Teen hào hứng tìm đáp án cho câu hỏi Ê có khi nào?

(MTO 9 - 17/09/2020 19:27)

Sau những ngày thực hiện giãn cách xã hội, thích ứng với “trạng thái bình thường mới”, cuối cùng tác giả Huỳnh Vĩnh Sơn (bút danh Sói Ăn Chay) và các cộng sự ở Du Bút đã hoàn thành xong một quyển sách có tên độc đáo: Ê có khi nào?

Điều thú vị của cuốn sách là bạn sẽ không biết xếp chúng vào nơi đâu trên giá vì khổ sách nhỏ nhắn, vừa vặn trong túi xách mang theo bên người chứ không đều đặn với quyển nào để trưng bày trên kệ. Bạn cũng chẳng biết nên phân loại nó vào thể loại nào bởi chính tác giả và ê-kíp làm sách cũng không biết nó thuộc thể loại gì. Ê có khi nào, sách không thể loại chính là sách… đa thể loại?

Tập sách không có bất cứ một câu chuyện kể nào, không có nhân vật, cũng không có những sự kiện, càng không có những kiến thức tham khảo hay những bài học nhân văn sâu sắc. Từ đầu đến cuối, hơn 200 trang, toàn bộ đều là những câu hỏi bắt đầu bằng cụm Ê có khi nào?. Hỏi vu vơ, hỏi trời, hỏi đất, hỏi cuộc đời, hỏi phong long, hỏi bản thân mình… rất nhiều câu hỏi mà có thể chính bạn cũng đã từng thắc mắc đôi ba lần trong quá trình làm bạn với cuộc sống. Đây là những câu hỏi không có câu trả lời, hoặc chẳng ai trả lời được. Những câu hỏi mà khi hỏi xong, tự ta thấy nhẹ nhõm hơn.

Anh Huỳnh Vĩnh Sơn chia sẻ: “Lúc ý tưởng nhen nhóm, nảy ra cái nào thì mình viết xuống điện thoại cái ấy. Càng viết càng thích. Chơi chơi một tuần mà ra gần 20 câu. Đến cuối tuần, mình quyết định phải “năng suất” hơn, ngồi vào bàn nghiêm trang với cuốn sổ trước mặt. 30 phút trôi qua, không viết được câu nào. Chán, xách xe đi ăn sáng. Quán cách nhà 1 cây số mà nảy ra 3 câu, phải dừng lại bên đường ghi vội xuống, haha. Lần đầu tiên, mình không chủ động được trong việc viết một tác phẩm. Mình chỉ gieo và nghĩ đến nó thường xuyên thôi, và mình… sống. Mỗi va chạm hay nhận được một điều gì mới mẻ, mình ngẫm một tẹo là ra một câu. Không lẽ vì quyển này ngược ngạo quá nên quá trình nhào nặn nó cũng ngược đời?”.

Hơn 200 trang sách được in màu, với nhiều cách trình bày khác nhau để người đọc có một trải nghiệm phong phú nhất, đã nhất và không-đụng-hàng nhất. Typography, tranh minh hoạ, hay thậm chí là những trang sách chuyển động bằng công nghệ AR được cài sẵn trong sách đều là những tính toán kĩ lưỡng từ đội ngũ sáng tạo. Với màu sắc bắt mắt và phong cách thiết kế hiện đại, tranh minh hoạ sống động, Ê có khi nào? sẽ khiến những con chữ “chuyển động” trước mắt bạn, trong đầu bạn và cả trong những suy nghĩ miên man sau khi đóng sách lại.

Bạn có thể đặt mua sách và sử dụng các tiện ích hỗ trợ khác trên điện thoại thông minh từ trang https://ecokhinao.net nhé!

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận