Tình nguyện viên quốc tế: “Hãy đi dù chỉ một lần trong đời”

(MTO 12 - 05/12/2020 06:37)

Bởi ý nghĩa thiết thực và trải nghiệm vô giá, các chương trình tình nguyện quốc tế (hoặc tình nguyện trao đổi) dần nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ.

Từ trái sang phải là các TNV Việt Nam sang Pháp đang chia sẻ hành trình 9 tháng tình nguyện: Nguyễn Thị Vương, Nguyễn Thị Hồng Thắm, Huỳnh Nguyễn Phương Uyên.

Sinh viên tình nguyện đã chứng minh các hoạt động tình nguyện mang đến vô vàn lợi ích cho mỗi người trẻ trên hành trình trưởng thành của mình. Vì vậy, việc đi tình nguyện đang được nhân rộng từ trong đến ngoài nước cùng sự đa dạng về loại hình dự án.

Nhận thức được vai trò và đóng góp quan trọng của các hoạt động tình nguyện, Liên Hợp Quốc đã công nhận hoạt động này là “đòn bẩy mạnh mẽ và xuyên suốt” để thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Nhằm cảm ơn các tình nguyện viên (TNV) cho những nỗ lực của họ cũng như nâng cao nhận thức của công chúng về những đóng góp của công tác tình nguyện cho xã hội, ngày 05/12 hằng năm chính thức được chọn là Ngày Tình nguyện Quốc tế (hay còn gọi là Ngày Tình nguyện viên Quốc tế).

Đi là “được” nhiều hơn “mất”


Nếu đặt lên bàn cân so sánh giữa “được” và “mất” sau chuyến đi, các TNV đều đánh giá mỗi chuyến đi tình nguyện là một hành trình vô giá. Bởi tiền bạc có thể mua được nhiều thứ định giá vật chất nhưng không mua được chính trải nghiệm cá nhân, các mối quan hệ xã hội, bạn bè. Thế nên, cái “mất” có chăng là tạm rời xa những điều thân thuộc thường ngày để dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Từ đó, các bạn trẻ mới có được sự trưởng thành và định hướng rõ ràng hơn cho tương lai, nghề nghiệp cá nhân.

Gần đây, trong buổi gặp mặt giữa Ngài Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM và các TNV Việt Nam vừa trở về sau chuyến đi tình nguyện trao đổi sang Pháp, trước câu hỏi về cách định hướng bản thân đúng đắn cho giới trẻ, các TNV thống nhất một quan điểm: phải thử. Chỉ có như vậy, chúng ta mới biết bản thân thực sự thích gì, muốn gì, cần gì, quan tâm đến điều gì.

“Chính trải nghiệm, sự dấn thân, va chạm sẽ dạy mình thêm kỹ năng sống”.
- Huỳnh Nguyễn Phương Uyên (23 tuổi, TNV Việt Nam sang Pháp, hỗ trợ truyền thông về cuộc sống cộng đồng trong khuôn khổ dự án PrODDige)

Huỳnh Nguyễn Phương Uyên nhiều lần gặp phải các tình huống “dở khóc, dở cười” khi làm việc và sinh hoạt trong môi trường đa văn hóa. Phương Uyên cho biết: "Ban đầu, khi mình mới sang, thường bị người bản xứ hỏi những câu khá gây sốc. Thậm chí, có những điều các bạn nước ngoài đặt vấn đề với mình, mình chưa từng nghĩ sẽ tìm hiểu hoặc tò mò về nó". Tuy nhiên, Phương Uyên không cho rằng điều này ảnh hưởng lớn đến khả năng hòa nhập môi trường mới. Nguyên nhân xuất phát từ văn hóa, lối sống, tư duy khác nhau đã dẫn đến góc nhìn khác nhau. Thay vì "đóng chặt" quan điểm của bản thân; hãy cởi mở suy nghĩ, biết lắng nghe, đón nhận tích cực những quan điểm trái chiều và chấp nhận, tôn trọng sự khác biệt.

Tương tự quan điểm với Phương Uyên, bạn Nguyễn Thị Vương (23 tuổi, TVN Việt Nam tại Pháp) cũng cho rằng, mỗi người trẻ cần hạ thấp cái tôi cá nhân, "đừng cãi cho bằng được mình là đúng thì sẽ tiếp nhận thông tin và làm việc tốt hơn".

