Từ chối để "giải cứu" chính mình

(MT 28 - 15/07/2020 18:52)

Học cách từ chối trước những lời “cầu cứu” quá khó khăn từ bạn bè sẽ giúp teen giảm tải áp lực đáng kể. Việc từ chối cũng giúp bạn tránh rơi vào tình thế khó xử khi không hoàn thành lời hứa.

Dù khó khăn cũng… đồng ý

Trong mối quan hệ bạn bè, chắc chắn teen nào cũng từng gặp phải trường hợp bạn bè nhờ cậy mình làm việc gì đó. Nhiều teen vì không muốn bạn giận dỗi nên đồng ý “tất tần tật” những lời nhờ vả. Như trường hợp của bạn Hải Nhi (Q.Thủ Đức), Nhi tâm sự: “Mình luôn hướng bản thân đến tuýp người thân thiện, dễ gần nên mỗi khi bạn bè cần giúp đỡ là mình đồng ý ngay. Dường như việc gật đầu đã trở thành thói quen của mình khi đứng trước những lời “cầu cứu” của đám bạn. Đôi lúc những việc bạn bè nhờ vả ngoài khả năng của mình nhưng mình lại không biết cách từ chối. Nhiều lúc mình cũng bối rối không biết làm thế nào cho thích hợp nữa”.

Không chỉ với bạn bè bình thường, nhiều teen cũng cảm thấy bối rối không biết cách từ chối trước lời nhờ cậy của đứa bạn thân chí cốt. Bạn Xuân Phương (lớp 12 trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Q.Thủ Đức): “Có lần, bạn thân nhờ mình mua giúp đồ ăn sáng. Mình đã không do dự đồng ý ngay. Không ngờ hôm sau mình ngủ quên nên muộn mất giờ học. Mình lại sợ bị bạn giận nên nhất quyết giữ lời hứa, bất chấp đi trễ để mua đồ ăn sáng cho bạn. Kết quả lần đó mình bị cô trách vì trễ giờ, còn cô bạn thấy mình đến muộn nên đã tự mua đồ ăn sáng. Hôm đó mình buồn lắm. Đáng ra mình nên học cách từ chối để không bị ảnh hưởng đến chính mình”.

Những lời “cầu cứu” khó đỡ

Cái gật đầu của teen đôi khi sẽ khiến nhiều bạn hình thành thói quen ỷ lại và luôn trông cậy người khác. Bạn Bảo Nhi (lớp 11 trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Q.6) kể: “Nhóm học tập của mình gồm 5 thành viên. Mỗi khi có bài tập cần thuyết trình, các bạn đều mặc định nhờ mình làm powerpoint và trình bày kết quả chung của nhóm. Có lần vì phần cần thuyết trình quá nhiều nên cả nhóm phân công cho một bạn khác làm powerpoint để mình có thời gian học bài. Lúc đầu bạn ấy đồng ý nhưng sau đó bạn ấy lại nhắn tin nhờ mình làm. Để đảm bảo kết quả của cả nhóm nên mình cũng đồng ý dù vẫn chưa học bài xong”.

Đứng trước những vấn đề liên quan đến quyền lợi cá nhân, nhiều bạn cũng vì ngại mà không tìm cách nói lời từ chối. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến mối quan hệ của cả hai và khiến chính bạn cảm thấy khó chịu. Bạn Ngọc Trâm (lớp 11 trường THPT Hùng Vương, Q.5) chia sẻ: “Mình có cô bạn thân, mỗi khi cậu ấy hẹn hò hoặc đi chơi đều nhắn tin hỏi mượn quần áo của mình. Ban đầu mình vui vẻ nhận lời vì đó là bạn thân nhất của mình. Nhưng sau này càng lúc cậu ấy mượn càng nhiều hơn. Thậm chí có những đồ dùng mình rất quý, cậu ấy mượn xong lại chẳng thấy hồi âm. Điều đó khiến mình không vui chút nào nhưng vì sợ cậu ấy giận nên mình ngại đòi lại và vẫn cứ gật đầu cho mượn”.

Học cách từ chối

Giúp đỡ người khác là một việc làm tốt. Đây cũng là sợi dây liên kết mối quan hệ bạn bè. Tuy nhiên teen hãy giúp bạn những việc nhẹ nhàng, trong khả năng và đúng lúc để tránh điều đáng tiếc. Bạn Hải Nhi (Q.Thủ Đức) cho biết thêm: “Có lần bạn cùng bàn quên làm bài tập về nhà nên đã mượn vở của mình để chép cho kịp giờ vào học. Tuy rất đắn đo nhưng mình đã đồng ý cho cậu ấy mượn vì nếu từ chối chắc chắn cậu ấy sẽ nghĩ mình ích kỉ. Không ngờ hôm ấy cả hai chúng mình đều bị thầy gọi trả bài và kiểm tra bài tập. Thầy lập tức phát hiện ra cả hai đều sai cùng một chỗ nên đã phạt chúng mình đứng suốt tiết học. Lần đó mình rất ấm ức nhưng không làm gì được vì mình đã không kiên quyết từ chối”.

Để tránh rơi vào tình trạng khó xử, teen nên biết cách khéo léo từ chối lời nhờ vả hoặc chọn cách khác để giúp đỡ bạn bè sao cho đúng với khả năng của bản thân. Bạn Bảo Nhi (lớp 11 trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Q.6) “bật mí”: “Vì bạn bè cứ nhờ mình làm powerpoint suốt nên mình đã quyết định làm cuộc “cách mạng”. Mình hẹn các cậu ấy đi trà sữa và thẳng thắn nói lên suy nghĩ của bản thân. Các cậu ấy bảo do chỉ có mình thiết kế đẹp nên mới muốn mình đảm nhận phần này. Vậy là mình tiếp tục lên kế hoạch hướng dẫn các bạn làm powerpoint. Mỗi tuần chúng mình đều hẹn nhau ra quán để học cách làm trình chiếu. Dần dần cả nhóm ai cũng biết làm powerpoint nên mình cũng dễ thở hơn nhiều”.

TRÚC MAI - Ảnh: NVCC

Bình luận