TP.HCM giám sát người trở về từ vùng dịch sau Tết Nguyên đán như thế nào?

(MTO 2 - 16/02/2021 20:42)

Chiều 16/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã ban hành kế hoạch giám sát người từ vùng dịch COVID-19 trong nước đến Thành phố sau Tết nguyên đán Tân Sửu 2021

Để chủ động kiểm soát và phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm SARS - CoV-2 từ các vùng dịch trong nước, qua đó kiểm soát các nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, hướng đến thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế", Thành phố sẽ tổ chức khai báo y tế và giám sát đối với người đến từ vùng dịch trong nước.

Theo đó, người từ các vùng dịch trong nước đến TPHCM trong vòng 14 ngày đều phải thực hiện khai báo y tế trực tiếp cho cơ quan chức năng. Căn cứ vào diễn tiến tình hình dịch bệnh trong nước, HCDC sẽ hướng dẫn hình thức giám sát y tế đối với người đến từ các vùng dịch trong nước và sẽ cập nhật thường xuyên trên trang thông tin điện tử, trang fanpage của HCDC.

Danh sách các địa phương có ca bệnh trong thời gian giám sát. Ảnh: HCDC

Tại sân bay, nhà ga, bến xe: HCDC sẽ phối hợp với các hãng vận tải (hàng không, đường sắt, nhà xe) thông tin đến hành khách trên từng chuyến đi quy định giám sát y tế đối với người từ vùng dịch, vận động khai báo trung thực để được hỗ trợ chăm sóc y tế khi cần thiết; những hành khách khai bảo đến từ vùng dịch sẽ được tổ chức cho làm tờ khai trên máy bay/ tàu/ xe hoặc ngay khi xuống sân bay ở ga tàu /bến xe. Trung tâm Y tế quận - huyện được phân công thực hiện sàng lọc và chỉ định các hình thức cách ly hoặc giảm sát y tế đối với từng cá nhân dựa trên tờ khai y tế của họ.

Tại các khu công nghiệp - khu chế xuất, trường học, xí nghiệp, cơ quan, đơn vị, các tổ chức...(gọi chung là đơn vị): người đứng đầu đơn vị triển khai cho nhân viên khai báo y tế theo thông tin cập nhật trên trang thông tin điện tử hoặc trang fanpage của HCDC. Khi có nhân viên đến từ các vùng dịch cần cách ly , giám sát y tế theo hướng dẫn của HCDC, đơn vị cần thông báo ngay cho Trung tâm Y tế quận - huyện để phối hợp xử lý tiếp theo.

Tại địa bàn dân cư, Trung tâm Y tế quận - huyện tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận - huyện triển khai cho người dân đến từ vùng dịch thuộc diện cần giám sát y tế phải khai báo trung thực và tiến hành thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn của HCDC.

Ngoài ra, vận động người dân trong khu phối phối hợp với Tổ Covid Cộng đồng giám sát, phát hiện những đối tượng này trong cộng đồng dân cư nhưng chưa khai báo y tế để triển khai các biện pháp can thiệp theo hướng dẫn.

Tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người đến bệnh viện, phòng khám qua phần mềm khai báo y tế do Sở Y tế triển khai. Các trường hợp khác khai báo trên phần mềm tokhaiyte.vn của Bộ Y tế.

Ảnh: HCDC

HCDC cũng hướng dẫn cụ thể các nhóm đối tượng chỉ định cách ly và giám sát sức khỏe cũng như việc tổ chức xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên đối với người đến TPHCM bằng các phương tiện giao thông công cộng tại sân bay Tân Sơn Nhất, Ga Sài Gòn, Bến xe Quận 12, Bến xe Miền Đông (cũ và mới).

N.T tổng hợp

Bình luận