Trò chuyện với Lam: Mình không buồn chuyện gì đó quá lâu...

(MTO 10 - 19/10/2021 20:05)

Bạn Hồ Dương Mộng Tuyền (hay còn được biết đến là Lam), sinh năm 2002, hiện đang là sinh viên năm 2 ngành Văn học, trường Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM. Lam được cộng đồng mạng biết đến thông qua các sáng tác thơ mang hơi hướng tích cực, lạc quan.

Những bài thơ ngắn gọn nhưng hàm chứa nội dung ý nghĩa được Lam đăng tải luôn nhận về hàng ngàn lượt like trên facebook.

Lam yêu thích làm thơ từ lúc nào?

Thật ra mình thích thơ từ lúc mình học cấp 2 cơ. Nhưng lúc ấy mình khá tự ti về sức viết nên chưa từng thử sức để làm một bài thơ hoàn chỉnh. Mãi sau này khi lên cấp 3, được cô giáo dạy Văn khích lệ, mình mới bắt đầu nghiêm túc học viết. Đến bây giờ mình vẫn thật sự biết ơn cô rất nhiều vì đã giúp mình tìm ra một đam mê phù hợp với bản thân đến vậy.

Lam - một trong những tác giả của cuốn sách Buồn treo góc tủ chuyện cũ phai mờ

Vì sao bạn lại chọn bút danh là “Lam”. "Lam" có ý nghĩa gì thế?

Mình chọn bút danh là “Lam” từ những ngày đầu tiên mình tập viết cơ. Hồi ấy chỉ đơn giản vì mình cuồng màu xanh lam vô cùng, đến nỗi phải bê cả vào tên mới chịu. Màu xanh là màu của bầu trời, còn là màu may mắn của mình nữa. Thế nên lắm khi mình nghĩ có lẽ chính cái tên này đã mang tới cho mình thiệt nhiều cơ hội may mắn thì phải á (hihi).

Lam mất bao lâu để xây dựng page Xanh Lam được hàng chục ngàn lượt theo dõi như hiện tại? Lam muốn truyền tải đến mọi người điều gì thông qua page Xanh Lam?

Mình lập Xanh Lam từ tháng 4 năm 2019, đến bây giờ thì Xanh Lam của mình đã đạt được hơn 207 nghìn follow. Mình cũng không ngờ sẽ có một ngày page của mình có thể đi đến cột mốc này. Những bài viết mình đăng tải trên Xanh Lam đa số đều mang màu sắc tích cực. Mình không dám nói bản thân làm được điều gì quá lớn lao. Nhưng lâu lâu đọc bình luận của các bạn trên page bảo là nhờ mình mà các bạn ấy biết yêu bản thân hơn thì mình thích lắm. Mình thích ăn kẹo ngọt nên muốn mang những viên kẹo ngọt ấy tặng cho mọi người thôi.

Fanpage Xanh Lam với hàng chục ngàn lượt like và hàng nghìn lượt theo dõi

Thơ Lam chủ yếu thường đề cập đến nội dung gì? Đối tượng mà Lam muốn tiếp cận là ai?

Đa số những bạn quan tâm đến page mình thường là những bạn trẻ thế hệ gen Z. Vì nội dung chủ yếu mình viết thường hướng đến những bài thơ tình mang màu sắc tươi tắn. Hoặc có đôi khi là những bài thơ truyền động lực phấn đấu cho các bạn trẻ khi họ gặp phải khó khăn. Dạo gần đây mình thích viết về gia đình nên page mình còn được một vài cô chú biết đến nữa. Các cô chú vào nhắn tin và khen mình quá trời, mình sướng rơn, vui cả ngày luôn.

Cảm hứng từ đâu khiến những vần thơ của Lam mang hướng tích cực, yêu đời đến thế?

Bản thân mình là một người sống khá nhút nhát. Nhưng mình không buồn về một điều gì đó quá lâu và cũng không hay suy nghĩ phức tạp. Những điều ngớ ngẩn nhỏ xíu thôi cũng làm mình vui rồi. Hơn nữa, mình còn có gia đình và bạn bè lúc nào cũng sẵn sàng “sạc pin” cho mình nên hầu như ngày nào năng lượng của mình cũng đầy tràn cả. Chính vì thế mình muốn mang nó vào thơ để chia sẻ, lan tỏa cho mọi người.

Lam sắp xếp thời gian giữa việc học tập và làm content cho fanpage Xanh Lam như thế nào? Việc quản lý và duy trì fanpage hoạt động mỗi ngày có mất nhiều thời gian của Lam không?

Thật ra mình chú tâm cho học tập là chính. Sau đấy sẽ giãn đều thời gian rảnh để quản lý fanpage. Dạo gần đây mình tự đặt một mục tiêu cho bản thân chính là dù bận cỡ nào thì mỗi tuần vẫn phải có ít nhất 2 bài trên Xanh Lam. Xem như là việc để mình rèn luyện khả năng viết, cũng như kỹ năng quản lý thời gian. Vì được nuôi nấng đứa con tinh thần và nhìn nó ngày một lớn lên nên mình cảm thấy bao nhiêu thời gian bỏ ra cũng đều ý nghĩa hết á.

"Buồn treo góc tủ chuyện cũ phai mờ"

Được biết cuốn sách “Buồn treo góc tủ chuyện cũ phai mờ” là cuốn sách đầu tay của Lam. Lam mất bao lâu để thực hiện nó? Và Lam có trải qua những khó khăn gì không?

“Buồn treo góc tủ chuyện cũ phai mờ” là một quyển sách mà mình và các bạn bên page “Sad boy with phone” cùng nhau viết. Vì là quyển sách đầu tay nên mình có khá nhiều kỉ niệm đáng nhớ với nó. Bọn mình mất khoảng 1 năm cho việc viết, chỉnh sửa và hoàn thành bản thảo. Việc khó khăn lớn nhất mà bọn mình gặp phải chính là việc tìm ý tưởng để quyển sách có thể đa dạng chủ đề hơn. Có đôi khi mình cũng hơi áp lực một chút, nhưng cầm được quyển sách trên tay là quên sạch vì quá vui mừng.

Lam giản dị với cuộc sống hằng ngày

Trong tương lai, Lam có dự định thực hiện tiếp cuốn sách thứ hai không?

Hiện tại mình vẫn đang cố gắng trau dồi thêm vốn từ và phát triển khả năng viết tốt hơn từng ngày. Trong tương lai mình sẽ chú tâm phát triển fanpage hơn nữa. Nếu có cơ hội viết tiếp quyển sách thứ hai thì mình chắc chắn sẽ không từ chối.

Cảm ơn Lam!

THU THẢO – CẨM UYÊN

Ảnh: NVCC

(Theo Mực Tím)

Bình luận