Thiết kế một cuộc đời nhiều đam mê để đa năng trong thế giới phẳng

(MTO 1 - 08/01/2021 05:36)

Nỗi khổ của nhiều teen khi mùa tuyển sinh đến là cái gì cũng muốn học, cũng muốn biết nhưng lại không dám theo đuổi một cách quyết liệt. Cuốn sách mới "Đa năng trong thế giới phẳng" sẽ giúp bạn tháo gỡ những khó khăn này!

Trong cuốn sách “Đa năng trong thế giới phẳng”, tác giả cho rằng, việc một người với nhiều đam mê và mục tiêu mang tính sáng tạo chẳng có gì sai cả, đó chính là người đa năng (thuật ngữ tiếng Anh: multipotentialite). Không chỉ dừng lại ở việc đưa ra định nghĩa hoàn toàn lý thuyết suông về người đa năng lực, tác giả mà còn làm nổi bật 5 phẩm chất của một người đa năng lực (multipotentialite). Đó là: Đồng bộ hóa ý tưởng và tham gia giải quyết nhiều vấn đề “hội tụ”Nhạy bén học hỏi nhanh, Khả năng thích ứng, Dự đoán trước xu hướng, Khả năng kết nối tốt. Thông qua những câu chuyện ví dụ và bài học được đúc kết, độc giả sẽ hiểu được cách những người đa năng lực tư duy, từ đó, biết cách lắng nghe, hợp tác, khai thác tiềm năng của họ một cách phù hợp và đạt hiệu quả cao.

Trong số những phẩm chất đó, khả năng thích nghi là yếu tố quan trọng của người đa năng lực trong thế giới phẳng. Thiết nghĩ, chúng ta có thể nhìn thấy thực tế, trước tình hình đại dịch, khả năng thích nghi khiến chúng ta trở nên linh hoạt hơn trong một nền kinh tế không ổn định. Việc có nhiều nguồn thu nhập từ nhiều công việc tự do khác nhau giúp chúng ta ổn định cuộc sống. Đại dịch giúp chúng ta hiểu câu nói “không nên bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ” thực sự rất đúng đắn. Ở giai đoạn diễn biến phức tạp của tình hình đại dịch, khó khăn nhiều nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội để người trẻ khai phá bản thân trải nghiệm ở những khía cạnh mới, mở một lối đi riêng cho mình.

Điểm sáng của “Đa năng trong thế giới phẳng” là lối viết của tác giả. Những quan điểm, trải nghiệm và kinh nghiệm “một người, nhiều việc” được viết khá chân thật, dễ hiểu. Còn những bài học, ví dụ... mà tác giả rút ra luôn được trình bày rõ ràng, mạch lạc, đôi lúc có phần lý giải dí dỏm… Các chủ đề từng chương được minh họa chi tiết bằng các ví dụ với các biểu đồ, “tips” thực hành ngắn để độc giả cầm bút lên, ghi chú vào giấy để ghi nhớ.

Các chỉ dẫn trong sách đi từ tổng quát đến cụ thể và rất chi tiết, truyền cảm hứng để bạn lên kế hoạch cho phép bản thân trở thành bất cứ điều gì bạn muốn. Hãy thử nghiệm, lặp đi lặp lại và cá nhân hóa tất cả để tìm hiểu các lĩnh vực mới và biết rõ tiềm năng, mặt hạn chế của bản thân. Từ đó, bạn có thể tự do lựa chọn và thích nghi với mọi sự thay đổi trong thế giới phẳng đầy năng động này.

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận