Theo dấu chân hoa qua trang sách

(MTO 12 - 10/12/2019 06:40)

Nếu là người yêu hoa và muốn được theo dấu chân hoa, nghe kể về những câu chuyện hoa suốt dọc đường du kí thì teen nên "nhâm nhi" ngay cuốn sách mới Muôn dặm đường hoa.

Trong buổi giao lưu, tác giả Trần Thùy Linh đã kể nhiều câu chuyện khác nhau về những loài hoa như các bông hoa rau muống, tưởng chừng là một loài hoa chẳng mấy ai ngắm nhìn vì không hương không sắc, nhưng dưới góc nhìn đầy nghệ thuật của tác giả Thùy Linh thì nó mang vẻ đẹp mong manh nhưng bất diệt. Không đơn giản chỉ miêu tả lại vẻ đẹp các loài hoa, họa sĩ Trần Thùy Linh còn tự đặt ra các tiêu chuẩn riêng biệt để nói về vẻ đẹp ấy. Ví như 15 sắc thái khi nói về hoa sen, có lẽ với quan điểm như vậy, những bông hoa sen như trở thành biểu tượng thật thần kỳ mà tạo hóa đã ban tặng cho con người chăng?

Quả thực, dưới góc nhìn độc đáo của người nghệ sĩ luôn mang trong mình khát khao tìm về với thiên nhiên hoa cỏ, tìm về chính mình trong các chuyến đi, mỗi nơi trên thế giới đều để lại vẻ đẹp của loài hoa đặc trưng được tác giả tỉ mỉ chọn lọc và đưa vào tác phẩm của mình một cách thật tinh tế. Để khi nói đến hành trình này, chị đặt cho mình một cái tên thật thơ mộng: “Những người gối đầu lên hoa cỏ sẽ có giấc mơ xanh”, đây là một câu ngạn ngữ của Đức, nhưng nó mang lại thông điệp vô cùng ý nghĩa. Vì có lẽ chúng ta mãi nói chuyện với nhau nhiều quá, mà để quên cuộc hội thoại với những dòng sông, với cỏ cây hoa lá, và rồi chúng ta hỏi tại sao cuộc sống này lại đơn điệu đến vậy… Vì có thể cuộc sống ngày nay quá hiện đại, nên đôi khi mình để lạc mất những cảm giác tìm về bình yên trong tâm hồn, bên thiên nhiên tuyệt diệu, bên những bông hoa dịu dàng đắm say.

Và bên cạnh những bông hoa ấy, nếu chúng ta dành cho hoa những cái nhìn, sự quan tâm đến hoa lá sẽ giúp ta có cái nhìn tích cực, lạc quan hơn trong tư duy và đời sống tinh thần trong cuộc sống. Vì khi đắm chìm trong thế giới hoa cỏ, tâm hồn chúng ta sẽ luôn được thôi thúc, khơi dậy những điều tốt đẹp nhất trong bản thân mỗi người.

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận