Tà Xùa ngày không mây

(MTO 12 - 28/12/2019 06:53)

Được mệnh danh là “thiên đường mây” nhưng những ngày không mây của Tà Xùa vẫn có vẻ đẹp rất riêng cho bạn trải nghiệm.

Không mây thì Tà Xùa còn có nắng cho bạn chiêm ngưỡng những thửa rộng bậc thang đẹp mắt dưới thung lũng ẩn hiện trong sương mờ.

Sống lưng khủng long Háng Đồng xanh mát ngày nắng. Đây là một kiểu địa hình độc đáo của vùng núi phía Bắc đem đến cho bạn cảm giác rất phiêu, vừa thú vị, vừa sờ sợ khi đi dọc nơi này.

Đoạn đường ngoằn nghèo thách thức tay lái. Chỉ có người dân địa phương có kinh nghiệm với những chiếc xe nhỏ gọn, mạnh mẽ mới có thể đi qua đoạn đường này.

Thường mọi người sẽ chọn ngủ lại các homestay ở Tà Xùa để săn mây vào sáng sớm hôm sau. Nếu ở lại, bạn đừng quên thưởng thức món gà nướng kiểu người Hmông với vị thơm lạ của hạt mắc khén, lá chanh.

Sáng thức dậy, đón bình minh ở Tà Xùa cũng rất đẹp.

Đừng quên ghi lại khoảnh khắc đẹp cùng sống lưng mờ ảo trong sương sớm.

Một góc lãng mạn trên sống lưng

Mây sương giăng khắp các bản khiến nơi này càng thêm lãng mạn.

Đến 10h trưa, sương vẫn mù mịt

Nếu bạn vẫn muốn săn những biển mây đặc như thế này, hãy đến với Tà Xùa vào mùa đông (khoảng tháng 12, tháng 1), hoặc một ngày có mưa thì hôm sau khả năng có mây sẽ cao hơn. Ảnh: Thiện (Sơn La)

Bạn Thiện, cư dân Tà Xùa cho biết: "Để có mây, yếu tố quan trọng nhất vẫn là phải có mưa và mưa xong trời lặng gió, nếu có gió thì mây sẽ bị bay đi hết, hoặc là mưa từ phía Hà Nội, Phú Thọ rồi gió đẩy mây lên."

Như vậy, để săn được mây cần phải có may mắn, ngay cả những người dân địa phương cũng không thể chắc ngày nào có mây. Dù có mây hay không mây, Tà Xùa vẫn có vẻ đẹp rất riêng của rừng núi Tây Bắc.

Ảnh: Thiện (Sơn La)

Để đến với Tà Xùa, từ Hà Nội bạn di chuyển bằng xe khách hoặc xe máy đến thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La rồi rẽ vào đường lên xã Tà Xùa, đến Tà Xùa bạn lại vượt một đoạn đèo nữa đến đến với sống lưng Háng Đồng.

Khu vực gần sống lưng đã có một số homestay cho bạn nghỉ lại và trải nghiệm. Có thể chạy xe máy lên sống lưng nhưng đường rất hẹp, xấu, hai bên là vực sâu, nên chọn đi bộ để đảm bảo an toàn bạn nhé. Ban đêm ở Tà Xùa khá lạnh, bạn đừng quên mang đồ ấm khi ở lại nơi đây săn mây.

Bài : VY RÙA
Ảnh: Vy Rùa- Thiện (Sơn La)

Bình luận