Thầy Võ Phổ qua đời

(MTO 8 - 29/08/2020 22:02)

Tháng 5/2020, thầy Võ Phổ đến tòa soạn trò chuyện cùng cán bộ, phóng viên báo Khăn Quàng Đỏ. Đó là lần đầu tiên chúng tôi được "học" cùng người thầy từng là "Dũng sĩ diệt Mỹ".

Ấn tượng đầu tiên về thầy Võ Phổ với chúng tôi là nụ cười đôn hậu và sự giản dị. Dù tuổi đã cao nhưng gần như suốt cả buổi trò chuyện, thầy chỉ đứng và nói không cần micro. Nhiều lúc, thầy còn tiến tới màn hình tivi để chỉ cho chúng tôi biết cụ thể từng người có mặt trong bức ảnh kỉ niệm chụp cùng Bác Hồ. Chúng tôi thật sự như bị cuốn hút bởi lối kể chuyện dung dị, gần gũi cùng những câu chuyện sống động mà thầy đã trải qua từ khi còn là một cậu bé tham gia đội du kích lúc 13 tuổi đến lúc trở thành "Dũng sĩ diệt Mỹ" rồi làm giảng viên đại học.

Thầy Võ Phổ trong buổi trò chuyện tại tòa soạn báo Khăn Quàng Đỏ tháng 5/2020.

Hôm đó, thầy kể cho chúng tôi nghe về những kỉ niệm trong 4 lần thầy vinh dự được gặp Bác Hồ. Thầy nhấn mạnh 3 bài học giản dị mà sâu sắc thầy học được từ Bác qua những lần gặp gỡ ấy. Đó là bài học về sự đúng giờ, về cách đối xử công bằng, về lòng bao dung của Bác đối với bản thân thầy cũng như mọi người xung quanh.

Thầy nói, cả cuộc đời mình, thầy luôn cố gắng vận dụng những bài học đó vào cuộc sống và đặc biệt là công việc giảng dạy. Có lẽ cũng chính vì vậy mà những giờ lên lớp của thầy ở trường Đại học Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Công nghệ Sài Gòn luôn thu hút đông đảo sinh viên tham gia học tập.

Hai ngày vừa qua, nhiều thế hệ sinh viên cũng đã đến với thầy. Nhưng không phải để tham dự những giờ học sôi nổi nữa mà là để nhắc lại những bài học, những kỉ niệm sâu sắc với thầy. Và cũng để tiễn biệt người thầy tận tụy, nhiệt huyết với công việc đã qua đời vào ngày 28/8, thọ 70 tuổi.

Thầy Võ Phổ sinh năm 1951 tại Hòa Vang, Đà Nẵng. Từ năm 13 tuổi, thầy Võ Phổ đã tham gia đội du kích, trở thành một trong những "Dũng sĩ diệt Mỹ" tiêu biểu. Với những thành tích của mình, thầy đã có cơ hội 4 lần gặp Bác Hồ.

Thầy Võ Phổ từng là giảng viên Trường Đại học Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) và Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.

Thầy Võ Phổ qua đời ngày 28/8, hưởng thọ 70 tuổi.

TR.NGUYỄN

Bình luận