Triển lãm 32 tác phẩm búp bê truyền thống Nhật Bản ở TP.HCM

(MTO 1 - 09/01/2021 06:23)

Sáng 8.1.2021, tại bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM, trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam khai mạc triển lãm Búp bê truyền thống Nhật Bản đến công chúng. Tại buổi triển lãm có 32 tác búp bê được trưng bày, làm từ nhiều chất liệu khác nhau.

Sau thành công của triển lãm ở Nhật năm 2013 với hơn 4.000 lượt khách tham quan và triển lãm ở Hà Nội từ ngày 11.7 - 10.8, trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tiếp tục giới thiệu đến công chúng TP.HCM bộ sưu tập búp bê truyền thống Nhật Bản. Bà Sugisaki Ai, trợ lý Giám đốc, đại diện ban tổ chức cho biết: “Sau Hà Nội, TP.HCM là nơi chúng tôi chọn để giới thiệu búp bê truyền thống Nhật Bản. Chúng tôi muốn đem những giá trị về văn hóa Nhật Bản cho người dân ở các thành phố khác nhau”.

Các búp bê được trưng bày mô tả sự yểu điệu của các thiếu nữ Nhật bản trong trang phục Kimono, các nhân vật phổ biến trong kịch Noh và Kabuki của Nhật Bản. Ngoài ra, còn có búp bê làm bằng đất sét và một số loại hình búp bê khác phổ biến ở Nhật. Mỗi búp bê đều có những đặc điểm riêng biệt.

Không gian phòng trưng bày triển lãm tại bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM . Ảnh: Nhựt Trường

Các tác phẩm trưng bày đều được làm riêng cho triển lãm trên nguyên mẫu truyền thống và được ban tổ chức mang từ Nhật Bản sang. Chia sẻ về khó khăn, bà Sugisaki Ai nói: “Ở Việt Nam độ ẩm rất là cao nên việc giữ cho búp bê ở hình dạng ban đầu rất khó”.

Sau khi tham quan triển lãm, Đỗ Thị Thu Quyên (SV trường ĐH KHXH&NV TP.HCM) chia sẻ: “Búp bê được làm tinh xảo, có cả phần hồn của người nghệ sĩ trong đó, qua đó tôi thấy được vẻ đẹp của trang phục người Nhật, cũng như văn hóa nước bạn”.

Khách tham quan quan sát kỹ các tác phẩm búp bê truyền thống Nhật Bản được trưng bày. Ảnh: Ngọc Trang

Búp bê trong văn hóa Nhật Bản có vai trò quan trọng. Trong những ngày lễ bé trai và bé gái, người Nhật đều dùng búp bê cầu chúc cho sự khỏe mạnh của em bé. Ngoài ra, ra búp bê còn để trang trí, cầu nguyện. Thông qua buổi triển lãm, ban tổ chức mong muốn khán giả Việt Nam sẽ yêu thích vẻ đẹp búp bê Nhật, sẽ hiểu được những câu chuyện đằng sau về văn hóa, tín ngưỡng cũng như suy nghĩ của người Nhật.

Do tình hình dịch Covid-19, ban tổ chức không tổ chức lễ khai mạc thay vào đó sẽ có những Workshop Online để quảng bá búp bê truyền thống Nhật rộng rãi đến công chúng. Buổi triển lãm tại bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM sẽ diễn ra từ ngày 8.1 – 27.1.2021, vào cửa miễn phí.

NHỰT TRƯỜNG

(theo Mực Tím)

Bình luận