Thể thao cũng cần đọc kĩ hướng dẫn trước khi... chơi

(MT 37 - 20/09/2019 22:22)

Chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe, tinh thần, thậm chí là... làm đẹp. Tuy vậy, không phải cứ thể thao là tốt, không phải muốn chơi thì cứ tùy thích mà nên cân nhắc.

@Chọn mục tiêu

Tùy nhu cầu, sở thích mà bạn có thể chọn một hoặc nhiều môn thể thao. Tuy nhiên, nên đặt mục tiêu cụ thể. Chẳng hạn nếu bạn là nam và muốn sở hữu vóc dáng “nam thần” cơ bắp cuồn cuộn thì thể hình là ứng viên nặng kí.

@Đọc kĩ hướng dẫn trước khi dùng

Một bạn gái sở hữu đôi tay có hơi vạm vỡ mà chọn chơi những môn “động thủ” như cầu lông, quần vợt... thì chẳng khác nào “giao trứng cho ác”, bởi sẽ khiến tay to hơn. Đọc kĩ hướng dẫn trước khi dùng với thể thao là lời khuyên không hề… buồn cười chút nào.

@Môn chơi cao kều

Các môn bóng rổ, bóng chuyền, xà ngang, bơi lội... thường được “tiếng thơm” là làm tăng chiều cao. Thật ra di truyền và dinh dưỡng mới quyết định bạn cao bao nhiêu, còn thể thao chỉ góp công giúp bạn cao hết “thiết kế” trời cho mà thôi. Tuy vậy, thể thao giúp ta khỏe người, ăn ngon, ngủ đủ, rõ ràng cũng giúp kiến tạo chiều cao.

@Môn nào mười phân vẹn mười

Khó nói môn thể thao nào “thập toàn đại bổ” nhưng bơi lội giành được nhiều lời khen. Lợi điểm vàng của
bơi lội là lực đối kháng từ nước tác động gần như trọn cơ thể, nghĩa là đầu mình tứ chi đều được chơi thể thao. Ngắm
các vận động viên bơi lội với thân hình Applo, thần vệ nữ, ta hẳn đồng ý với đánh giá này.

@Môn nào gây lùn?

Teen thường được khuyên không nên tập tạ vì dễ bị lùn. Đây là cảnh báo có phần cả lo, bởi nếu chỉ chơi tạ nghiệp dư thì mấy quả tạ không chèn ép thước tấc được đâu.

@Teen tập môn nào ngon

Ở tuổi teen, cơ thể hội đủ sự hoàn hảo cho thể thao, trong đó có khả năng cung cấp oxy tối đa cho cơ bắp. Do vậy, không có môn nào là ưu tiên, tùy sở thích, nhu cầu, điều kiện mà chọn. Tất nhiên với những môn có “vấn đề” chiều cao, cơ bắp, thì chỉ cần chút để ý là được.

@Game - thể thao trí não

Trí não cũng rất cần “văn ôn võ luyện” nhờ thể thao. Môn thể thao trí não đầu bảng là cờ và có thể là game.
Game được cho là môn thể thao gây nhiều tranh cãi, bởi có nhiều game thủ nghiện đến mức phải nhập viện cấp cứu hoặc đi cai nghiện. Tuy nhiên, nếu chơi vừa phải, không quá máu me, bạo lực, thì game vẫn xứng là một môn thể thao
trí não.

@Thể thao biến nữ thành… nam

Thể thao đôi khi vướng thị phi, trong đó lời đồn đại “chơi thể thao nặng làm bạn gái hóa đàn ông, bị phá tướng và
hết đường sinh nở”. Lí lẽ là thể thao phát triển cơ bắp mạnh, kéo theo tăng hormon nam. Thật ra, nghi ngại chỉ có ở những vận động viên chuyên nghiệp, chơi các môn cơ bắp nặng trong thời gian vài chục năm. Thực tế chứng minh, không ít cô gái học võ vẫn “trông mòn con mắt” như thường.

@Chống chỉ định thể thao

Không có bảng cấm cho thể thao, nếu bạn đang có vấn đề sức khỏe như tim mạch, hen suyễn, xương khớp... thì phải thật cân nhắc. Lúc này, chọn môn nào, kiểu chơi, cường độ, thời lượng... có thể phải cần có “toa” bác sĩ hay ít ra với hướng dẫn, theo dõi của huấn luyện viên chuyên môn.

Bác sĩ ĐỖ MINH TUẤN - Minh họa: FREEPIK

Bình luận