Trao giải Hội thi sáng tác văn học chủ đề Mái trường mến yêu

(MTO 11 - 12/11/2021 14:45)

Sáng 12/11, nhiều cây bút nhí từ khắp mọi nơi đã đến Thành Đoàn TP.HCM để tham dự Lễ trao giải Hội thi Sáng tác Văn học dành cho thiếu nhi lần 4 năm 2021, chủ đề MÁI TRƯỜNG MẾN YÊU do Hội đồng Đội TP.HCM phối hợp với Báo Khăn Quàng Đỏ - Nhi Đồng TP.HCM và Nhà Thiếu nhi Thành phố tổ chức.

Sau 7 tháng tổ chức, ở cả 2 bảng A và B, Hội thi nhận được 9518 tác phẩm, tăng 2972 so với năm trước. Các thí sinh chủ yếu tập trung tại TP.HCM, ngoài ra có tác phẩm dự thi của học sinh đến từ 13 tỉnh, thành phố khác: Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Hậu Giang…

>>> Kết quả Hội thi sáng tác văn học "Mái trường mến yêu"

Các cây bút nhí hồi hộp chờ kết quả.

Theo chị Trần Gia Bảo (Phó Tổng biên tập Báo Khăn Quàng Đỏ), nội dung các tác phẩm dự thi gần gũi với tuổi học trò. Các em kể những câu chuyện, những kỉ niệm về mái trường, thầy cô, bạn bè. Các em viết về những gương sáng bạn bè xung quanh, những hoạt động phong trào thiếu nhi tại Chi Đội, Liên Đội.

“Với góc nhìn hồn nhiên, trong sáng, từng chi tiết ngỡ như rất bình thường của đời sống học trò đã đi vào trang viết của các em một cách sinh động như: hàng cây, ghế đá, sân chơi, chú heo đất, cái trống trường, góc căn tin, phòng trực của bác bảo vệ…

Tất cả đều được các em quan sát và đặt tình cảm của mình trong từng đoạn văn, câu thơ qua trải nghiệm của bản thân mình khiến một đề tài tưởng như đã cũ vì đã có quá nhiều người viết, đã trở nên mới mẻ với một cách nhìn rất riêng, rất khác”, chị Trần Gia Bảo nói.

Chị Trần Gia Bảo (Phó Tổng biên tập báo Khăn Quàng Đỏ - Nhi Đồng TP.HCM) trò chuyện cùng các bạn đạt giải.

Chia sẻ về tác phẩm Văn xuôi đoạt giải Nhất, em Phạm Hoàng Nam (lớp 8A4 trường THCS Lương Định Của, TP.Thủ Đức) cho biết, tác phẩm của em được lấy cảm hứng từ việc bị mẹ không cho tham gia kì trại.

“Cảm xúc tiếc nuối, hụt hẫng đã giúp em viết thành một truyện ngắn. Qua câu chuyện, em muốn nhắn nhủ các bạn nên có thật nhiều kỉ niệm với bạn bè. Để mai sau khi ra trường rồi, khi nhớ lại chúng ta sẽ tiếc lắm”, Nam nói.

Chị Trần Thu Hà (Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM) cùng cô Cao Thị Thiên Phúc (Phó phòng Chính trị Tư tưởng - Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM) trao thưởng cho các bạn đạt giải ở bảng B.

Có mặt tại lễ trao thưởng, em Vũ Ngọc Hân (lớp 5 trường TH Nhị Xuân, huyện Hóc Môn) cho biết từ năm lớp 3, em đã tham gia hội thi này nhưng chưa lần nào đoạt giải. Do vậy, khi hay tin tác phẩm “Người bạn Khăn quàng đỏ” của mình đạt giải I bảng A khối tiểu học, em vui lắm! Lúc viết bài thơ này, em nhớ đến cảm xúc vui sướng, hạnh phúc khi được mang chiếc khăn quàng đỏ trong ngày kết nạp đội và viết một mạch trong khoảng 15 phút là xong.

Hai chị em Mỹ Hoa, Ngọc Mai bên tác phẩm đạt giải.

Hai chị em Phan Ngọc Mỹ Hoa (lớp 9 trường Ngô Quyền, Q.Tân Bình) và Phan Ngọc Mai (lớp 4 trường Lê Thị Hồng Gấm, Q.Tân Bình) cùng tham gia và “rinh” giải. Chị đạt giải nhất bảng B, còn em đạt giải nhì bảng A.

Qua 4 năm tổ chức hội thi sáng tác văn học, từ hội thi đầu tiên với chủ đề Cuộc sống quanh em (2018) đến Thành phố của em (2019) rồi Gia đình yêu thương (2020), và lần này là Mái trường mến yêu (2021). Có thể nói, ban tổ chức đã “dẫn” các bạn nhỏ đi từ những điều rộng lớn quanh mình để trở về gần hơn, với gia đình và mái trường.

Các cây bút nhí nhận giải.

Liên đội trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Q.Tân Phú) và trường THCS Lạc Hồng (Q.10) nhận Bằng khen cho các đơn vị có nhiều bài tham gia chất lượng.

Hội thi lần 4 đã khép lại, và hội thi lần 5 của năm nay đã mở ra bằng một chủ đề rất thời sự, mang giá trị nhân văn sâu sắc. Đó là chủ đề Cám ơn những điều yêu thương, với ước mong cùng nhau gieo hạt chữ như gieo hạt giống, để mọc lên cách sống đẹp như lời nhận xét của nhà thơ – ban giám khảo Trần Quốc Toàn về Hội thi Sáng tác Văn học Mái trường mái yêu.

Những bài thi đạt giải cao được in thành khổ ảnh lớn và triển lãm tại lễ trao thưởng.

LILY - NGUYỄN TÚ

Bình luận