Thành viên nhỏ nhất trong bếp ăn từ thiện

(MTO 7 - 15/07/2021 13:12)

Suốt nhiều tháng nay, Phùng Thị Quỳnh Như (10 tuổi, quê Bình Dương) đã góp sức cùng các cô chú trong quán cơm tặng hơn 7000 suất ăn cho người nghèo và người dân ở các vùng bị phong tỏa.

Tấm lòng của Như

Những ngày thành phố thực hiện giãn cách, quán cơm chay Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1) vẫn đỏ lửa để nấu hàng nghìn suất cơm tặng các khu cách li, người có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19. Ngồi lặng lẽ một góc ở quán, một cô bạn nhỏ nhắn, mắt tròn đen láy đang chăm chú bào dưa leo.

IMG_2850

Như phụ giúp các cô chú bào dưa leo.

Như kể, cậu của bạn (đang là nhân viên của quán) thường đọc báo và chia sẻ nhiều về sự ảnh hưởng nặng nề của bệnh dịch, tác động nhiều đến người dân Thành phố. Trong đó, nhiều người bị mất việc, thiếu miếng cơm, manh áo. Cuối tháng 5, khi TP.HCM có những ca nhiễm đầu tiên, quán chuyển sang nấu cơm từ thiện miễn phí để phục vụ người nghèo và gửi đến các điểm phong tỏa. Thấy các cô chú làm không ngơi tay, Như thương lắm và thỏ thẻ với cậu rằng, mình cũng mong muốn góp một phần sức nho nhỏ để giúp đỡ mọi người.

IMG_2836

Cô bạn là thành viên nhỏ tuổi nhất trong bếp ăn từ thiện đó bạn.

Thế là mỗi ngày, cô tình nguyện viên nhỏ tuổi nhất cùng các cô chú quán cơm lặt rau, xắt cà rốt, xé bánh ướt, đóng hộp… một cách điêu luyện. Việc gì Như cũng xung phong thực hiện để các suất ăn nóng sốt ra lò nhanh hơn.

“Ở quê, mình chăm các em nên biết chiên cá, nấu ăn, kho thịt rồi nên những việc này là chuyện nhỏ. Thực đơn các suất cơm miễn phí thay đổi theo ngày. Mì xào, bánh ướt, cơm, nui… món nào mình cũng làm được hết”, bạn cười toe.

Cô Ngọc Phượng (chủ quán cơm) chia sẻ: “Cô bé nhỏ xíu mà giỏi lắm. Thấy sàn nhà dơ, bạn tự biết lau. Bạn thường xuyên lấy nước mời các cô chú nhân viên và tình nguyện viên uống cho bớt mệt”.

Nhờ sự hỗ trợ của Như, hàng ngàn suất ăn đã kịp thời gửi đến, xua tan cái đói của người dân khó khăn trong mùa dịch.

Lá lành đùm lá rách

Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Như nghỉ học sớm theo cậu lên TP.HCM kiếm sống. Hiện tại, hai cậu cháu đang tá túc tại quán cơm chay. Sau khi nghe hoàn cảnh và tấm lòng của bạn, nhiều mạnh thường quân đã ngỏ ý tài trợ cho Như đi học sau dịch.

IMG_2819

Xem Như làm tỉ mỉ chưa nè.

Nghe cô Phượng chia sẻ tin vui, Như mừng lắm: “Mình muốn đến trường lâu rồi để biết chữ, có thêm bạn bè nhưng nhà khó khăn quá. Mình hứa sẽ học thật tốt để không phụ lòng mọi người”.

Sở thích của cô bạn là làm từ thiện giúp người nghèo khổ. Khi nhìn họ vất vả, Như rất thương. Hoạt động nấu cơm, phát bánh mì nào của quán, bạn cũng xin cậu để tham gia. Bạn cho rằng mình may mắn hơn nhiều người vì có chỗ ăn ở, được sống chung với cô chú nhân viên trong quán, được cậu thương yêu… nên muốn góp phần nhỏ gửi đến xã hội.

IMG_2853

Chuẩn bị gọt cà rốt nào!

“Mình mong rằng khi lớn lên sẽ kiếm được một công việc thật tốt để kiếm tiền gửi về cho ba mẹ. Còn ước muốn của mình hiện tại là Thành phố mau chóng hết dịch để không còn người dân khó khăn vì dịch bệnh nữa”, Như nói.

Lòng tốt dễ lan tỏa. Sự quan tâm giúp cuộc sống đẹp hơn. Tuy cuộc sống còn nhiều vất vả nhưng Quỳnh Như vẫn sẻ chia, làm nhiều việc tốt giúp mọi người. Bát cháo hành hơi nhiều tiêu của cô bạn 10 tuổi này khiến tụi mình cảm động trong mùa dịch này phải không bạn?

Bài, ảnh: VENDY

Bình luận