Thể hiện sự văn minh từ những hành động nhỏ

(MT 41 - 07/10/2020 11:02)

Sáng 24/9, trong Hội nghị chuyên đề Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM, bác Nguyễn Thiện Nhân (Bí thư Thành ủy TP.HCM) nhấn mạnh rằng đến năm 2025, thành phố đi đầu trong đổi mới sáng tạo; khẳng định chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Trong bàn tròn lần này, teen mình cùng nhau thảo luận về cách thể hiện sự văn minh khi bạn là công dân của thành phố.

“Văn minh là khi mọi người luôn biết quan tâm và giúp đỡ người xung quanh. Như khi được mẹ chở đi học, mình thường xuyên thấy người dân nhắc nhau đá chống xe, hoặc đến các ngã tư mọi người chủ động dừng xe đúng vạch, chừa lề bên phải cho ai cần rẽ phải. Trong khoảng thời gian giãn cách vì dịch Covid-19, người dân thành phố thực hiện rất tốt việc đeo khẩu trang, rửa tay và tích cực giúp nhau vượt qua đại dịch. Mình nghĩ, đó cũng là một biểu hiện của sự văn minh” - Giang Thị Mộng Như (Đảng viên - trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Q.6).

“Thành phố văn minh phải là một nơi xanh - sạch - đẹp, hạn chế thấp nhất việc xả rác. Có lần mình thấy một bà mẹ dắt em bé, trên tay bé cầm hộp sữa. Lúc uống xong, em bé quẳng hộp sữa xuống đường. Người mẹ thấy vậy đã nhanh chóng bảo con nhặt hộp sữa bỏ đúng nơi quy định. Đó chỉ là một hành động nhỏ nhưng đã góp phần giúp cho thành phố ta trở nên đẹp hơn” - Phạm Ngọc Phương An (trường THPT Trần Văn Giàu, Q. Bình Thạnh).

“Cư dân văn minh là những người biết sử dụng công nghệ hiện đại. Mình mong ước thành phố sớm áp dụng các ứng dụng chống kẹt xe, một thẻ dùng chung cho cả xe buýt, tàu điện, mua sắm... Muốn đạt được điều đó, mình nghĩ chính bản thân mình và các bạn phải thực sự tập trung học, nắm bắt tri thức để tạo nên sự khác biệt trong tương lai” - Nguyễn Tiến Vĩnh Khang (trường THPT Long Trường, Q.9).

“Có lần mình đi khám bác sĩ, phòng khám khá đông. Băng ghế chờ đang hết chỗ thì có một cô dắt bé gái bước vào. Một anh thấy vậy đã nhường ghế cho cô và em bé. Tụi mình thấy mấy việc này nhỏ thôi nhưng mà ý nghĩa lắm, dễ thực hiện nữa vì nó hoàn toàn trong khả năng của mình. Mỗi lần thấy mấy hành động vậy là mình tự nhủ sẽ ghi nhớ và thực hiện nếu mình gặp trường hợp tương tự”- Khánh Vân và Hoàng Yến (bìa phải) - (trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3).

Anh Trần Anh Tiến (Phó Bí thư Quận Đoàn 1): “Một công dân văn minh được thể hiện qua những hành động cụ thể: Đó là việc chấp hành nghiêm túc và thường xuyên Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy trong việc sử dụng li nước cá nhân, nói không với túi nilon và tự giác phân loại rác tại nguồn. Đó cũng là những hành động có văn hóa khi sử dụng mạng xã hội, mạnh mẽ lên tiếng trước những cái sai, tiêu cực trong cuộc sống. Văn minh cũng là tự giác chấp hành các quy định tại nơi công cộng như thang máy, rạp chiếu phim, siêu thị... và biết lên tiếng nhắc nhở những người xung quanh cùng thực hiện, bởi lẽ một người văn minh thì phải biết vận động mọi người cùng giữ gìn nếp sống văn minh của thành phố”.

Teen kể: Chuyện ngày mưa

Hôm đó, trời mưa tầm tã. Chờ mãi mà mưa vẫn không ngớt, tớ đành dắt chiếc Cup ra khỏi nhà, đội mưa chạy đến lớp. Nước mưa chưa rút nên trên mặt đường nhiều đoạn ngập nước. Thấy các xe khác chạy nép vào bên trong, tớ liền cho xe băng qua các vũng nước, mong vào lớp kịp lúc. Nước mưa bắn thành dòng cao gần một mét quanh xe của tớ. Bỗng một người đàn ông mặc áo mưa kín mít chạy theo tớ, cất giọng nhẹ nhàng, từ tốn: “Cháu gái chạy chậm chậm lại, kẻo nước mưa văng lên người đi đường!”. Tớ chưa kịp nói gì thì chú gật đầu rồi chạy đi mất.

Ngẫm lại mới thấy, sự văn minh chẳng phải qua bộ quần áo mình mặc, hay chiếc xe mình đi. Văn minh chính là trong cách góp ý nhỏ nhẹ với người... chưa văn minh, là sự điều chỉnh hành vi của mình tránh gây phiền toái cho những người xung quanh.

QUỲNH NHI

Bình luận