Teen THPT Lê Quý Đôn sáng tạo cùng xà bông giấy

(MTO 9 - 25/09/2020 07:54)

Vừa qua, teen trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3) đã cho ra mắt sản phẩm xà bông giấy được làm từ những nguyên liệu có sẵn trong gian bếp.

Tận dụng thời gian nghỉ học vì dịch Covid-19, các bạn trong CLB ROBOT đã cùng nhau mày mò và nghiên cứu cách làm xà bông. Bạn Đức Thành (lớp 12A1) chia sẻ: “Tụi mình chế tạo xà phòng từ dầu phộng, dầu dừa, kết hợp với NaOH, vì các loại dầu khi xà phòng hóa sẽ dễ phân hủy trong môi trường tự nhiên. Đây là loại xà bông thân thiện với môi trường được tụi mình thử nghiệm vào khoảng tháng 3”.

Nhóm teen đến từ CLB ROBOT và cô giáo hướng dẫn

Đồng hành với nhóm nghiên cứu là cô Lê Thị Thúy (giáo viên môn Công Nghệ, trường THPT Lê Quý Đôn). Từ xà bông thông thường, các bạn tiếp tục phát triển thành xà bông giấy tiện dụng hơn, và đã góp mặt tại vòng chung kết của cuộc thi Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Cô Thúy cho biết thêm: “Cô đã tìm hiểu về loại xà bông giấy người ta bán trên mạng. Thật chất đó là loại xà bông cục được cắt lát mỏng như tờ giấy, lại không có thương hiệu nguồn gốc rõ ràng. Sản phẩm của nhóm chọn giấy phân tán tốt trong nước, bột giấy giúp chất nhờn của xà bông nhanh tan nên khi rửa tay sẽ sạch hơn. Điểm cộng nữa là mỗi miếng giấy đều đươc cô đọng lượng dung dịch xà bông vừa đủ, vừa tiết kiệm mà teen còn dễ mang theo bên mình”.

Cô Lê Thị Thúy

Cô Thúy chia sẻ thêm: “Cô có tặng cho mấy giáo viên trong trường dùng thử. Ai cũng hài lòng vì sản phẩm khá tiện dụng. Mỏng manh và nhỏ xíu nhưng “có võ”, loại được nhiều vết bẩn khác nhau lắm. Teen ở nhà có thể thử làm, quan trọng các bạn phải chọn giấy đúng yêu cầu và đủ kiên nhẫn. Giấy rất dễ rách nên làm không khéo rách hoài đừng nản nha” (cười).

Cô trò gần như chỉ làm việc với nhau qua Facebook, nên kỉ niệm đáng nhớ nhất với các teen chính là thời gian lên trường quay video cho sản phẩm để gửi đi thi. “Biết tin sản phẩm nhỏ của tụi mình lọt vào vòng chung kết, cả nhóm vừa vui vừa lo vì đối thủ toàn là những công ty lớn, nhỏ với sản phẩm khoa học rất hữu ích. Tụi mì sẽ cố gắng hết sức trong khả năng”, Đức Thành hào hứng.

Sản phẩm xà bông giấy

Bên cạnh xà phòng giấy, CLB ROBOT còn sáng chế máy rửa tay tự động, nón bảo hiểm hỗ trợ cho hệ thống báo cứu nạn, các loại móc khóa được thiết kế và khắc laser…

THỦY VY

Ảnh: NVCC

Bình luận