"Sự thay đổi trong tư duy nhìn nhận vấn đề, luôn có tinh thần cầu tiến học hỏi sẽ giúp các bạn trẻ trưởng thành hơn, được mở mang tầm mắt và nâng cao năng lực thấu hiểu", Phương Uyên nói.

Cuộc gặp mặt giữa các TNV Việt Nam tham gia chương trình Cam kết tình nguyện nghĩa vụ công dân quốc tế tại Pháp với Ngài Tổng lãnh sự Pháp, ông Vincent FLOREANI.

Nét Việt trong lòng nước Pháp

Nhớ lại kỷ niệm 9 tháng tình nguyện ở trung tâm tiếp đón người đi xin tị nạn, Nguyễn Thị Hồng Thắm (23 tuổi, Vũng Tàu, TNV Việt Nam phụ trách tiếp đón người đi tị nạn tại Pháp) chia sẻ rằng người Việt Nam dù đi đâu cũng không quên giá trị văn hóa phương Đông, các phong tục tập quán truyền thống mà cha ông đã để lại như phép tắc chào hỏi, mời nước.

“Ấn tượng đầu tiên của mình là ở đó có cả bàn thờ và nải chuối - một nét ‘rất Việt’, chứ không toát lên vẻ tạm bợ”, Hồng Thắm kể.

Chính những chi tiết nhỏ này đã “thổi” vào lòng đất Pháp một thứ tình cảm ấm áp từ một địa điểm cô lập với xã hội, nằm sâu trong rừng không thể tìm thấy trên bản đồ.

Từ niềm vui khi được gặp đồng hương ở một đất nước xa lạ đến cái tình người đặc trưng “dù ở một nước xa xôi nhưng vẫn có cảm giác là nhà” đã tiếp thêm động lực cho Hồng Thắm hoàn thành công việc tình nguyện theo cam kết trong việc nâng cao nhận thức và sức khỏe tinh thần cho người đi xin tị nạn.

Nguyễn Thị Hồng Thắm (khoác chăn nâu) trong khoảng thời gian tiếp đón người tị nạn tại Pháp.

Ngài Tổng lãnh sự Pháp, ông Vincent FLOREANI, đánh giá: “Đây là một dự án ý nghĩa. Thậm chí TNV người Việt được gặp đồng hương nên đôi bên có thể dễ dàng trò chuyện gần gũi, kết nối với nhau. Do đó, tôi rất thích và luôn ủng hộ chương trình”.

Với ông, điểm nổi bật trong chương trình tình nguyện nằm ở tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước, cụ thể ở đây là mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Pháp. Việc có một chương trình tình nguyện đưa các bạn trẻ Việt Nam sang Pháp càng làm củng cố giá trị tốt đẹp, đầy tính nhân văn.

Nữ giới chiếm ưu thế

Các chương trình tình nguyện trong nước và tình nguyện trao đổi luôn mở cửa đón nhận hồ sơ của TNV mà không quy định hoặc giới hạn giới tính nhất định. Song, trên thực tế, phần lớn các chương trình tình nguyện ghi nhận dấu ấn của số đông TNV nữ.

Bà Nguyễn Thị Phương Lan, Trưởng đại diện Cơ quan Tình nguyện Pháp France Volontaires tại Việt Nam, cho biết: “Khi tuyển dụng TNV, các bạn nữ thường dễ dàng đáp ứng và phù hợp với yêu cầu của chương trình. Tổ chức cũng nhận được một số hồ sơ ứng viên là nam giới nhưng không nhiều”.

Theo bà, đa số các chương trình, nhiệm vụ tình nguyện đều có liên quan đến các dự án, hoạt động có ích cho xã hội, quản lý dự án, công tác xã hội, đoàn kết quốc tế và nhân đạo. Đây cũng được xem là thế mạnh của nữ giới. Hơn nữa, việc gia tăng số lượng các bạn trẻ Việt Nam tham gia chương trình tình nguyện trao đổi là minh chứng cho năng lực của người trẻ đang từng bước tạo lòng tin đối với các tổ chức quốc tế.

HÀ ĐẶNG

Bình luận