ giáo dục, ThS Chế Dạ Thảo chia sẻ, giáo dục Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn làm quen với việc dạy và học online. Do tác động của dịch bệnh COVID-19 nên chúng ta chưa có sự chuẩn bị một cách kĩ càng, dẫn đến bối rối cho thầy và trò, hệ thống quản lí khi tiến hành dạy, học trực tuyến thông qua các công cụ, phương tiện. Đồng thời cũng khó kiểm soát hết các sự cố có thể xảy ra, không phải chỉ từ phía học sinh, sinh viên mà còn ở người dạy, làm cho hiệu quả của việc dạy học trực tuyến chưa như mong đợi cũng như xảy ra những hình ảnh, sự việc đáng tiếc.

ThS Giáo dục - chuyên viên tư vấn tâm lí Chế Dạ Thảo. Ảnh: NVCC

“Câu chuyện vừa rồi, nếu xác minh là chính xác thì đây là hồi chuông cảnh báo nhà trường cần chủ động hơn trong việc quản lí, tổ chức lớp dạy học online. Việc sử dụng các phương tiện, công cụ phải thật sự rất tốt trước khi chúng ta tiến hành hoạt động này”, ThS Chế Dạ Thảo bày tỏ.

Ảnh minh họa Freepik.com

Theo ThS Chế Dạ Thảo, để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc trong quá trình học trực tuyến không chỉ đòi hỏi kĩ năng tổ chức, quản lí lớp của nhà trường, thầy cô giáo mà còn cần ý thức, kĩ năng của chính người học.

Muốn vậy, cần thực hiện một số điều sau đây: Đầu tiên, sắp xếp thời gian biểu học phù hợp. Trong thời gian học online, bạn nên gác lại tất cả các công việc khác; tạo không gian học tập riêng và đảm bảo chỉ có mình bạn trong không gian đó, tránh trường hợp bạn bị ảnh hưởng, tác động bởi người thân, bạn bè hoặc những yếu tố khác mà không theo kịp bài giảng.

Thường xuyên kiểm tra đường chuyền, thiết bị xem có đủ mạnh để đảm bảo kết nối liên tục với bài giảng của thầy cô hay không.

Luôn luôn kiểm tra micro và camera. Vì có thể có những hình ảnh, âm thanh “nhiễu” từ chính bạn hoặc người thân làm ảnh hưởng đến không gian học tập chung của mọi người.

Và điều cuối cùng, luôn luôn nhớ "giờ nào việc nấy", không làm việc riêng khi tham gia học online cùng thầy cô và các bạn.

Nếu “lỡ” gặp phải sự cố…

ThS Chế Dạ Thảo nhận định, việc bị phát tán hình ảnh không muốn, “người trong cuộc” chắc hẳn sẽ chịu áp lực rất lớn. “Việc cần làm lúc này là bạn ấy nên tìm kiếm sự chia sẻ từ người thân, gia đình và bạn bè. Đồng thời, tránh tìm đọc những thông tin, bình luận để tránh bị cuốn vào những suy nghĩ tiêu cực. Cho bản thân một khoảng lặng cần thiết để suy nghĩ cách giải quyết sự việc theo hướng tích cực nhất có thể”.

TRÀ NGUYỄN ghi

Bình luận