Thí sinh nên chủ động đến điểm thi trước ít nhất 45 phút

(MTO 8 - 07/08/2020 08:19)

Đó là lời khuyên của chuyên gia tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh Nguyễn Quốc Cường dành cho thí sinh tham dự kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trên trang cá nhân, chuyên gia tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh vừa có bài viết về những điều thí sinh thi THPT năm nay cần lưu ý. Mực Tím giới thiệu cùng bạn đọc.

Chỉ còn một thời gian rất ngắn là đến kỳ thi Trung học phổ thông 2020, tâm lý hồi hộp và lo lắng khiến nhiều sĩ tử “bỏ quên” những vấn đề tưởng nhỏ nhưng có ảnh hưởng quan trọng đến kỳ thi. Các thí sinh lưu ý:
- Để đảm bảo các biện pháp phòng dịch Covid-19 các em chú ý thực hiện đầy đủ theo công văn 2908 của Bộ GDĐT ngày 4/8/2020.
- Chủ động đến trường thi sớm hơn so với lịch thi ít nhất 45 phút để thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định của điểm thi. Chú ý theo dõi thời tiết (mưa, lụt) để đến trường thi đúng giờ.
- Ngoài việc cần nhớ rõ ràng địa điểm thi, thí sinh cần đặc biệt lưu ý đến những giấy tờ cũng như vật dụng mang theo khi bước vào phòng thi.
Mặc dù Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường phải tạo mọi điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh được dự thi, tuyệt đối không được gây khó dễ cho thí sinh nên trong trường hợp bị mất giấy tờ tùy thân và các giấy tờ liên quan thì thí sinh vẫn được dự thi. Tuy nhiên, không vì thế mà các sĩ tử chủ quan. Nên nhớ, khi đi thi, luôn mang những giấy tờ quan trọng như giấy báo thi, Chứng minh nhân dân… bên mình.
- Chuẩn bị thật kỹ các dụng cụ học tập phục vụ cho môn thi, đảm bảo đầy đủ và chất lượng sử dụng tốt. Đặc biệt lưu ý những vật dụng không được mang vào phòng thi. Đối với máy tính cầm tay, cần ghi nhớ, chỉ được mang loại máy được phép sử dụng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đó là các máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản (tính năng ghi chép, ghi số điện thoại...), không có thẻ nhớ cắm thêm vào.
- Tuyệt đối không được mang điện thoại vào phòng thi, nếu có mang theo điện thoại phải nhớ gửi lại ở ngoài phòng thi. Mặc dù quy định này đã được đặc biệt lưu ý trong ngày làm thủ tục và trước mỗi buổi thi nhưng năm nào cũng có không ít thí sinh bị đình chỉ thi vì mắc lỗi này. Thí sinh cần ghi nhớ, nếu mang điện thoại di động vào phòng thi, dù không sử dụng hoặc để ở chế độ tắt nguồn thì vẫn bị coi là vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ thi. Bộ GD&ĐT cũng đã có yêu cầu các hội đồng coi thi phải có nơi để thí sinh gửi điện thoại di động trước khi vào phòng thi.
- Chuẩn bị tâm lý trước khi vào phòng thi cũng rất quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bài thi. Thí sinh cần cố gắng tạo cho mình tâm lý thực sự thoải mái, tự tin, bình tĩnh. Về việc ôn tập, trước ngày thi chỉ nên rà soát lại một loại hệ thống kiến thức, tránh tập trung ôn luyện cho đến khi đến cửa phòng thi sẽ tạo tâm lý căng thẳng, mất bình tĩnh…
- Vấn đề chủ động trong việc đi lại cũng rất quan trọng, thí sinh nên đến điểm thi không quá muộn, không quá sớm. Không ít thí sinh phải bỏ thi vì đến muộn quá giờ làm bài.

NGUYỄN QUỐC CƯỜNG

Chuyên gia tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh

Đồ họa: MTO

Bình luận