Trực tiếp Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ tử vong và hy sinh trong đại dịch Covid-19

(MTO 11 - 19/11/2021 20:08)

Lúc 20 giờ ngày 19/11 đã diễn ra Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19 tại 2 điểm cầu chính là Hà Nội và TP.HCM.

Đến dự và thực hiện nghi thức tưởng niệm tại điểm cầu Hội trường Thống Nhất (TPHCM) có các đồng chí: Võ Văn Thưởng (Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư); Trần Thanh Mẫn (Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội); Trần Tuấn Anh (Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương); Nguyễn Văn Nên (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM); Đỗ Văn Chiến (Bí thư Trung ương Đảng), Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Võ Thị Ánh Xuân (Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước); Vũ Đức Đam (Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ); Phan Văn Mãi (Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM); Nguyễn Thị Lệ (Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM)… cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tại điểm cầu Hà Nội có sự tham dự của các đồng chí: Đinh Tiến Dũng (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội); Bùi Thị Minh Hoài (Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương) và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận huyện của TP. Hà Nội.

Đến dự tại hai điểm cầu còn có các đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các tôn giáo, các đơn vị, lực lượng tham gia phòng chống dịch, đại diện thân nhân, gia đình đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19…

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến bày tỏ lòng thành kính, chia buồn sâu sắc với các gia đình có người hy sinh và tử vong trong đại dịch COVID-19; nguyện cầu cho các linh hồn người đã mất được siêu thoát, yên giấc ngàn thu, nơi cõi vĩnh hằng.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Long Hồ (HCMC)

Đồng chí Đỗ Văn Chiến cho biết, trong gần 2 năm qua, đại dịch COVID-19 bùng phát, gây tổn thất nặng nề cho cả thế giới, trong đó có nước ta. Trong bối cảnh đó, thực hiện lời hiệu triệu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, cán bộ, chiến sĩ và đồng bào cả nước không phân biệt thành phần, tuổi tác, giới tính, dân tộc, tôn giáo đã đoàn kết một lòng, chung một ý chí “chống dịch như chống giặc”.

Trong khó khăn hoạn nạn, đã xuất hiện nhiều nghĩa cử cao đẹp, thấm đậm tình đồng chí, nghĩa đồng bào, chan chứa yêu thương, lay động lòng người như: ATM gạo, ATM ô xy, “chợ 0 đồng”, “siêu thị 0 đồng”, “suất ăn miễn phí”… Hàng triệu phần quà đại đoàn kết, túi an sinh, hàng vạn tấn lương thực thực phẩm, hàng ngàn tấn trang thiết bị y tế đã được vận chuyển vào vùng dịch, chia sẻ khó khăn với nhân dân TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Hàng vạn cán bộ, nhân viên y tế, chiến sỹ các lực lượng vũ trang đã khắc phục mọi khó khăn, bất chấp nguy hiểm, xông pha vào tâm dịch dành hết tâm lực để chăm sóc, chữa trị người bệnh như người thân yêu, ruột thịt của mình. Nhiều cán bộ, chiến sĩ hoãn ngày cưới, gác lại hạnh phúc riêng để lên đường làm nhiệm vụ; có những người khi bố mẹ qua đời không thể về chịu tang, thật là xót thương.

“Trong cuộc chiến cam go, ác liệt ấy đã có hàng ngàn thầy thuốc, cán bộ, chiến sĩ, Tổ COVID cộng đồng, tình nguyện viên, các nhà thiện nguyện, cán bộ cơ sở… bị nhiễm bệnh. Trong đó, hàng trăm người đã hy sinh, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, đồng đội, đồng chí”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bày tỏ.

Dù đã chiến đấu kiên cường, làm hết sức mình để chăm lo, bảo vệ sức khỏe của nhân dân nhưng do dịch bệnh chưa có tiền lệ, lây lan nhanh, cực kỳ nguy hiểm nên đã có hơn 1 triệu người nhiễm Covid-19, hơn 23.000 đồng bào tử vong.

“Nỗi đau đến tột cùng khi nhiều người đến lúc "nhắm mắt xuôi tay" không có người thân ở bên cạnh, không có một lời trăng trối. Nhiều gia đình có 2-3 người tử vong, có những người đại dịch đã cướp đi cả cha mẹ và những người ruột thịt. Có những em bé sinh ra không được nằm trong vòng tay yêu thương của mẹ, không được uống giọt sữa đầu đời - thật là đau xót”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chia sẻ với nỗi đau chung của các gia đình, đồng thời cho biết đại dịch đã khiến hơn 2.600 trẻ em lâm vào cảnh mồ côi, nhiều em còn quá nhỏ, trên đầu chít khăn tang nhưng vẫn hồn nhiên, chưa cảm nhận được sự mất mát quá lớn trong cuộc đời. Đảng, Nhà nước, bà con lối xóm, họ hàng thân thích, sẽ đồng hành cùng với các cháu trên con đường bước vào đời để bù đắp một phần về tinh thần và vật chất.

Lễ tưởng niệm tại điểm cầu Hội trường Thống Nhất. Ảnh Long Hồ (HCMC)

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, đề cao ý thức phòng chống dịch bệnh, không được lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, hốt hoảng. Mọi nhà, mọi người chủ động, tự giác thực hiện tốt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân và cộng đồng.

"Chúng ta tin tưởng sâu sắc rằng, với sự nỗ lực cao độ của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, quân và dân cả nước sẽ biến đau thương thành hành động, chung sức, đồng lòng, khắc phục mọi khó khăn, trở ngại, vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa nỗ lực khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết hậu quả nặng nề của dịch bệnh. Nhất định đất nước ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục phát triển hơn nữa, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân", đồng chí Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Ngoài điểm cầu chính tại Hội trường Thống Nhất, tại TP Thủ Đức và các quận - huyện tổ chức theo dõi Lễ tưởng niệm được truyền hình trực tiếp. Sau đó, cũng thực hiện nghi thức thắp nến tưởng niệm. Ngoài ra, tại các quận 1, 3, 4, 5, 8, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình sẽ tổ chức thực hiện thả đèn hoa đăng tại tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và Tàu Hủ - Bến Nghé vào lúc 20 giờ 35 phút cùng ngày.

Một bạn teen TP Thủ Đức thả hoa đăng tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ tử vong, hy sinh trong đại dịch Covid-19

TPHCM vận động các cơ sở tôn giáo trên địa bàn cùng đánh chuông tưởng niệm; vận động người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tắt đèn, thắp nến tưởng niệm tại khu vực công cộng, đường đi bộ, công viên, khu dân cư, căn hộ, khách sạn, văn phòng, nhà dân…; thông tin đến các tàu, thuyền, sà lan… đang lưu đậu tại các khu vực cảng kéo còi tưởng niệm vào lúc 20 giờ 30 phút cùng ngày.

Nguồn: Thông tin Chính phủ

MTO tổng hợp

Bình luận