Thiên thần không tứ chi và chiếc áo vô giá

(MTO 11 - 07/11/2020 05:27)

“Nhà” của Nguyễn Gia Lâm (13 tuổi, TP.HCM) chỉ là một xó bếp thuê tạm. Thế nhưng, trong xó bếp ấy lại sáng bừng lên hai chiếc áo có chữ kí của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam. Cậu bạn đặc biệt này quyết định đem gia tài để đổi lấy tập vở cho các bạn học sinh miền Trung sau cơn bão lũ.

Gia Lâm (bên trái) và Gia Hưng “Say hi!” với bạn đọc KQĐ

MÓN QUÀ ĐẶC BIỆT

Gia Lâm và Gia Hưng là hai anh em sinh đôi. Sinh cách nhau mấy phút nhưng Gia Lâm lại mắc chứng Fallot, một dạng phức tạp của tim bẩm sinh. Lâm phải cắt bỏ tứ chi để duy trì mạng sống. Dù thiếu đi đôi tay, đôi chân nhưng Lâm cực kì mê bóng đá. Cậu có thể kể tên vanh vách các cầu thủ. Lâm cũng từng nhiều lần xuống sân đá banh với các anh chị, các bạn đồng trang lứa.

Đây là chiếc áo trắng đầy đủ chữ kí của đội tuyển Việt Nam mà Gia Lâm nâng niu

“Ước mơ của mình là trở thành cầu thủ như anh Quang Hải. Trước một trận đấu nọ, mình được gọi facetime nói chuyện trực tiếp với anh. Đúng ngay phút 90, anh Hải bất ngờ ghi bàn. Anh còn gọi mình là thần may mắn của anh nữa đó!”, Lâm khoe.

Cách đây một năm, trước ca mổ cắt xương mỏm cụt, một nhà hảo tâm hứa tặng bạn một chiếc áo thi đấu có chữ kí của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam. Khi nhận được chiếc áo, bạn vui lắm, quên cả cơn đau. Lâm nâng niu chiếc áo rồi cất vào trong tủ để giữ làm kỉ niệm.

Mấy ngày vừa qua, cậu bạn xem tin tức thấy được cảnh các bạn nhỏ phải bơi giữa dòng nước để nhận đồ cứu trợ, người đàn ông bật khóc khi nhận phần quà từ thiện… Lâm thương vô cùng. Bạn quyết định bàn với anh, đổi hai áo kỉ niệm của hai anh em lấy tập vở giúp các bạn học sinh miền Trung.

“Món quà này vô giá với mình nhưng lại có giá trị quy đổi để giúp các bạn miền Trung. Trao món quà, mình cũng tiếc lắm nhưng mình nghĩ các bạn học sinh nghèo sẽ cần tập vở hơn. Thông qua chiếc áo, mình muốn chúc các bạn sớm vượt qua khó khăn, cố gắng học tốt, chăm ngoan nghe lời cha mẹ”, Lâm nói.

Bài đăng câu chuyện chiếc áo của Gia Lâm được đông đảo cư dân mạng chia sẻ, trong đó có các anh cầu thủ đội tuyển Việt Nam như Bùi Tiến Dụng, Đức Chinh, Quang Hải… Ai cũng chúc bạn sớm đổi được áo. Anh Quang Hải (thần tượng của Lâm) viết: “Động lực, niềm tin và không đầu hàng với số phận. Một nghị lực phi thường! Anh cám ơn em”.

ANH MÃI LÀ ĐÔI CHÂN, ĐÔI TAY CỦA EM

Việc học, việc ăn, việc chơi… của hai anh em đều trên chiếc giường mua trả góp

Gia đình Gia Lâm sống trong xó bếp thuê tạm. Ngôi nhà chỉ có vỏn vẹn một chiếc giường tầng cũ mà hai anh em sinh đôi trích tiền ăn sáng mỗi tháng 10k mua trả góp. Xung quanh ngổn ngang nồi niêu mẹ hai bạn nấu sữa đậu nành để bán.

Hàng ngày, anh Gia Hưng thay mẹ đẩy xe lăn đưa em đến trường. Sau đó, Hưng cõng em lên các tầng lầu vào lớp, chăm em từng chút. Ngày nắng cũng như ngày mưa, bạn luôn vui vẻ với hành trình đó. Hưng giúp em mọi việc trong nhà. Cứ tối tối, bạn phụ mẹ làm việc nhà, rang đậu để kịp giờ bán… Bạn còn giúp mẹ đưa đồ lên xe đẩy, đứng bán sữa đậu nành trước công viên.

Công việc nặng nhọc là thế nhưng Hưng vẫn học khá ở lớp. Bạn giỏi các môn Tự nhiên như Toán, Lí, Hóa… Trong khi đó, Gia Lâm lại giỏi Văn, Sử, Địa. Hai bạn thường xuyên khảo bài và chỉ nhau làm bài tập nữa đó! Bật mí với bạn một tí, Gia Lâm vẽ tranh không thua gì anh trai Gia Hưng nha.

Lâm chỉ anh cách đổ màu sáng tối môn Mĩ thuật

Mùa Covid-19 vừa qua, công việc bán sữa đậu nành của mẹ hai bạn hơi ế ẩm một chút. Thế nhưng, hai bạn vẫn bàn với mẹ nấu thêm sữa để phát cho những người khó khăn hơn mình. “Thấy cô chú nhận sữa cứ ôm khư khư chai bên người, tụi mình xúc động lắm”, hai anh em nói.

Gia Lâm thì thích làm cầu thủ bóng đá. KQĐ bèn quay sang hỏi Gia Hưng ước mơ của bạn là gì. Hưng cười hiền và bảo: “Ước mơ của mình là em trai luôn khỏe mạnh và sớm thực hiện được điều em muốn. Lâm ơi, anh mãi là đôi chân, đôi tay của em!”.

Dù gia đình thiếu thốn nhưng Gia Lâm - Gia Hưng vẫn nghị lực và biết sẻ chia với các bạn kém may mắn hơn ở miền Trung thân yêu. Tấm lòng của hai bạn ấy thật đáng quý phải không nào?

Bài, ảnh: PHƯƠNG VY

Bình luận