TP. Hồ Chí Minh đảm bảo không thiếu khẩu trang phục vụ nhu cầu người dân

(MTO 3 - 24/03/2020 17:36)

Để đảm bảo người dân tiếp cận được nguồn khẩu trang chất lượng, giá cả hợp lý, góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, sáng nay (24/3), Sở Công Thương TP có văn bản gửi Sở Thông tin và Truyền thông TP về việc cung ứng khẩu vải kháng khuẩn trên địa bàn Thành phố.

Theo Sở Công thương Thành phố, hiện nay, trước dự báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp sản xuất, phân phối khẩu trang trên địa bàn Thành phố đang đẩy mạnh sản xuất, tăng cường cung ứng nhiều loại khẩu trang để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Trong đó, hệ thống siêu thị Coop Mart, Vinmart, Lotte Mart, siêu thị Satra, Big C… cung ứng đầy đủ các loại khẩu trang vải kháng khuẩn cho người dân.

Các doanh nghiệp đảm bảo cung ứng đủ khẩu trang vải cho người tiêu dùng/Ảnh: NBC

Sở Công Thương đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo, đài chủ động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân, tiểu thương đến các địa điểm bán lẻ của các hệ thống siêu thị nêu trên để mua các loại khẩu trang vải kháng khuẩn có chất lượng và giá cả phù hợp.

Trong trường hợp người dân phát hiện hệ thống phân phối nêu trên không cung ứng khẩu trang vải kháng khuẩn, đề nghị thông tin về đường dây nóng của Phòng Quản lý Thương mại, Sở Công Thương qua các số điện thoại: 028 3829 1670 – 0909 495 868 – 0909 495 166 để kịp thời xử lý theo quy định. (Xem văn bản tại đây)

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố ngày 23/3/2020, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: TP. Hồ Chí Minh đảm bảo không thiếu khẩu trang phục vụ công tác phòng, chống Covid-19.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế mọi lúc mọi nơi, gây bí bách, khó chịu cho người dùng. Chỉ sử dụng khẩu trang y tế trong trường hợp:

- Là người nhiễm COVID-19.

- Khi tiếp xúc, chăm sóc, người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19.

- Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà.

- Khi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Dù các sợi vải có lỗ hở lớn hơn khẩu trang y tế nhưng khẩu trang vải vẫn có khả năng giảm được sự lây nhiễm bằng cách thấm hút lên khẩu trang, ngăn không cho virus vào trong đường hô hấp. Bên cạnh đó, lợi thế của khẩu trang vải là có thể tái sử dụng bằng cách giặt thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn hàng ngày và phơi khô dưới nắng.

Theo Vân Anh/ Trung tâm Báo chí TP.HCM

Bình luận