"Tọa độ" cho các nàng thêu

(MT 21 - 22/05/2020 20:47)

Tiệm Tạp Hóa Nhà May sẽ là một góc nhỏ giúp các cô nàng yêu thích vải vóc, kim chỉ tìm được nhiều điều thú vị.

May vá để bảo vệ môi trường

Từ lâu hai cô bạn thân Vũ Thùy Dương và Nguyễn Thảo Nguyên (Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội) đã tâm huyết với công việc thực hiện các sản phẩm thân thiện với môi trường. Thế là cả hai quyết định bắt tay nhau xây dựng fanpage Tiệm Tạp Hóa Nhà May để hiện thực ước mơ của mình. Thùy Dương chia sẻ: “Vì hiện nay các món đồ thủ công đang dần mai một đối với giới trẻ, nên tụi mình lập ra Nhà May với mong muốn lan tỏa niềm yêu thích may vá, thêu thùa đến cộng đồng”.

Lúc mới bắt đầu, Nhà May chủ yếu đăng tải những mẫu thêu sưu tầm để truyền cảm hứng nhưng may mắn ngoài mong đợi, các sản phẩm của nhóm được cộng đồng mạng quan tâm rất nhiều. Chính vì thế, Nhà May quyết định thực hiện thêm những video dạy thêu đầu tiên. Dần dà, mỗi ngày Nhà May cho ra lò một video được đầu tư nhiều công sức, bắt mắt hơn. Không chỉ thêu thùa, may vá Nhà May còn hướng đến nhiều hoạt động khác như hướng dẫn tái chế quần áo cũ thành gấu bông, túi xách, dép... nhằm kêu gọi mọi người sống tiết kiệm hơn, không lãng phí đồ cũ.

Mỗi tháng, Nhà May sẽ tổ chức khoảng hai buổi workshop miễn phí dành cho 10 bạn đăng kí đầu tiên. Chủ đề workshop thường là hướng dẫn những kĩ thuật cơ bản về thêu thùa, chủ yếu vẫn là tái chế.

Tham gia cộng đồng yêu may vá

Những sản phẩm của Nhà May trong mùa dịch Covid-19

Ban đầu, Nhà May tổ chức một buổi offline để mọi người mang đồ cũ đến trao đổi, tặng lại cho nhau. Tuy nhiên, do thiếu nhân lực để tổ chức thường xuyên những buổi tặng đồ như thế, nên Nhà May nảy ra ý tưởng thành lập group Tủ
đồ tặng. Với phương châm “cũ mình mới người” Tủ đồ tặng trở thành cầu nối để mọi người mang những món đồ mình không sử dụng nữa tìm chủ mới. Thùy Dương chia sẻ: “Những món đồ được các bạn đem đến không phải là những món quá cũ kĩ không còn sử dụng được nữa, mà đó là những món đồ kỉ niệm. Các bạn ấy không muốn lãng phí nên đem tặng, đây như một cách để chia sẻ câu chuyện của mình với người khác. Tủ đồ tặng còn là hộp thư feedback để các bạn chủ cũ biết được món đồ của mình được chủ mới nâng niu như thế nào. Tuy nhiên, các thành viên cũng gặp một số khó khăn trong việc vận chuyển món đồ tới tay bạn khác, nên sắp tới Tủ đồ tặng sẽ tổ chức offline để mọi người có dịp gặp gỡ nhau”.

Bên cạnh nhóm Tủ đồ tặng, khi xem những video hướng dẫn thêu của Nhà May, mọi người thường hỏi rất nhiều về kĩ thuật, cách chọn vải vóc... chính vì lẽ đó Nhà May lại quyết định lập ra Nhóm hướng dẫn hỗ trợ thêu thùa, khâu vá miễn phí như là không gian để mọi người vào đặt câu hỏi, chia sẻ kinh nghiệm hay khoe những sản phẩm mình tự tay làm ra. Thùy Dương chia sẻ: “Bình thường Nhà May còn cung cấp các nguyên, vật liệu may vá, các bạn sau khi may xong lại gửi tặng cho tiệm. Việc thêu thùa, may vá rất mất thời gian và công sức nên tụi mình rất trân trọng những món quà ấy. Một số bạn bị khuyết tật, trầm cảm có chia sẻ với Nhà May rằng khi xem các video hướng dẫn đã bắt đầu học thêu, nhờ đó các bạn ấy cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Đó là nguồn động lực để Nhà May tiếp tục phát triển”.

Bên cạnh fanpage Tiệm Tạp Hóa Nhà May với hơn 300 nghìn lượt like, hiện tại Tủ đồ tặng và Nhóm hướng dẫn hỗ trợ thêu thùa, khâu vá miễn phí cũng thu hút hơn 70 nghìn thành viên siêu khéo tay hoạt động sôi nổi.

TUYẾT KIM - Ảnh: NVCC

Bình luận