Sức trẻ Đà Nẵng chung tay đẩy lùi Covid-19

(MTO 8 - 01/09/2020 16:49)

Ngay khi dịch bệnh bùng phát mạnh ở Đà Nẵng, trường ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng đã đăng tin tuyển các bạn sinh viên tham gia vào đội hình tình nguyện viên chống dịch.

Theo kế hoạch, có tất cả 2 đợt tuyển tình nguyện viên cho mục đích khác nhau: đợt 1 là hỗ trợ 7 trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn và trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng; đợt 2 là hỗ trợ bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn.

Trong khi các bạn tham gia đội hình đợt 1 được tập huấn về cách sử dụng đồ bảo hộ, cách truy vết cộng đồng thì các bạn tham gia đợt 2 được học cách hỗ trợ ở môi trường bệnh viện dã chiến, bảo hộ an toàn trong mọi hoạt động: cách vận chuyển, chăm sóc, hỗ trợ điều trị với đối tượng là bệnh nhân F0…

“Ban đầu, trường ước tính sẽ có khoảng hơn 100 bạn sinh viên, chủ yếu đang học năm cuối các ngành học tham gia chống dịch. Nhưng không ngờ đến phút cuối, số lượng tăng lên hơn 400 bạn, ngay cả những bạn sinh viên năm 1 cũng hào hứng tham gia. Đặc biệt, có hơn 50% các bạn ở tỉnh khác không về quê mà đồng lòng ở lại cùng Đà Nẵng chống dịch” – anh Ths.BS Nguyễn Trung Nghĩa (giảng viên Khoa Y - trường ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng) chia sẻ.

Khó khăn nhưng không chùn bước

Quê nhà ở Hội An (Quảng Nam) nhưng ngay khi có thông tin tuyển tình nguyện viên, bạn Nguyễn Viết Quốc Huy (sinh viên ĐH Y Đa Khoa 01) đã đăng kí ở lại tham gia ngay. “Mình và các bạn trong nhóm hằng ngày có nhiệm vụ truy vết, đưa người dân đi xét nghiệm khi cần thiết. Tính chất công việc không quá phức tạp nên tụi mình ít khi gặp áp lực, chỉ có đôi lúc gặp khó khăn trong việc liên lạc với những người có nguy cơ trở thành F vì họ không cung cấp số điện thoại, địa chỉ trong tờ khai y tế. May nhờ có các anh công an phường và người dân hỗ trợ nhiệt tình nên chỉ trong thời gian ngắn là tụi mình liên hệ được ngay, đi đến nhà đo nhiệt độ và bổ sung thông tin” – Huy kể.

Các bạn đến tận nhà truy vết để đảm bảo không bỏ sót bất kì trường hợp nào.

“Cùng thời điểm ra quân đội hình tình nguyện, bệnh viện Hải Châu bị cách li và sau đó là phong tỏa theo quy định. Mình tham gia khám điều trị ở Khoa Tai mũi họng nên cũng phải thực hiện cách li như những nhân viên khác. Khi đó, việc điều phối, phân công các bạn sinh viên đều phải thực hiện qua điện thoại, mạng xã hội để nắm thông tin nhanh và xử lí kịp thời. Bên cạnh đó, nhờ có sự hỗ trợ từ ban giám hiệu, phòng công tác sinh viên, Trung tâm chẩn đoán y khoa của trường, Đoàn thanh niên nên mọi việc diễn ra suôn sẻ” – anh Nghĩa nhớ lại.

Các bạn sinh viên hỗ trợ người dân thực hiện xét nghiệm và khai thông tin y tế.

Theo thông tin mới nhất, hiện Sở Y tế Đà Nẵng đã cho rút các đội hình tình nguyện viên. Đây là là tín hiệu mừng cho thấy tình trạng dịch đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, khi tình hình dịch bệnh có chuyển biến xấu thì các bạn sinh viên đã được tập huấn vẫn sẽ được huy động nên mọi người dù lạc quan nhưng vẫn không chủ quan, luôn đề cao tinh thần phòng, chống dịch Covid-19.

NAM KHA

Ảnh: NVCC

Theo Mực Tím

Bình luận