Teen cần làm gì khi "đụng độ" trầm cảm?

(MTO 11 - 06/11/2019 14:58)

Trầm cảm là căn bệnh tâm lí diễn ra ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Bất kì ai cũng có thể bị trầm cảm và lứa tuổi teen "dễ nhạy cảm" chúng mình cũng có nguy cơ. Vậy làm sao để không bị trầm cảm? Cần phải đối phó với trầm cảm thế nào?...

Trầm cảm là một chứng rối loạn cảm xúc, gây ra cảm giác buồn bã và mất hứng thú kéo dài. Chứng trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến việc cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn dến các vấn đề khác về tinh thần lẫn thể chất của mỗi cá nhân.

WHO – Tổ chức Y tế Thế giới - ước tính có khoảng 3,5 triệu người Việt Nam mắc trầm cảm, tương đương 4% dân số. Thực tế, số bệnh nhân có thể còn cao hơn vì nhiều trường hợp không đi khám hoặc chữa trị. Một thống kê của bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội cho biết có khoảng 40.000 ca tự tử mỗi năm do trầm cảm. Điều đáng buồn là hơn một nửa trong số đó không thể ngăn chặn được.

Năm 2018, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Y Dược đã tiến hành khảo sát hơn 1.000 học sinh tại ba trường THPT lớn tại TP.HCM. Kết quả là những con số đáng giật mình: Tỉ lệ stress ở học sinh chiếm hơn 35%, lo âu là 59% và trầm cảm là 38,7%. Không ít trường hợp mắc cả ba triệu chứng trên. Cùng thời điểm, theo kết quả nghiên cứu của bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương với trên 1.200 học sinh bậc tiểu học và trung học cơ sở ở Hà Nội, hơn 19% học sinh có vấn đề sức khỏe tâm thần nói chung, 10% các ca tự tử đến từ lứa tuổi 10 đến 17 tuổi.

Ở Việt Nam, trầm cảm chưa được hiểu rõ, thậm chí còn bị hiểu lầm và kì thị. Với 5 chương, 140 trang sách, Trầm cảm – Sát thủ thầm lặng sẽ giúp người đọc có cái nhìn vừa tổng quan vừa cụ thể về trầm cảm. Trầm cảm thật sự là gì và có từ bao giờ? Làm cách nào để nhận biết, phòng chống và điều trị trầm cảm? Cá nhân, gia đình và cộng đồng có vai trò gì trong cuộc chiến chống lại căn bệnh đáng sợ? v.v… Cuốn sách giải đáp tất cả những câu hỏi xoay quanh “căn bệnh ung thư của tâm hồn” này.

Bố cục, nội dung cuốn sách được khai triển theo lối mở, linh hoạt, tự nhiên, là sự hòa trộn giữa kiến thức khoa học và thực tế, giữa hàn lâm kinh viện và thực tế đời sống gần gũi. Bạn đọc sẽ gặp những trường hợp bệnh nhân cụ thể, là các nhân vật có tầm ảnh hưởng ở mọi lĩnh vực trong lịch sử từ trước đến nay và cả bạn trẻ hiện trong cuộc sống hiện đại. Bạn sẽ tiếp xúc với những số liệu thống kê, những chỉ dẫn cụ thể, sinh động và dễ dàng tiếp nhận. Qua đó, bạn thu được kiến thức bổ ích, có những hình dung và ứng xử với bệnh trầm cảm một cách chủ động nhất.

Mỗi chúng ta đều có thể là ánh sáng cuối đường hầm của ai đó. Với những bạn đọc đang chung sống với trầm cảm, hi vọng các bạn sẽ tìm thấy động lực, không từ bỏ ngay cả trong lúc tối tăm nhất. Và quyển sách này cũng là một trong những nguồn sáng tin cậy ấy.

Nhân dịp ra mắt sách, NXB Kim Đồng tổ chức giao lưu với tác giả và bác sĩ, chuyên gia tâm lí về chủ đề bệnh trầm cảm với thông tin cụ thể như sau:

Chủ đề: “Trầm cảm – Sát thủ thầm lặng”

Thời gian: 9 giờ, Chủ nhật, ngày 10/11/2019

Địa điểm: Sân khấu chính, Đường Sách TP.Hồ Chí Minh (Số 1, Nguyễn Văn Bình, Quận 1)

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận