Thịnh và tuổi 17 không gục ngã

(MTO 7 - 19/07/2019 23:40)

Nhiều người lấy làm ngạc nhiên khi thấy Thịnh, cậu học sinh lớp 11 lại có vẻ ngoài trưởng thành hơn so với tuổi của mình. Nhà không có đất canh tác, Phúc Thịnh sống cùng mẹ trong căn nhà nhỏ được cất trên mảnh đất của ông ngoại. Cuộc sống bấp bênh, tạm bợ với nguồn thu nhập chính là tiền công may vá của mẹ khiến Thịnh phải lao vào cuộc sống mưu sinh sớm.

Ở vùng đất nghèo khó Mỹ Luông, nhiều bạn bè của Thịnh vừa học lớp 9 xong đã phải nghỉ học làm thuê làm mướn. Thấy vậy, Thịnh cũng xin mẹ đi làm phụ hồ để có tiền trang trải học phí vào lớp 10. Những ngày đầu chưa quen với công việc, tối về người Thịnh bị ê ẩm, đau nhức khi phải khuân vác từng đống gạch, xi măng nặng. Lo lắng cho con, cô Kiều (mẹ của Thịnh) hay ra nơi con làm việc nhìn ngắm con từ xa. Nhiều lần, cô khuyên Thịnh nghỉ việc tập trung cho việc học, hai mẹ con có gì thì ăn đó nhưng Thịnh nhất định không bỏ cuộc. Công trình gần nhà ngày càng ít, có khi bạn phải đi xa hơn 10km mới đến được chỗ làm.

Qua 3 mùa hè làm hồ, dù dưới trời nắng gắt mồ hôi ướt đẫm áo, hay đội mưa làm việc, chưa bao giờ cậu bạn than vãn mà lấy đó làm động lực cố gắng. “Làm việc cực nhọc như thế mình mới biết được là chỉ có cố gắng thi đỗ vào đại học, tiếp tục đến trường thì mới vượt qua cái khổ và mang lại cho mẹ cuộc sống tốt hơn”, Phúc Thịnh chia sẻ.

Mẹ của Thịnh mang bệnh trong người nhiều năm nay nhưng chỉ dám điều trị cầm chừng. Những ngày thiếu trước hụt sau, mẹ và Thịnh hay ra quán cơm tình thương gần nhà ăn để đỡ phần nào chi phí. Tuy là bữa cơm tình thương nhưng Thịnh lại cảm thấy rất ngon vì bữa cơm ấy đầy đủ rau củ hơn cả nhà mình. Ngoài may gia công, cô Kiều nhận thêm việc quét dọn ở bưu điện với tiền công mỗi ngày là 20.000 đồng. Sau giờ học, Thịnh thường chạy ra làm tiếp công việc của mẹ cho xong rồi cả hai mẹ con cùng về nhà. Mơ ước đặt chân vào cánh cổng trường Đại học Công nghệ Thông tin nên Thịnh luôn cố gắng từng ngày để chạm đến giấc mơ. Ngoài việc chăm chỉ đến lớp, cáng đáng việc nhà phụ mẹ, bạn còn rèn luyện thêm kiến thức anh văn, vi tính. Không chỉ là học sinh giỏi nhiều năm liền, cậu bạn còn là thành viên của đội thanh niên tình nguyện, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của trường phát động.

***

Dù chưa thể thay đổi tình cảnh của gia đình nhưng số tiền mà bạn kiếm được trong những ngày hè cũng san sẻ phần nào gánh nặng cơm áo cùng mẹ. Không những thế, Thịnh còn cắc củm dành dụm để chuẩn bị cho việc học đại học sau này. Và có lẽ đó cũng cách cậu bạn có thể tiếp tục hành trình chạm đến ước mơ của mình.

TÂM HUỲNH
Thiết kế: KIWI

Bình luận