Teen làm quen với những "điều bình thường mới mẻ" khi trở lại trường sau kì nghỉ phòng tránh Covid-19

(MTO 5 - 04/05/2020 09:47)

Xếp hàng, đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang suốt buổi học... là những thói quen mới của teen khi trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng tránh dịch Covid-19.

Sáng nay, 4/5, học sinh lớp 9 và 12 các trường tại TP.HCM đã trở lại trường sau kì nghỉ phòng tránh dịch COVID-19. Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục & Đào tạo, các trường đã tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh cho học sinh, thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên nhà trường như trang bị dung dịch rửa tay, máy đo thân nhiệt, khẩu trang... Thành phố cũng đã phát miễn phí 9 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn (có thể giặt và sử dụng nhiều lần) cho mỗi học sinh tại TP.HCM.

Giáo viên trường THPT Nguyễn An Ninh (Q.10) phổ biến các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho học sinh trong ngày đầu tiên đi học lại. Ảnh: TK

Ghi nhận tại trường THPT Nguyễn An Ninh (Q.10), trong ngày đầu tiên đi học lại, các bạn chủ yếu được thầy cô phổ biến các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn "bình thường mới" như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay... Ngoài ra, các lớp cũng được chia thành 2 học ở 2 phòng khác nhau. Các teen được sắp xếp ngồi theo hình chữ Z để đảm bảo khoảng cách.

Teen trường THPT Nguyễn An Ninh (10) ngồi học theo hình chữ Z. Ảnh: TK

Trong khi đó, tại trường Phổ thông Năng khiếu (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM), nhà trường cho vẽ những chấm vàng ở sân trường để giúp học sinh giữ đúng khoảng cách khi xếp hàng đo thân nhiệt.

Học sinh trường Phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM xếp hàng theo những chấm vàng kẻ sẵn. Ảnh Trường Phổ thông Năng khiếu

Điều đáng ghi nhận là học sinh tích cực thực hiện những "thói quen" mới mẻ này theo sự hướng dẫn của thầy cô. Ngoài ra, trở lại trường sau kì nghỉ dài, phần lớn các bạn đều có tâm trạng háo hức, phấn khởi. Bạn Khánh Linh (lớp 9 trường THCS - THPT Đào Duy Anh) bày tỏ: "Sau thời gian nghỉ học do dịch COVID -19, được đi học đến trường trở lại mình rất vui vì được gặp lại thầy cô và các bạn. Việc học tại lớp cũng giúp mình tiếp thu kiến thức dễ hơn là học online. Dịch bệnh vẫn chưa hết, tuy nhiên thầy cô nhà trường cũng thường xuyên nhắc nhở chúng mình giữ vệ sinh, rửa tay, đo thân nhiệt,… nên mình cũng an tâm khi đi học trở lại".

Giáo viên trường THCS-THPT Đào Duy Anh phun khử khuẩn, vệ sinh lớp học - Ảnh: T.Minh

Rửa tay, đo thân nhiệt là những thói quen mới của teen

Khá lo lắng vì năm nay là năm cuối cấp nhưng có nhiều xáo trộn do dịch bệnh, bạn Bảo Châu (lớp 12A2 trường THCS - THPT Đào Duy Anh) hi vọng với sự hướng dẫn trực tiếp của thầy cô cùng sự nỗ lực cố gắng của bản thân, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho kì thi tốt nghiệp THPT và đại học khi đi học trở lại.

Teen xem hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách.

Theo kế hoạch, ngày mai, 5/5, học sinh lớp 9 và 12 tại TP.HCM sẽ học buổi đầu tiên. Ngày 8/5, các lớp còn lại của bậc THPT và THCS sẽ đến trường và ngày 11/5 đi học chính thức.

Lịch đi học lại của học sinh TP.HCM

TRÀ NGUYỄN

Bình luận