Thêm một bộ truyện dành cho teen mê fantasy

(MTO 9 - 04/09/2019 15:50)

Dòng văn học kì ảo - fantasy đang được nhiều teen yêu thích vì gợi mở sự sáng tạo, khơi dậy tính tò mò, thích khám phá, phiêu lưu... Nếu là "fan ruột" thì bạn không thể bỏ qua tác phẩm kinh điển Vật chất tối của ngài rồi.

Vật Chất Tối Của Ngài có tên gọi được gợi cảm hứng từ tác phẩm Paradise Lost (Thiên đường đã mất) của John Milton, kể về chuyến phiêu lưu giữa các thế giới song song của Lyra Belacqua và Will Parry - hai đứa trẻ tầm thường có số phận trói buộc với nhau bởi những thế lực vượt xa thế giới của chính mình.

Nhân vật chính là Lyra Belacqua, cô bé đang sống cuộc đời nửa hoang dã giữa các học giả của Học viện Jordan, Oxford mà không biết rõ về thân phận thật của mình. Cùng với linh thú Pantalaimon, phần lớn thời gian Lyra lang thang khám phá mọi ngõ ngách trong lãnh thổ Học viện cũng như Oxford, kết bạn với những đứa trẻ phụ bếp, trẻ con du mục, và sáng tạo ra những chuyến phiêu lưu của riêng chúng...

Tại thời điểm ấy, có điều gì đó kì lạ và bí ẩn vẫn đang diễn ra tại vùng đất Phương Bắc. Nhiều nhà thám hiểm từng lên đường tìm kiếm sự thật, và nhiều người không bao giờ trở lại. Cùng lúc đó những vụ bắt cóc trẻ em do Những Kẻ háu ăn gây ra liên tiếp xảy đến, trong đó nạn nhân có cả người bạn thân thiết của Lyra. Số phận được định sẵn đã cuốn Lyra vào một hành trình đầy hiểm nguy lên Phương Bắc băng giá để tìm người bạn bị bắt cóc, trải qua những thử thách không thể đo đếm nổi, trước khi dẫn cô đến với một người bạn đồng hành đặc biệt - Will Parry…

Vật Chất Tối Của Ngài cuốn hút người đọc bởi cốt truyện đa lớp, đa chiều mang tính phiêu lưu và ngôn từ giàu chất điện ảnh. Theo Daily Mail, đây là “kiệt tác đa lớp phi thường này sẽ chắp cánh cho trí tưởng tượng của cả trẻ em và người lớn, trong hiện tại và cả các thế hệ tương lai.”; “Ví như giấc mơ tuyệt vời nhất, tác phẩm sẽ đưa bạn tới một thế giới kì diệu mà bạn không muốn tỉnh giấc. Nó làm mê đắm lòng người, luôn đầy thuyết phục và cũng rất phức tạp, ngập tràn những ngạc nhiên, lo sợ và thích thú. Sức sáng tạo của Pullman dành cho nhân vật, cốt truyện và logic khiến người ta phải ghen tị với chất xám của ông.” - Telegraph nhận định.

Điểm đặc biệt trong ấn bản vừa phát hành tại Việt Nam là toàn bộ các trang mở đầu 76 chương của bộ sách đều có hình minh họa do chính tay tác giả Philip Pullman vẽ. Mỗi tập sách cũng có thêm phần Phụ lục là những ghi chép bí mật về các thế giới song song - nội dung mới chỉ xuất hiện trong phiên bản sách tiếng Anh gần đây nhất. Thú vị hơn nữa, bộ sách còn có phần ngoại truyện "Dương bản đèn chiếu" được tác giả Philip Pullman viết thêm vào năm 2007 - 7 năm sau ngày kết thúc bộ truyện. Đây là một trong số ít phiên bản quốc tế có dịch kèm phần ngoại truyện này.

Tác phẩm đã được dịch sang gần 30 ngôn ngữ tại hơn 100 quốc gia, danh tiếng sánh ngang với Harry Potter, Biên Niên Sử Narnia, Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn, Trò Chơi Vương Quyền.

MINH MINH
(
Theo Mực Tím)

Bình luận