Triển lãm kỉ niệm 12 năm theo đuổi thư pháp của “ông đồ” trẻ nhất Sài Gòn

(MTO 9 - 26/09/2019 00:02)

Đây là buổi triển lãm đánh dấu kỉ niệm 12 năm hành trình bén duyên cùng với thư pháp Việt của "ông đồ trẻ" Xuân Thành.

Chàng trai 20 tuổi, 12 năm đam mê thư pháp

Đó là Võ Tuấn Xuân Thành, chàng sinh viên trẻ của trường ĐH Mỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh hay còn được biết đến với cái tên thân thương là “ông đồ trẻ”…

Xuân Thành có niềm đam mê với loại hình nghệ thuật rất kén người thưởng lãm và cảm nhận từ lúc chỉ mới 7 tuổi. Trong một lần đi dạo phố ông đồ, chàng trai trẻ vô cùng say mê với nó. Rồi cứ thế, Xuân Thành tự học hỏi qua sách vở, trên các trang mạng xã hội và chỉ sau 3 năm luyện tập, lúc 10 tuổi, Xuân Thành đã đạt giải 3 trong chương trình “Nét vẽ xanh” và điều đó trở thành động lực lớn giúp chàng trai tiếp tục gắn bó với niềm đam mê này.

Không chỉ thuần phục với các kiểu chữ viết thư pháp, Xuân Thành còn là thầy của hàng chục học trò lớn có, nhỏ có. Đặc biệt, cứ vào dịp tết đến, xuân về, anh chàng lại “bày mực tàu, giấy đỏ” làm ông đồ ở Nhà văn hóa Thanh Niên TP. Hồ Chí Minh để viết chữ tặng mọi người.

Không những thế, để thư pháp đến gần với công chúng hơn, Xuân Thành đã có một thử nghiệm mới vô cùng đặc biệt và sáng tạo khi đã kết hợp hội họa và âm nhạc bằng cách viết thư pháp cho lời nhạc. Tuy chỉ mới có 2 sản phẩm được ra mắt với loại hình mới này nhưng tin rằng, sẽ ngày càng có thêm nhiều sản phẩm đặc sắc như thế này từ Xuân Thành nữa để có thể giới thiệu nhiều hơn về thư pháp đến với mọi người.

Poster phim "Ai chết giơ tay" và MV Lyric bằng thư pháp do Xuân Thành thực hiện

“Thành công là một cuộc hành trình chứ không phải là một đích đến”, Xuân Thành đến với thư pháp là một cái duyên, theo đuổi bộ môn nghệ thuật này là cả một câu chuyện dài và cho đến hôm nay, chặng đường 12 năm theo đuổi thư pháp của Xuân Thành đã thu về trái ngọt khi anh chàng đã tự mình mở một buổi triển lãm đặc biệt để kỷ niệm hành trình 12 năm theo nghiệp cầm bút của mình mang tên “Biến Họa Trường Thư”

“Biến Họa Trường Thư” – Buổi triển lãm kỉ niệm 12 năm thư pháp Xuân Thành

Vào lúc 18h ngày 25 tháng 9 năm 2019 tại Phòng trưng bày nghệ thuật Hội Mỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh số 218A Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh, buổi triển lãm thư pháp Việt mang tên “Biến Họa Trường Thư” của chàng trai trẻ Xuân Thành đã chính thức được khai mạc, thu hút rất nhiều người đến tham quan triển lãm, đặc biệt là các bạn trẻ có niềm đam mê với hội họa nói chung và thư pháp nói riêng.

Còn hơn 30 phút nữa buổi triển lãm mới chính thức bắt đầu nhưng các hàng ghế đã được lấp đầy bởi từ sự quan tâm của mọi người với "Biến Họa Trường Thư", đặc biệt là các bạn trẻ có niềm đam mê với thư pháp Việt

Khi đến với “Biến Họa Trường Thư”, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng hơn 50 tác phẩm nghệ thuật thư pháp đặc sắc của Xuân Thành, là những tác phẩm đã đánh dấu cột mốc kỉ niệm 12 năm hành trình bén duyên cùng với thư pháp Việt.

Một số tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại buổi triển lãm:

Chia sẻ với Mực Tím về ý nghĩa cũng như những khó khăn mà anh chàng đã trải qua khi tự mình tổ chức một buổi triển lãm quy mô lớn như thế này, Xuân Thành cười và cho biết:

“Với mình, buổi triển lãm “Biến Họa Trường Thư” này là một cột mốc đáng nhớ và quan trọng nhất sau quá trình 12 năm mình rèn luyện cũng như nghiên cứu về bộ môn nghệ thuật này. Một phần, nó là một kỉ niệm lớn và quan trọng hơn hết, mình muốn khơi dậy tinh thần yêu văn hóa chữ Việt và thông qua buổi triển lãm này, mình muốn nhắn gửi với các bạn trẻ hãy đến để đọc, cảm nhận và hiểu được ý nghĩa của từng con chữ Việt.”

Xuân Thành - chàng sinh viên trẻ với niềm đam mê lớn với nghệ thuật thư pháp Việt

Một số hình ảnh tại buổi triển lãm

Bạn Dương Kim Ngọc (sinh viên năm nhất trường (ĐH Văn Hóa TP. Hồ Chí Minh) cũng hào hứng chia sẻ với Mưc Tím:

“Mình biết đến với buổi triển làm này qua một người bạn có niềm say mê với thư pháp Việt. Mình thì vốn có nhiều sự yêu thích dành cho bộ môn nghệ thuật này nhưng chưa hiểu về nó lắm và khi đến với “Biến Họa Trương Thư” của bạn Xuân Thành, mình đã học hỏi được rất nhiều thứ bổ ích, được gặp gỡ nhiều anh chị nghệ sĩ thư pháp nổi tiếng nữa. Với mình, đây thất sự là một buổi triển rất thú vị và bổ ích.”

Mực Tím mách nhỏ bạn: Buổi triển lãm sẽ được diễn ra từ ngày 25/9 đến ngày 4/10, tức là vẫn còn rất nhiều thời gian để các bạn trẻ có niềm đam mê với thư pháp Việt đến tham quan và cảm nhận những điều thú vị nhất mà Xuân Thành gửi gắm trong “Biến Họa Trường Thư” 2019 này nhé!

Chúc buổi triển làm “Biến Họa Trường Thư” sẽ thật thành công tốt đẹp và chàng trai đầy tài năng Xuân Thành sẽ mãi luôn gắn bó với niềm đam mê thư pháp Việt, luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống!

PHƯƠNG TRANG (Theo Mực Tím)

Bình luận