Từ F0 trở thành tình nguyện viên hỗ trợ điều trị Covid-19

(MTO 10 - 05/10/2021 10:25)

Sau thời gian điều trị và có kết quả âm tính, bạn Quang Sơn (sinh viên trường ĐH Văn Hoá TP.HCM) đã giấu mẹ… đăng kí ở lại Bệnh viện Dã chiến số 4 hỗ trợ các y bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Giấu mẹ… để được góp sức cùng bác sĩ điều trị Covid-19

Vào 20/8/2021, gia đình Quang Sơn gồm 5 người: bà ngoại, mẹ và 3 người anh em có kết quả dương tính với Covid-19. Ngay trong đêm, gia đình Sơn được chuyển lên Bệnh viện Dã chiến số 4 để theo dõi và điều trị, bà với mẹ trở nặng phải thở oxy. Trong thời gian điều trị tại đây, Sơn đã tận mắt chứng kiến và cảm nhận rõ sự vất vả của tuyến đầu chống dịch. Vì muốn góp sức cùng mọi người, ngay sau khi có kết quả âm tính, Sơn đã nhờ bác sĩ Lành đăng ký giúp một vị trí tình nguyện viên và âm thầm thực hiện không cho mẹ biết vì sợ mẹ lo lắng cho mình.

"Sơn bánh mật" là nickname được mọi người trong đội tình nguyện đặt cho Sơn.

Để mẹ không nghi ngờ, Sơn đã chủ động nhận chăm sóc cho 2 bệnh nhân “đặc biệt” gồm có mẹ, bà ngoại và một bà cụ khác 75 tuổi nằm gần đó. Sơn rất nhạy bén và chịu khó học hỏi bằng cách quan sát các nhân viên y tế thực hiện công việc. Chỉ sau vài ngày, cậu nắm bắt được các bước cần làm, tự xây dựng kỉ luật làm việc cho bản thân như tự đặt đồng hồ báo thức để đi thăm hỏi bệnh nhân, thay bình oxy… cứ cách 2 tiếng một lần. Nhờ sự chăm sóc tận tình của Sơn, các bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khoẻ và có kết quả âm tính với Covid-19.

Sơn (bên trái) chụp hình lưu niệm cùng tình nguyện viên khác.

Trước ngày mẹ rời bệnh viện dã chiến để về nhà nghỉ ngơi và tiếp tục theo dõi, Sơn đã mạnh dạn nói cho mẹ biết công việc mình đang làm. Lúc đầu mẹ Sơn không ủng hộ vì nghĩ cậu cũng cần nghỉ ngơi để hồi phục sức khoẻ và sợ ảnh hưởng đến việc học. Nhờ có ba nói thêm vào, Sơn kiên trì thuyết phục nên mẹ đã đồng ý.

Tái dương tính nhưng vẫn không bỏ cuộc

Khi đã thạo việc hơn, Sơn được giao thêm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm, đón bệnh nhân từ các quận, huyện đến chữa trị, đo đường huyết… Xong nhiệm vụ của mình, Sơn còn tích cực qua các bộ phận khác học cách phát thuốc, cách sử dụng các thiết bị y tế, thuộc lòng sơ đồ vận chuyển máy thở dòng cao, máy pha tim truyền dịch… để có thể hỗ trợ bệnh nhân kịp thời trong khi chờ bác sĩ đến.

Cậu bạn thăm hỏi một em bé đang được theo dõi tại bệnh viện dã chiến.

Trong một lần hỗ trợ cấp cứu, giọt bắn của bệnh nhân không may bay vào mắt Sơn khiến cậu bị tái dương tính trở lại. Nhưng chỉ sau vài ngày nghỉ ngơi, Sơn đã test lại PCR và cho kết quả âm tính. Tuy làm tình nguyện viên trong bệnh viện dã chiến có nhiều khổ cực và khó khăn, nguy hiểm như vậy nhưng Sơn chưa bao giờ có ý định dừng lại. “Mình mong mọi người luôn giữ vững tinh thần lạc quan để cùng vượt qua cơn đại dịch này” – Sơn chia sẻ.

Sơn theo dõi bình oxy, đo huyết áp cho các bệnh nhân Covid-19.

Bài: NGÔ THẢO

Ảnh: NVCC

Theo Mực Tím

Bình luận