"Tớ chỉ ít nói mà thôi"

(MT 38 - 18/09/2020 22:00)

Teen thuộc tuýp người ít nói, không giỏi trong giao tiếp thường bị bạn bè “gắn mác” lạnh lùng, chảnh chọe. Thế nhưng các bạn cũng có nhiều tâm tư khó nói thành lời.

Tâm tư của người trong cuộc

Không phải ai cũng có khả năng giao tiếp linh hoạt, cởi mở. Với một số teen, việc tâm sự hay chia sẻ câu chuyện của mình là một điều khó khăn. Bạn Tấn Phát (lớp 11 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Q.5) chia sẻ: “Năm cấp 2 mình có chơi thân với một đứa bạn. Mỗi khi có chuyện gì mình đều tâm sự với cậu ấy. Có lần mình đã kể cho cậu ấy nghe một chuyện và nhờ giữ bí mật. Cậu ấy đồng ý với mình nhưng vài hôm sau nhiều bạn trong lớp lại biết bí mật ấy và lôi chuyện đó ra chọc ghẹo mình. Mình thất vọng và thấy giận vô cùng. Dù cậu ấy có xin lỗi nhiều lần nhưng mình quyết định tuyệt giao luôn. Cũng từ đó mình không muốn tâm sự, hay chia sẻ chuyện của mình với ai khác. Thế là cả năm lớp 10, ai trong lớp cũng bảo mình lạnh lùng, khó gần và chảnh chọe”.

Bạn Hồng Ân (lớp 12 trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Q.6) cũng không ngoại lệ. Cô bạn tâm sự: “Mình ít nói không có nghĩa là mình không muốn nói chuyện với các bạn. Thật ra mình sợ câu chuyện mình nói ra quá nhạt hoặc do mình không am hiểu về chủ đề mọi người đang nói. Mình nhớ có lần mình với ba bạn cùng lớp đi ăn, trong khi các cậu ấy bàn luận về những nhãn hiệu son môi nổi tiếng thì mình lại chẳng biết nói gì. Vì mình vốn không thích son, cũng chẳng tìm hiểu về chúng. Vậy là cả buổi hôm ấy mình chỉ im lặng, lâu lâu cười một chút cho có không khí. Sau lần đó cả ba bạn ấy đều ít nói chuyện với mình, mình cũng buồn lắm nhưng không biết làm cách nào để cải thiện tính cách này”.

Góc nhìn từ người đối diện

Với những bạn thuộc tuýp người ít nói thì việc bắt chuyện, làm thân quả thật rất khó. Thế nhưng nhiều teen đã ra sức phá vỡ bức tường vô hình để tiếp cận và kết bạn với người ít nói. Bạn Mỹ Hạnh (lớp 12 trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương) kể: “Bạn thân của mình từng là một người sống khép kín và ít nói. Cậu ấy là học sinh mới chuyển đến lớp mình. Lúc đó, cậu ấy không bắt chuyện với ai trong lớp nên các bạn đều nghĩ cậu ấy lạnh lùng, khó gần. Có lần, xe đạp của mình bị hỏng giữa đường. Đúng lúc đó, cậu ấy đi ngang qua và chẳng ngần ngại giúp mình sửa xe giữa trưa nắng. Mình nhận ra tuy cậu ấy ít nói nhưng lại rất tốt bụng và hiền lành. Thế là mình tìm cách làm thân như rủ làm bài, uống trà sữa… Lúc đầu, cậu ấy từ chối thẳng thừng. Nhưng sau vài lần thấy mình kiên nhẫn cậu ấy cũng đồng ý. Đến giờ hai đứa mình đã trở thành bạn cực kì thân nhau”.

TRUY TÌM ẨN SỐ CHUNG

“Lúc đầu, do chơi với những người bạn không cùng sở thích nên mình thường xuyên cảm giác bị lạc lõng và không muốn nói chuyện. Đó cũng là nguyên nhân chính khiến các bạn nghĩ mình chảnh chọe, khó gần. Sau này, mình đã cố gắng tìm đến những người bạn khác. Biết bản thân ngại nói chuyện nên mình tìm cách nhắn tin nhiều hơn. Mình quan tâm đến các thể loại âm nhạc, phim ảnh nên mình cố tìm những người bạn có cùng sở thích để khắc phục sự ít nói của bản thân cũng như hòa nhập tốt hơn vào tập thể. Mình nỗ lực là một lẽ nhưng may mắn gặp được những người bạn thấu hiểu, thông cảm nên mình cũng bớt buồn và cô đơn hơn”.

Hồng Ân (Lớp 12 trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Q.6)

TÍCH CỰC THAM GIA HOẠT ĐỘNG

“Lúc đầu, mình thường xuyên bị bạn bè đánh giá là không thân thiện, hòa đồng. Thật ra, mình không giỏi việc giao tiếp nên ngại nói chuyện. Để cải thiện tình trạng ấy, mình đã tích cực tham gia những hoạt động của lớp, trường như làm báo tường, thi hùng biện... Nhờ các hoạt động này mình có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn hơn. Từ đó, bạn bè cũng không còn cảm thấy mình lạnh lùng, khó gần như trước”.

Thanh Linh (Lớp 12 trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương)

TRÚC MAI - Ảnh: NVCC

Bình luận