Travel blogger Đào Minh Tiến: "Đi đâu cũng mang theo cờ Tổ Quốc"

(MT 25 - 16/06/2020 16:28)

Bên cạnh cách khai thác nội dung mới lạ, travel blogger Đào Minh Tiến (nickname là Dế Mèn, hiện đang sống tại Hà Nội) còn chọn cho mình một dấu hiệu nhận diện rất riêng, đó là đi đâu cũng mang theo lá cờ Tổ Quốc.

Bên cạnh cách khai thác nội dung mới lạ, travel blogger Đào Minh Tiến (nickname là Dế Mèn, hiện đang sống tại Hà Nội) còn chọn cho mình một dấu hiệu nhận diện rất riêng, đó là đi đâu cũng mang theo lá cờ Tổ Quốc.

Ý định trở thành một travel blogger đến rất tình cờ, anh Tiến kể: “Từ thời sinh viên, mình được đi tham quan nhiều bảo tàng văn hóa và luôn khao khát được đi đến từng vùng miền để sống trong bầu không khí của lễ hội truyền thống, phong tục tập quán, cảm nhận nét đẹp quê hương”. Trong một lần lên Cao Bằng, anh quyết định quay clip để chia sẻ nét đẹp tự nhiên và vẻ đẹp văn hóa của người dân nơi đây, đó cũng là vlog đầu tay ra mắt khán giả khắp nơi.

Những ngày đầu dấn thân vào con đường travel blogger, điều khó khăn nhất của anh Tiến chính là thiếu thiết bị quay hình chuyên nghiệp nên không truyền tải được hết nội dung một cách trọn vẹn. “Phần thủng nằm giữa lòng núi Mắt Thần tạo hình con mắt rất đẹp nhưng qua ống kính của chiếc điện thoại iPhone 7 thì không còn kì vĩ như thực tế nữa” – Anh Tiến nhớ lại mà lòng hoài nuối tiếc vì bỏ lỡ một khoảnh khắc đẹp của tự nhiên.

Khó khăn thứ hai là anh không tự tin khi đứng trước ống kính mặc dù công việc hiện tại buộc anh phải diễn thuyết thường xuyên trước rất nhiều người. Anh giải thích rằng: “Khi đứng trên sân khấu thuyết trình, anh có thể nhìn biểu cảm của mọi người để đoán xem họ có đang chăm chú theo dõi hay không, từ đó điều chỉnh giọng nói, nhịp điệu… cho phù hợp. Nhưng khi quay hình trước camera, anh không thể lường trước được cảm nhận của khán giả sẽ thế nào nên cứ sợ mình nói sai, nói không hay. Nhất là lỡ công đi quay mà bị… “ném đá” nữa thì chẳng vui chút nào”.

Để khắc phục khó khăn, ngoài chuyện dành dụm tiền mua máy quay phim, flycam “xịn sò” hơn thì anh Tiến còn chủ động luyện lại cách biểu đạt trước ống kính, tự quay đi quay lại cảnh mình nói chuyện trước gương đến khi nào đạt mới thôi. Nhờ đó mà trong các vlog sau, anh Tiến trở nên tự tin và sáng tạo nhiều hơn, được teen khắp nơi bấm Like rần rần.

“Trước khi đi đến một địa điểm nào đó, mình thường tham khảo thông tin trên mạng và lên kế hoạch những nội dung sẽ quay. Nhưng trong lúc đi thực tế, có nhiều tình huống xảy ra bất ngờ ngoài dự kiến lọt vô thước phim của mình. Như trong một lần đến điểm cực bắc ở Hà Giang, do lạc đường nên vừa đến nơi cũng là lúc trời tối om và rét lạnh không thể quay hình được. Dù hơi buồn một xíu nhưng bù lại được thu hoạch thêm trải nghiệm mới mà ít người có được.

Lần khác, mình đi ngang qua bản làng của người dân tộc Mông thì thấy một chú cứ vẫy tay rồi nói một tràn tiếng dân tộc. Vì không biết tiếng nên mình cứ múa tay chân loạn xạ để giao tiếp, may mắn có cô bạn nhỏ chạy ra dịch thì mới biết chú đó là ba của em và muốn mời mình vào nhà chơi. Và thế là mình được ăn cái tết đáng nhớ cùng người dân tộc Mông, rất thú vị luôn” – anh Tiến nhớ lại.

Ngoài ra, yếu tố làm nên nét khác biệt của Dế Mèn đó là luôn có một bài hát được ngân lên ở cuối clip. Anh và những bạn đi cùng sẽ lựa chọn, tập dợt bài hát trước, đến nơi chỉ việc đem guitar ra đàn hát. Nhiều người dân xung quanh thấy cũng lạ lại, hay hay nên rủ nhau đến xem rồi vỗ tay khiến anh cảm thấy rất hạnh phúc khi mình được đón nhận nhiệt tình.

Trước đây, anh Tiến có theo dõi các kênh travel vlog để học hỏi kinh nghiệm thì thấy nhiều bạn nước ngoài vào xem hay nhầm lẫn cảnh đẹp trong clip không phải của Việt Nam. Thế là anh nảy ra ý tưởng đi đến bất cứ đâu cũng mang theo lá cờ đỏ sao vàng bên mình để cho bạn bè quốc tế có dấu hiệu nhận diện rõ ràng và chính xác hơn. Không những thế, anh còn tích cực chụp hình với các cột cờ Tổ Quốc để thể hiện tình yêu quê hương đất nước và lòng tự hào dân tộc.

“Khi lên bản Cu Vai (Yên Bái), mình thấy lá cờ Tổ Quốc bị gió thổi mạnh đến rách một đường nhưng không thể thay mới được, vì lần đó không có mang lá cờ theo. Thông qua vlog, mình nhắn các bạn khán giả nếu có đến đây tham quan thì làm giúp mình điều đó. Thật sự mình chẳng kì vọng gì nhiều đâu, mà tự trấn an lòng lần sau sẽ cố gắng quay lại sớm để thay cờ. Không ngờ chỉ vài ngày sau khi đăng vlog đã có một bạn nữ nhận lời giúp, còn chụp hình gửi cho xem khiến mình cực kì xúc động. Và cũng nhờ đó, mình có thêm một người bạn mới quen trên con đường trở thành travel blogger” – Anh Tiến hào hứng. Thế là từ đó, mọi người chỉ cần thấy lá cờ Việt Nam tung bay là biết ngay vlog này của anh Tiến rồi!

Bình luận