Thăm ngôi nhà nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập

(MTO 9 - 01/09/2020 22:14)

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Bản Tuyên ngôn được Bác dành trọn 3 ngày soạn thảo ở ngôi nhà đi vào lịch sử: 48 Hàng Ngang, Hà Nội.

Ngay sau khi giành thắng lợi từ Cách Mạng Tháng Tám, sáng 25/8/1945, Bác Hồ cùng các đồng chí bảo vệ đã bí mật âm thầm di chuyển về nội thành thủ đô Hà Nội. Nơi dừng chân bí mật chính là ngôi nhà số 48 phố Hàng Ngang, P.Hàng Đào, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đây chính là bàn làm việc mà Bác dùng để viết nên Bản Tuyên ngôn độc lập trong 3 ngày từ 28 đến 30/8/1945.

Tòa nhà này là cơ sở bí mật của cách mạng với 4 tầng lầu và một trệt. Vì ở giữa phố buôn bán sầm uất, nhà có cửa hàng buôn bán tơ lụa nhiều người ra vào nên dễ bề che mắt địch.

Còn đây là bàn làm việc của Bác khi tiếp các chú lãnh đạo cao cấp của Thường vụ Trung ương Đảng và Ủy ban Dân tộc giải phóng.

Bác Hồ và các chú cận vệ cùng lên ở tầng hai. Tầng này khá rộng, phòng ngoài được bố trí là nơi làm việc của Bác. Phòng phía trong dành để nghỉ ngơi.

Từ năm 1970, ngôi nhà số 48 Hàng Ngang được dành là nơi lưu giữ nhiều hình ảnh và kỉ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1979, ngôi nhà được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia.

TÚ ANH - PHƯƠNG THẢO

Bình luận