Thế giới bay bổng từ giấy

(MT 44 - 08/11/2019 15:22)

Thế giới ấy do bàn tay của anh chàng Đào Quang Thu (tân sinh viên trường ĐH FPT) tạo ra.

Nghệ thuật “vẽ” bằng dao cắt

Tấm thiệp 3D Thu tự làm trước đây

Chỉ với một chiếc dao, bảng cứng, và những tờ giấy đủ màu, Quang Thu đã “hô biến” ra những bức tranh với nét cắt tinh xảo, những chiếc đèn ngủ, tranh 3D đủ màu, thiệp nổi… Bức tranh trở nên sống động nhờ sự phối hợp các loại giấy màu, đèn chiếu sáng, các nét cắt uốn lượn tỉ mỉ. Đây là nghệ thuật cắt giấy Kirigami xuất phát từ Nhật Bản.

“Mọi thứ bắt đầu từ thời cấp 2, khi mình muốn tặng một món quà để gây ấn tượng với… “crush”. Thấy anh mình tỉ mỉ cắt hình phức tạp trên giấy ra những tác phẩm rất đẹp, mình nghĩ bạn ấy cũng sẽ thích nên quyết định tập cắt giấy ra chiếc thiệp nổi hình trái tim tặng “crush”. Rất may là cô bạn đã vui mừng và thích thú với món quà ấy”.

Từ những tấm thiệp nổi đơn giản, Thu mày mò để làm ra những tác phẩm “bự” hơn như công trình kiến trúc, đèn ngủ, tranh 3D... với độ phức tạp cao. “Đây là một thú chơi đòi hỏi sự kiên trì. Bạn không cần phải là một nghệ sĩ mới có thể làm được những tác phẩm đẹp từ giấy, vì hầu hết đã có mẫu sẵn. Quá trình tỉ mỉ cắt từng đường nét uốn lượn mới là thử thách. Có những lần, chỉ vì một nét cắt sai, cắt lệch, mình đã phải bỏ cả tờ giấy để làm lại từ đầu. Có những tác phẩm mình mất đến cả tháng trời mới xong vì độ phức tạp của nó”.

Từ 50 “học trò” đến nhóm 8000 thành viên

Khi còn học trường THPT Nguyễn Khuyến (Q.Tân Bình), mỗi lúc rảnh rỗi, Thu thường ngồi làm các tác phẩm để tặng bạn bè. Nhiều bạn thích thú theo học, nên ngay từ cấp 3 cậu bạn đã có đến… 50 “học trò”. Mỗi khi cần nhờ Thu hướng dẫn cắt giấy, các bạn lại í ới đến tìm “sư phụ” để được giúp đỡ.

Nhận thấy nhu cầu nhiều bạn muốn được giao lưu và chia sẻ ở bộ môn nghệ thuật đòi hỏi sự kiên trì này, Thu quyết định lập nhóm trên Facebook mang tên: “Kirigami - Giao lưu và Chia sẻ”. Hiện nhóm đã có gần 8000 thành viên, chủ yếu là học sinh cấp 2, cấp 3 và cả những người đi làm. Các bạn trong nhóm thường xuyên chia sẻ hướng dẫn làm các mẫu giấy khác nhau, cũng như “khoe” những tác phẩm mình đã làm được. Thu còn tổ chức nhiều buổi workshop để các bạn trẻ có thể làm quen, tiếp cận thú vui rèn luyện sự kiên nhẫn và tập trung này.

Bắt đầu cắt giấy như thế nào?
1. In mẫu từ các trang hướng dẫn, hoặc trong nhóm Kirigami - Giao lưu và Chia sẻ.
2. Chuẩn bị giấy, bảng cứng có kẻ ô màu xanh, dao cắt.
3. Đè hình mẫu lên giấy, kẹp giữ lại cho chắc rồi cắt theo những đường có sẵn.
4. Trang trí với khung, đèn, thiệp…

NGUYÊN THẢO - Ảnh: NGUYÊN THẢO, NVCC

Bình luận