Tóc rụng về... cội

(MT 44 - 31/10/2019 19:39)

Người ta bảo: “Cái răng, cái tóc là gốc con người!”, và vì là “gốc con người” nên cái tóc cũng lắm rắc rối!

* Tóc cùng huyết thống với lông, móng

Cơ thể của chúng ta dùng keratin (sừng) để tạo ra “team” lông, tóc, móng. Tóc mọc từ nang tóc và cái gốc này sẽ quyết định “trọn gói” hình dạng, sức khỏe sợi tóc. Trách nhiệm cơ bản của tóc là bảo vệ, làm mát và làm đẹp cho chỗ đội nón. Thực tế, hầu như tóc chỉ được khai thác để làm dáng làm duyên.

* Tóc vàng hoe thì ngố?

Tóc được phổ màu từ sắc tố (melanin). Bảng màu tóc đa dạng, gồm có đen, vàng, hung đỏ, bạch kim, trắng... Màu tóc không có ý nghĩa gì về sức khỏe và trí tuệ. Chế giễu mấy cô tóc vàng ngớ ngẩn chỉ là chuyện kể vui.

* Tóc xoăn do gốc “méo”

Hầu hết là tóc thẳng, riêng một số thì xoăn. Dáng hình sợi tóc do nhiều yếu tố từ di truyền, chân tóc, kết cấu tóc, nhiệt độ, độ ẩm, thức ăn cộng lại. Tóc xoăn do cấu tạo bất đối xứng (lệch) của nang tóc và kết cấu keratin sợt tóc. Nhìn thỏi kem ngoằn ngoèo được bóp từ túyp kem đánh răng sẽ rõ.

* Chống lại tóc xoăn

Không phải ai cũng thích mái tóc xoăn nhưng khó cãi mệnh trời. Có thể ép sợi tóc duỗi thẳng bằng nhiệt, hóa chất, nhưng sợi tóc “sơ sinh” mọc ra vẫn y bảng vẽ, nên phải duỗi tóc thường xuyên.

* Tóc rụng về cội

Tuổi thọ trung bình của sợi tóc là 2 năm. Mỗi ngày có chừng hai, ba chục sợi tóc trở về cát bụi. Người đi có kẻ mới thay, tỉ lệ rụng - mọc hòa nhau nên khi ta trẻ mái tóc vẫn ổn. Tuổi tác, sụt giảm hormon là thủ phạm đảo ngược tỉ lệ rụng nhiều hơn mọc. Đây cũng là nguyên nhân của chứng hói đầu.

* Da đầu, phúc cùng hưởng họa cùng chia

Da đầu, nơi có chân tóc đứng chân, là nơi phát tích của sợi tóc. Da đầu cũng là nơi vạ lây sợi tóc khi nó bị viêm nhiễm, nấm da... Do vậy, muốn mái tóc phơi phới hay cần cứu chữa chi đó, thì có khi phải o bế da đầu trước.

* Tóc cũng cần ăn uống, ngủ, nghỉ

Tóc cần được nuôi dưỡng, ngủ, nghỉ mới trẻ khỏe. Kiêng khem, ăn uống thiếu chất sẽ sinh ra những sợi tóc nay yếu mai đau (dễ rụng, gãy, xơ xác, bạc sớm...). Nhiều tật bệnh, kể cả ác tính, chọn rụng tóc để giới thiệu.

* Stress - kẻ ám sát mái tóc

Tinh thần là “bà đỡ” ưu hạng cho mái tóc trẻ đẹp. Người hay căng thẳng, giận dỗi, thức khuya, vò đầu bứt tai thường có mái đầu không tốt. Sảng khoái, lạc quan là liều thuốc đáng dùng nếu muốn có mái tóc mười phân vẹn mười.

* Tóc khỏe tóc mượt

Bóng mượt là kết quả “ăn no chóng lớn” của sợi tóc. Một mái tóc “tối hù” là bằng chứng sức khỏe, tinh thần kém. Phủ bóng nhân tạo (dầu, protein) được ông bà xưa xài từ hàng thế kỉ trước, ví dụ dầu dừa. Hầu hết dầu gội ngày nay đều làm được việc này, nhưng mái tóc mượt “nhà làm” vẫn tốt hơn.

* Nhuộm tóc như uống thuốc

Cẩn thận, người ta khuyên nhuộm tóc giống như uống thuốc, nghĩa là phải coi kĩ nhãn hiệu, thành phần, đừng quên liều lượng (số lần nhuộm), test dị ứng (thử liều nhỏ trên da)...

* Tóc bạc vì ai?

Về già, các tế bào sắc tố cũng luống tuổi, khiến sợi tóc dần ngả bạc. Tầm dưới hai, ba mươi đã bạc đầu gọi là tóc bạc sớm. Đến nay chưa rõ thủ phạm. Đổ cho máu xấu sinh bạc sớm chỉ là võ đoán. Điều trị tóc bạc sớm thường khó. Các kiểu “thực phẩm chức năng” mè đen, cỏ mực, đậu đen, với hi vọng gửi thêm chất đen cho mái tóc chỉ có tác dụng tinh thần là chính.

* Ăn gì cho tóc

Những thực phẩm có tên sau được cho sẽ giúp mái tóc thêm phần trẻ khỏe. Đó là dầu thực vật (dầu dừa, oliu…), chuối, bưởi, bơ, rau bina, cải thìa, cà rốt, quế, nha đam, hướng dương, trứng, ngũ cốc, sản phẩm từ sữa, hàu, cá (Omega 3)... Ngoài ra cần cẩn thận đồ uống có ga, kiềm chế ngọt, cà phê, bia rượu, thức ăn nhanh, ra đường đội mũ, tránh căng thẳng, mất ngủ...

Bác sĩ ĐỖ MINH TUẤN

Bình luận