Thủ lĩnh của những đứa trẻ trồng rừng

(MTO 3 - 15/03/2021 21:03)

Thay vì ở nhà cầm điện thoại chơi game, chat group, bạn Lê Hoàng Phương Uyên (lớp 7A6 trường Đinh Thiện Lý, Q.7 - Top 25 Người mẫu ảnh bìa KQĐ 2020) đã khởi xướng một CLB mới “keng xà beng” để tập hợp những bạn nhỏ mê cải tạo rừng. Xem Uyên đã làm gì nha bạn!

Tình cờ đọc những tin tức về lũ lụt miền Trung, Uyên kéo xuống phần bình luận thì thấy nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân là nạn phá rừng. Là một người yêu thiên nhiên, cô bạn cảm thấy mình cần làm gì đó để góp phần bảo vệ môi trường. Từ đó, ý tưởng về dự án trồng cây, bảo vệ rừng và các loài động vật đang sinh sống ở đó ra đời. Cô bạn gọi đó là Reforest Vietnam Kids (Những đứa trẻ thích trồng rừng).

Uyên bèn rủ rê thêm nhiều thành viên cùng hợp sức. Ban đầu, nhóm chỉ có 5 thành viên, đa số đều có chung niềm đam mê bóng rổ. Sau đó, bạn đăng nhiều status và hình ảnh của các chuyến đi khám phá, trekking, trồng rừng hay học kĩ năng sống mà bạn thấy hay ho lên Facebook.

Cùng cải tạo lại rừng bằng những chiếc cây bé xinh.

“Thấy nhiều bạn inbox hỏi thăm, mình “rủ rê” và thuyết phục các bạn rằng đây là dự án rất ý nghĩa và nhân văn. Các bạn tham gia vừa được đi du lịch, vừa học nhiều kiến thức từ thiên nhiên và kĩ năng sống thì còn gì bằng. Từ 5 bạn, nhóm mình đã tăng thành 30 bạn. Có nhiều bạn không biết bóng rổ cũng gia nhập nữa đó”, nàng thủ lĩnh háo hức khoe.

Chỉ mới thành lập hồi tháng 9/2020 nhưng hội bạn đã sáng tạo rất nhiều hoạt động hấp dẫn như họp định kì để nghiên cứu và viết bài về các vườn Quốc gia ở Việt Nam, tìm hiểu về Sách Đỏ… Nhóm đã có hai chuyến đi để viết ước mơ của mình: trồng cây đước ở rừng ngập mặn Vàm Sát (Cần Giờ) vào tháng 11/2020 và trao tặng, trồng 700 cây sao đen tại buôn Yang Reh (Đắk Lắk) ngày 1/1/2021 vừa qua.

Uyên kể: “Ban đầu khi “rang tôm” ý tưởng, mình hơi giật mình vì các thành viên của nhóm và cả mình đều yếu về kiến thức lẫn kĩ năng về thiên nhiên, sinh học, địa lí… Để củng cố kiến thức, tụi mình thường họp mặt định kì để bổ sung kiến thức cho nhau và cùng đi nhiều nơi khám phá, tìm hiểu về những điều chưa biết”.

Các bạn đã tự học qua sách và Internet, học cách làm việc nhóm, chia sẻ ý tưởng trước đám đông, lập kế hoạch… Không chỉ thế, các nhà trồng rừng nhí còn tự “cá kiếm” gây quỹ cho chuyến đi của mình bằng việc thiết kế áo, nón, vòng đeo tay, móc khóa. Các bạn còn nhờ thầy cô dạy bóng rổ nơi nhiều thành viên trong nhóm sinh hoạt liên hệ giúp điểm đến, tìm nhà tài trợ.

Uyên đọc thật nhiều sách về thiên nhiên và động vật để có thêm kiến thức.

Trong quá trình tìm hiểu về việc nên chọn cây gì để trồng tại Đắk Lắk, Uyên nhận thấy rằng TP.HCM trồng rất nhiều sao đen. Đây là loại cây trồng để lấy bóng mát và trang trí, có hoa rất đẹp. Trong chuyến đi Yang Reh vừa qua, nhóm đã quyết định chọn 700 cây sao đen vì cây cũng phù hợp trồng ở vùng đất này.

Vượt 400km xuyên đêm để trồng rừng nhưng cả nhóm không mệt chút nào vì làm quen được nhiều người bạn mới ở địa phương, nhìn thấy chồi non chớm nở. “Tụi mình như lớn dần lên sau chuyến đi này. Mình phát hiện một người bạn trông trầm lắng như có khả năng bắn rap nhanh như điện, một em nhỏ mới học lớp 5 làm MC siêu bản lĩnh, một bạn như tiểu thư nhưng vượt 17km đường núi nhẹ nhàng, nhiều bạn hay ngại ngùng trở nên mạnh dạn hơn”, Phương Uyên tâm sự.

Ít ai biết rằng, Uyên từng là người trầm tính và ít nói.

Trông cá tính là thế nhưng nàng thủ lĩnh cũng có lúc e thẹn. Trong quá trình thi Người mẫu ảnh bìa KQĐ, bạn ngại ơi là ngại vì lần đầu tạo dáng trước ống kính. Trước đó, cô nàng chỉ làm bạn với quảbóng rổ là chính. Thế nhưng, chính sự cool ngầu đã giúp Uyên vượt qua hàng loạt hồ sơ và lọt vào top 25 đó bạn.

Cô bạn vừa Vô địch U13 và giành giải cá nhân VĐV xuất sắc nhất U13 - 3x3 Saigon Superkids Champion 2021 này đang là thành viên của đội tuyển bóng rổ U13 nữ Yourlife. Bạn ấy còn sở hữu thành tích học tập đáng nể, luôn ở top 3 của lớp trong 6 năm liền.

Bóng rổ là niềm đam mê bất tận của nàng thủ lĩnh thích trồng rừng đó.

Mỗi lần ra sân, Uyên đều khiến đối thủ khiếp sợ vì sự liều lĩnh.

Uyên còn tận dụng kinh nghiệm làm lớp trưởng nhiều năm của mình trong việc tự tin đưa ra ý tưởng và lên kế hoạch thực hiện. “Trước đó, mình thích đi du lịch, yêu đồi núi nhưng chưa thật sự tìm hiểu. Càng làm dự án, mình càng học từ thiên nhiên qua các chuyến đi, biết thêm nhiều kĩ năng, có được những người bạn mới và năng động hơn”, Uyên nói.

Uyên trên bìa báo KQĐ 26 (2020) nè!

Nhóm của Uyên đã lên kế hoạch đi Thảo Cầm Viên tìm hiểu các loại cây và thú trong Sách Đỏ, đạp xe vòng quanh các địa chỉ đỏ trong Thành phố và đang luyện tập thể lực hết mình để có sức khỏe cho chuyến đi sắp tới nữa đó!
Học lớp 7, Uyên đã làm một việc rất thú vị như vậy. Còn bạn thì sao

VENDY

Thiết kế: NAM KHA

Theo Mực Tím

Bình luận