Trần Phong "Tôi không quan trọng vai chính hay phụ"

(MT 24 - 16/06/2020 11:55)

Sau vai Dũng trong Mắt biếc, tháng 10 tới chúng ta sẽ gặp lại Trần Phong trong Tà Năng Phan Dũng - bộ phim phiêu lưu sinh tồn đầu tiên của điện ảnh Việt.

* Chào Trần Phong. Anh đến với vai Bách trong Tà Năng Phan Dũng thế nào? Trong quá trình casting, anh có gặp khó khăn gì không?

- Đạo diễn Trần Hữu Tấn có cách casting rất lạ. Tháng 7/2019, khi tôi vừa quay Mắt biếc xong, anh Tấn nhắn tôi là anh chuẩn bị thực hiện một dự án phim sinh tồn, nếu tôi có hứng thú thì gặp nhau trao đổi. Đọc kịch bản và đường dây câu chuyện, tôi rất thích và đồng ý tham gia. Sau đó anh Tấn dắt tôi và một số bạn diễn viên đi trải nghiệm tại Đà Lạt, Tà Năng, Phan Dũng như một cuộc casting thực tế xem cá tính mỗi người thế nào, xử lí tình huống ra sao... Lúc đó, tất cả chúng tôi đều không biết ai sẽ vào vai gì, về nhà một thời gian, anh Tấn mới lên bảng phân vai. Và tôi được chọn vào vai Bách.

* Anh nói sơ qua về vai Bách được chứ?

- Bách là một thanh niên sống hết mình vì bạn bè, sẵn sàng làm mọi thứ để bạn mình vui. Bách chơi thân với Kiên và Khanh, tuy nhiên nhóm bạn thân này đã nảy sinh nhiều vấn đề khi cùng nhau khám phá một cung đường nguy hiểm… Do vấn đề bảo mật của đoàn phim nên tôi chỉ có thể tiết lộ bấy nhiêu thôi.

* Để vào vai Bách, anh có phải tập luyện nhiều không?

- Tà Năng Phan Dũng là một bộ phim có bối cảnh quay khá hiểm trở, thời tiết thì khắc nghiệt nên không riêng gì tôi, hầu như tất cả diễn viên và cả ê kíp đều phải chuẩn bị cho mình một sức khỏe thật tốt. Bản thân tôi phải tập gym, rèn luyện thể lực liên tục, ăn uống kĩ càng. Bởi lẽ nếu như đang quay mà bạn gặp trục trặc về sức khỏe, với địa hình và điều kiện khó khăn như thế, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới cả tập thể. Cũng may tôi từng là vũ công, từng biết cách tập luyện nên sức khỏe cũng khá tốt trong quá trình ghi hình.

* Có vẻ Bách chỉ là vai thứ chính, giống như Dũng trong Mắt biếc?

- Tôi không quan trọng vai chính hay vai phụ, miễn sao nhân vật đó cá tính, có màu sắc và phù hợp với tôi là được. Đúng là Bách chỉ là vai thứ chính, nhưng tôi tin mình sẽ thể hiện tốt vai Bách với một cá tính riêng.

* Từ dự án đầu tiên, anh đã gây ấn tượng với vai Dũng. Anh có ngại mình sẽ bị đóng khung trong những vai “bad boy” như thế?

- Có một vai diễn khiến khán giả nhớ là điều hạnh phúc của người diễn viên, và tôi may mắn có được điều đó nhờ Mắt biếc. Đến giờ, đi đâu tôi cũng được mọi người gọi là Dũng đấy chứ. Vui đó, nhưng cũng lo đó. Tôi lo các vai diễn sau này không biết có vượt qua cái bóng của Dũng hay không. Nên với vai Bách, tôi quyết định thay đổi. Không còn kiểu tóc lãng tử, không còn dáng vẻ to lớn của Dũng, Bách gọn gàng hơn, năng động hơn. Và ngay cả trong suy nghĩ, hành động, cách thể hiện nội tâm, Bách cũng khác Dũng hoàn toàn. Hi vọng khi Tà Năng Phan Dũng ra rạp, mọi người sẽ thấy tôi là Bách chứ không phải là Dũng.

* Có cảnh quay nào khiến anh ấn tượng không?

- Nói thật, 40 ngày quay Tà Năng Phan Dũng là khoảng thời gian tôi không thể nào quên. Bạn nghĩ xem, bỏ hết smartphone, bỏ hết Internet, chúng tôi vào rừng trải nghiệm một cuộc sống mới. Nướng đồ ăn, tắm suối, ngủ lều, gần gũi với thiên nhiên, một trải nghiệm mà trước đây tôi chưa từng có. Tôi nhớ hoài ngày đầu tiên lên núi, chúng tôi bị sốc nhiệt, cơ mặt cứng đờ, hồi lâu mới có thể diễn. Hay như cảnh tôi bị mắc kẹt trong một hồ nước lớn, hồ thì rộng, mọi người thì đứng xa thật xa, tôi cứ lo rủi có “cái gì đó” dưới nước cắn mình, chắc tôi sẽ phản ứng không kịp. Nỗi lo đó là lo thật sự, không hề diễn, nên chắc sẽ sống động lắm.

* Nhiều người cho rằng showbiz hay làm việc theo ê kíp, nghĩa là có những đoàn phim, đạo diễn chỉ làm việc với diễn viên quen thuộc. Một người mới như anh có khó khăn khi tìm cơ hội cho mình?

- Ở đâu cũng vậy, mối quan hệ là luôn luôn cần thiết. Ngoài thực lực, kĩ năng diễn xuất, bạn cần tạo cho mình những mối quan hệ. Với Mắt biếc và Tà Năng Phan Dũng, tôi may mắn được đoàn phim tạo cơ hội cho các diễn viên mới, từ đó tôi bắt đầu có những mối quan hệ. Đó là các anh chị đi trước, đó là các công ti casting, nếu có dự án nào phù hợp, họ sẽ nhắn cho tôi biết để tôi tới thử vai. Tuy nhiên, tôi cho rằng cách làm việc của mình mới là quan trọng nhất. Mình phải làm thế nào cho người ta thích, người ta hài lòng thì sau này có dịp người ta mới mời mình cộng tác tiếp. Như thầy Hữu Châu của tôi đã nói, mình giỏi còn có người giỏi hơn, đạo đức làm nghề mới là điều quan trọng hơn cả.

* Kế hoạch sắp tới của anh là gì?

- Tôi vẫn quay hình một số gameshow và chụp ảnh quảng cáo. Sắp tới tôi sẽ học thêm về kĩ năng diễn xuất và tham gia thêm một dự án điện ảnh.

• Cám ơn anh!

XUÂN VIỆT (thực hiện)

Bình luận